PHẦN 1: PHƯƠNG PHÁP KINH DOANH CỦA NGƯỜI HOA KIỀU – CHƯƠNG 51 : Chỉ viết thư giới thiệu cho người bạn mà mình tin tưởng suốt cuộc đời

Mọi người cùng nhau đọc và suy ngẫm nhé!!!

____________________

Cũng chỉ vài năm trước đây thôi, ở Trung Quốc, tầng lớp thượng lưu chưa được giới thiệu và những người vô tình gặp gỡ nhau đã mở rộng những mối quan hệ xã hội không biên giới. Sự bất an của chính quyền đã được phản ánh như việc cướp bóc, thích khách, lừa đảo và vì những việc diễn ra mãi không dứt của bọn xấu nhắm vào những người có tiền nên vào thời kỳ này, giấy giới thiệu đã đóng vai trò lớn. Vào thời điểm thương mại đó, giấy giới thiệu đã đóng vai trò như thư tín dụng.

Bây giờ cũng vậy, giấy giới thiệu trở nên thông dụng trong mối quan hệ của người Hoa Kiều, việc được viết cho giấy giới thiệu làm nên vai trò cũng giống như địa vị của con người.

Ông B, người ủng hộ cho ông chủ ở Nhật đã bị mất tiền và rơi vào tình cảnh khốn đốn ở Singapore. Nếu nghĩ đến việc nhận giấy giới thiệu từ người Hoa Kiều thì có lời khuyên là nên tìm đến nơi đó. Dù có giấy giới thiệu đi chăng nữa thì cũng đừng kỳ vọng quá lớn nếu như chưa từng một lần gặp người đó.

Nhưng nhìn kĩ tờ giấy giới thiệu của người Hoa Kiều người ta hẳn đã nói rằng “liệu rằng cần bao nhiêu?” Dù cho có không hỏi ra bên ngoài thì cũng biết là đã mượn nhiều tiền. Người ta nói rằng không cần những thứ như giấy vay tiền hay con dấu. Trong khi ông B cảm thấy biết ơn thì bên nói rằng họ cảm thấy hết sức bối rối.

Như thế, nếu trong nhóm người Hoa đã tin tưởng lẫn nhau một lần thì từ lần sau sẽ duy trì được việc kinh doanh uy tín mà không có sự nghi ngờ. Và không có việc nói hai lời về danh dự quan trọng của nhau. Thay vào đó nếu xảy ra việc làm hỏng danh tính của đối phương một lần thì tất nhiên người cùng làm ăn sẽ bắt đầu từ Đông Nam Á, nơi mà tin đồn đang phát triển gần đó, lan truyền cho tới những người Hoa ở khắp trên thế giới làm cho đối phương không thể đối phó.

Nếu người viết giấy giới thiệu sẵn sàng chịu trách nhiệm tất cả mọi thứ về người được giới thiệu thì người nhận giấy giới thiệu cũng sẽ cố gắng để làm theo ý định của người giới thiệu đến một cách tối đa. Một tờ giấy giới thiệu không chỉ có thể đạt được mối quan hệ có lợi nào đó mà còn tùy vào hoàn cảnh, việc kiếm tiền có lẽ cũng có thể trở nên dễ dàng nhờ sức mạnh to lớn của giấy giới thiệu. Nếu muốn nhận sự giúp đỡ từ tờ giấy giới thiệu tốt thì đã phải tìm kiếm rồi cũng cúi đầu biết bao nhiêu lần mà giá trị chỉ có thể có chừng đấy là đủ.

Giấy giới thiệu của người Hoa chu đáo như ví dụ cụ thể sau.

Ông J, người Nhật Bản làm việc tại Công ty thương mại ở Tokyo, được nhờ vả nhận giấy giới thiệu của vị Hoa Kiều K – người sống ở tỉnh Yamagata – là người có mối quan hệ thân thiết với vị Hoa Kiều A, người mà biết rõ về mối quan hệ giao dịch. Trong trường hợp vì ông A không thể trực tiếp liên lạc với ông K được, nhưng vẫn muốn nhờ vả người này thì giới thiệu vị Hoa kiều B của tỉnh Yokohama. Ông B lần nữa lại giới thiệu vị Hoa kiều C cho, đến cuối cùng thì ông J mới có thể cầm trên tay giấy giới thiệu của ông K – người sống ở tỉnh Yamagata.

Vị Hoa Kiều A tại sao lại thực hiện  quá trình một cách phức tạp như vậy nhỉ? Sự thật thì người A có sự tín nhiệm trong giao dịch với người J nhưng nói riêng thì có lẽ không tin tưởng lắm. Vì vậy, đối với người bạn khác thì giới thiệu sẽ nhờ vào sự phán đoán của bên thứ ba người mà sẽ không có suy nghĩ  nghiêng về điểm mạnh của một bên.

____________________
WEB: https://kanata.edu.vn
Trụ sở chính: 384/19 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3. 028.3932 0868/ 3932 0869, 0931 145 823
Cơ sở 1: 72 Trương Công Định, P.14, Quận Tân Bình , 028.3949 1403 / 0931145 823