VĂN HÓA ẨM THỰC
Nông nghiệp ở Hàn Quốc đã phát triển nên hiện nay gạo và các loại ngũ cốc đã được sản xuất. Vì thế cách chế biến các món ăn từ gạo cũng phát triển theo. Cùng với đó, Hàn Quốc có 3 mặt đều giáp biển nên thủy hải sản phong phú, các loaị đồ ăn lên men như tương, kim chi, nước cốt cá rất đa dạng, các loại gia vị khác nhau đem lại hương vị độc đáo và tinh tế cho ẩm thực Hàn Quốc.
Cơm
Đây là món ăn cơ bản nhất trong bữa ăn người Hàn Quốc . Cơm thường ăn là cơm gạo tẻ. Ngoài ra còn có các loại cơm có trộn them nguyên liệu khác vào nữa như hạt dẻ, khoai tây, giá đỗ, kim chi, thị, hải sản…
Thức ăn
Là đồ ăn kèm với cơm và có tên gọi khác nhau tùy vào nguyên liệu và cách chế biến. Ví dụ sườn (galbi) + canh (guk) = canh sườn (galbi-guk); kimchi + hầm (jjige) = canh kim chi hầm (kimchi-chi-ge), cá cơm khô (myeon-chi) + xào (bbokgeum) = cá cơm xào (myeonchi bbokgeum)…
Thức ăn có loại có nước và thức ăn thông thường . Các loại thịt, cá, rau ninh trong nước kèm gia vị gọi là canh (guk, thang, chi-ge, jeon-gol). Theo cách chế biến khác nhau mà cho các món với tên gọi khác nhau như muối (mu-chim), luộc hấp (chim), rim (jo-rim), nướng (goo-yi), xào (bbok-geum), chiên (Twi-gim), gỏi (hwe)… Cùng một nguyên liệu cá nhưng chế biến theo cách khác nhanu có thể cho món cá hấp (saeng-seon-chim)hay cá nướng (saeng-seon-chim) hay cá nướng (saeng-seon-goo-yi).
Thực phẩm lên men
Có nhiều loại thực phẩm lên men có thành phần tốt cho sức khỏe chúng ta theo cách lên men truyền thống độc đáo của người Hàn Quốc. Tiêu biểu là món kimchi, tương, xì dầu, tương ớt, cốt cá.
(Ảnh kimchi và giới thiệu cách làm: cải thảo, củ cải ngâm nước muối rồi rửa sạch sau đó cho ớt bột, hành hẹ, tỏi, gừng cùng nước cốt cá hay cốt tôm vào ủ cho lên men, là món ăn cho lên men tiêu biểu nhất của người Hàn Quốc. Gần đây kimchi còn được biết như một món ăn có tác dụng phòng ngừa ung thư nên nó càng được phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Có rất nhiều loại kim chi như Pogi-kimchi, Chong-gak-kimchi, Nabak-kimchi, Yeolmu-kimchi, Dongchimi-kimchi dưa chuột…
Cơm và một số món ăn tiêu biểu
Cơm trộn Bi-bim-bap
Là một trong những món ăn Hàn Quốc nổi tiếng thế giới gồm các nguyên liệu cơm, giá đỗ, thịt bò, gia vị, dầu vừng, tương ớt trộn vào nhau. Thành phố JeonJu rất nổi tiếng với đặc sản là cơm trộn Bi-bim-bap JeonJu
Bulgogi
Là món thịt nướng ướp gia vị tiêu biểu của Hàn Quốc. Đây là một trong các món được nhiều người nước ngoài ưa thích nhất cùng với món Kimchi.
Tương đậu Dwen-jang: làm từ đậu tương lên men trong muối, được cho biết là loại đồ ăn phòng ngừa ung thư)
Đồ ăn vặt
Là loại đồ ăn chế biến đơn giản và nhanh dùng khi ăn nhẹ. Gồm có các loại như bánh Tteok-bok-gi, mì Ra-myeon, bánh bao Man-du, Dồi lợn Sun-đe…
Món ăn và hoa quả theo mùa
Hàn Quốc có 4 mùa rõ rệt nên rau và hoa quả các mùa khác nhau. Gần đây cách trồng rau trong nhà bọc nilon khá phổ biến nên người Hàn luôn sẵn rau và hoa quả để ăn nhưng ăn rau quả đúng mùa bao giờ cũng ngon hơn.
Vào mùa xuân người ta đi hái rau mọc trên núi và cánh đồng về chế biến hoặc ăn sống. Hoa quả mùa xuân có quả anh đào, dâu tây… Mùa hè ăn nhiều món ăn mát như mỳ lạnh, rau các loại hoặc đồ ăn tốt cho sức khỏe trong mùa hè như gà tần sâm, canh thịt hầm, . Hoa quả mùa hè có đào, dưa hấu, mận, dưa vàng… Mùa thu có món lẩu cá Chươ- thang bổ dưỡng; hoa quả thì có quả hồng, lê, táo, táo tàu, hạt dẻ, nho… Trong mùa đông người Hàn Quốc thường ăn nhiều các loại đồ muối tích dài ngày như kimchi, jang-achi, rau sấy khô… Hoa quả mùa đông có quýt là phổ biến.
Các loại gia vị trong món ăn Hàn
Dùng để them vị của món ăn hay làm giảm đi mùi hôi, khó chịu của thực phẩm. Hầu hết tất cả các món ăn Hàn Quốc đều có gia vị. Còn có cả cách nói “gia vị chính là thuốc”. Gia vị gồm có các loại như hành, tỏi, bột ớt, gừng, hạt tiêu, đường, muối, muối vừng, dầu vừng, dấm, xì dầu
음식문화
한국은 농업이 발달하여 쌀과 잡곡이 다양하게 생산됩니다. 따라서 이를 이용한 조리법이 발달했습니다. 삼면이 바다로 둘러싸여 수산물이 풍부합니다.