한국 음식 문화 – 묵이라는 음식은 무엇인가? – Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc – Muk là món ăn gì?

Nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc, chắc hẳn trong đầu mọi người sẽ nghĩ đến những món ăn mang tính biểu tượng như kim chi (김치), Kimbap (김밥), Tteokbokki (떡볶이)…
Tuy nhiên, hôm nay chúng mình sẽ cùng nhau tìm hiểu một món ăn rất thú vị và độc đáo của Hàn Quốc. Đó là “MUK” (묵).
Vậy Muk là món ăn như thế nào? Muk được làm từ những nguyên liệu gì? Muk có công dụng ra sao?

1. 묵이란 무엇인가? (Muk là món ăn như thế nào?)
Muk là món ăn được làm từ tinh bột của các loại ngũ cốc hoặc các loại quả, đun khuấy lên để đông lại. Nhắc đến đây, chúng ta dường như thấy rằng Muk có cách làm rất giống với món bánh đúc và thạch sương sáo của Việt Nam mình đúng không nhỉ?
Do đó, chúng ta có thể gọi sang tiếng Việt là “thạch” hoặc “bánh đúc”, thường gọi là “thạch” hơn.
Muk còn được gọi là “포” (Po), vì thế 녹두묵 còn được gọi là 청포, 녹두포.

5 món ăn giải nhiệt hiệu quả mà ai cũng khó lòng bỏ qua nếu đến Hàn Quốc vào ngày hè nóng bức - Ảnh 3.

2. 묵의 어원은 어디에서 나왔을까? (Từ gốc “muk” bắt nguồn từ đâu?)
Theo ghi chép trong명물기략 (Danh vật kỷ lược – 名物紀略, văn thư cổ nghiên cứu về tên gọi các sự vật, sự việc được phát hành vào khoảng năm 1870), món ăn được hình thành sau khi khuấy bột đỗ xanh gọi là “sak” (삭/索 – tác, từ cổ có nghĩa là buộc chặt, siết chặt), trong dân gian gọi là “muk” (묵/纆 – mặc, từ cổ có nghĩa là bám chính lấy nhau một cách bắt buộc, gượng ép).
Trong사류박해 (Sự loại bác giải – 事類博解, tập hợp từ vựng gọi tên vạn vật bằng tiếng Hán, và giải thích tên gọi đó bằng tiếng Hán hoặc tiếng Hàn), có lẽ muk được xem là một loại đậu phụ nên được gọi là 녹두부 (Đậu phụ xanh – 綠豆腐).

3. 묵 종류 및 효능 (Các loại muk và công dụng)
Muk được làm từ nhiều loại bột khác nhau, và tên gọi các loại Muk sẽ tùy theo nguyên liệu chính làm nên món Muk đó.

3.1 도토리묵 (thạch sồi, thức ăn trứ danh của loài sóc?)
Là nguyên liệu làm muk phổ biến nhất, bột hạt sồi có chứa nhiều tanin, một chất rất tốt cho đường tiêu hóa. Thạch sồi có vị đắng chát nhẹ, có lẽ với nhiều người sẽ hơi khó ăn một chút. Nhưng thạch sồi mềm mịn, cho vào miệng là tan chảy, để lại dư vị thanh mát. Với cảm nhận của mình thì nó ngon, mềm mịn như ăn một miếng thạch sương sáo của Việt Nam mình vậy.
Người Hàn Quốc ưa thích thạch sồi không chỉ vì vị ngon mát đặc trưng của nó mà thạch sồi còn có nhiều công năng có ích cho sức khỏe như là: thải độc cơ thể, thanh lọc máu, bảo vệ dạ dày và đường ruột, hỗ trợ điều trị nhiệt miệng, chảy máu lợi. Thạch sồi tính nóng nên rất tốt cho người bị lạnh bụng.

3.2 밤묵 (thạch hạt dẻ, đặc sản mùa thu Hàn Quốc)
“Họ hàng” của thạch sồi chính là thạch hạt dẻ. Mùa thu thời tiết trong xanh, mát mẻ, cũng là lúc thu hoạch hạt dẻ thích hợp nhất trong năm. Nhiều gia đình Hàn Quốc còn quấy 1 đĩa thạch hạt dẻ, để dâng lên mâm cúng Trung thu (추석 차례상).
Hạt dẻ chứa nhiều chất xơ, canxi, protein, vitamin A-B-C, nên rất tốt cho sự phát triển của trẻ em, làm đẹp da, hồi phục sự mệt mỏi, phòng chống cảm cúm…

3.3 녹두묵 (Thạch đậu xanh, liệu có màu xanh?)
Còn được gọi với cái tên khác là “청포묵”. Được làm từ nguyên liệu chính là đậu xanh (녹두), nhưng khi đông lại, 녹두묵 không có màu xanh mà có màu trắng và hơi trong một chút.
Thạch đậu xanh có công dụng giúp hạ sốt, thải độc, giảm mệt mỏi, tăng cường thể lực, giúp ngon miệng, giải rượu, ngăn nổi mụn…do có nhiều thành phần dinh dưỡng như protein, khoáng chất, vitamin, chất xơ, axit folic…

3.4 메밀묵 (Thạch kiều mạch, thức quà mùa đông lạnh giá)
Thạch kiều mạch thường được ăn vào mùa đông, nấu kèm với kim chi rất hợp.
Công dụng: giúp cho dạ dày và đường ruột khỏe mạnh, loại bỏ chất thải trong cơ thể, giảm táo bón do chứa nhiều chất cơ, phòng chống cao huyết áp, xơ cứng động mạnh…

3.5 올방개묵 (Thạch mã thầy/ thạch năng, thanh mát từ nguyên liệu)
Được làm từ nguyên liệu chính củ mã thầy (올방개의 덩어줄기). So với các loại muk khác, 올방개묵 không cứng bằng mà lại dai dai.
Công dụng: hạ sốt, loại bỏ độc tốt, giúp tiêu hóa, lợi tiểu, giải rượu, giúp ích cho người bệnh cao huyết áp…

4. 묵으로 만든 음식은? (Các món ăn từ Muk?)
Các món ăn thường được chế biến từ Muk: Thay vì ăn như một món ăn vặt, món ăn ngọt thì người Hàn thường chế biến và ăn Muk như với nhiều gia vị mặn, như một món ăn kèm (반찬).

올방개묵 무침
묵무침: Muk trộn gia vị

쫀득한 말린도토리묵 볶음~
묵볶음: Muk xào
출출한 밤 야식으로 좋은 묵국수/묵사발/묵요리/다이어트 요리
묵국수: canh muk

궁중음식탕평채만들기
탕평채: món nộm thạch đậu xanh

도토리묵 김치 냉국
묵냉국: canh muk lạnh

말린묵잡채 : 꼬득꼬득 쫄깃쫄깃 말린묵요리~ : 네이버 블로그
묵잡채: miến trộn muk

Bạn đã thử món ăn độc đáo mang tên Muk này bao giờ chưa?
Từ nay, ngoài kim chi, kimbap, tteokbokki, nếu có dịp ghé thăm Hàn Quốc, hãy tìm ăn thử Muk để cảm nhận một khía cạnh đặc sắc khác trong ẩm thực xứ sở kim chi nha~
참조: 네이버 및 한국민족문화대백과사전

_______________

Mời các bạn tham khảo ngay Khóa học cho người mới bắt đầu:

________________
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ TƯ VẤN
FACEBOOK: https://www.facebook.com/kanataviethan/
Cơ sở: 
  • Trụ sở chính: 384/19 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3. 028.3932 0868/ 3932 0869, 0931 145 823
  • Cơ sở 1: 72 Trương Công Định, P.14, Quận Tân Bình , 028.3949 1403 / 0931145 823
  • Cơ sở 2: Số 18 Nội khu Mỹ Toàn 2, khu phố Mỹ Toàn 2, H4-1, Phường Tân Phong, Quận 7, 028.6685 5980
  • Cơ sở 3: 856/5 Quang Trung, F8, Gò Vấp (Ngay cổng sau Trường THPT Nguyễn Công Trứ, hẻm đối diện công ty Mercedes) 028.3895 9102
0 0 bình chọn
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo của
guest
Nhập họ tên (bắt buộc)
Email của bạn (bắt buộc)

1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều
Phản hồi trong dòng
Xem tất cả bình luận
HẢO HUỲNH
HẢO HUỲNH
Quản trị
2 năm cách đây

Món ăn Hàn Quốc đặc sắc quá

1
0
Click vào đây để bình luận hoặc gửi yêu cầu bạn nhé!x