PHẦN 1: PHƯƠNG PHÁP KINH DOANH CỦA NGƯỜI HOA KIỀU – CHƯƠNG 1: Bí quyết về sức sống bền bỉ và khả năng kinh doanh đáng kinh ngạc của người Hoa Kiều.

Mời mọi người cùng đọc và suy ngẫm nhé!
________________________________ 

Một thanh niên Trung Quốc nằm ngủ vật vờ trên chiếc thuyền buôn và cuối cùng đặt chân đến Nhật Bản trong bộ dạng của một bộ quần áo nhàu nát, thứ anh ta cầm trong tay đó chính là một tờ giấy giới thiệu và một sơ đồ của một quán ăn ở China Town.

Một năm sau khi anh ta đã trở thành một nhân viên chăm chỉ của quán ăn người Hoa do một người bà con họ hàng kinh doanh. Và rồi anh ta mở ra một cửa hàng chật chội với diện tích chỉ có thể chứa được bốn năm người khách mà thôi. Cửa hàng nằm sâu vào một khu phố tồi tàn, tất nhiên đó chỉ là cửa hàng thuê mướn và anh ta cũng sinh hoạt tại đó. Thế rồi 1 năm sau anh ta mua một căn nhà ở bên cạnh, còn với cửa hàng thức ăn chật chội trước đây, anh ta sửa chữa và cho người khác thuê. Rồi ba năm lại trôi qua, anh ta đã sở hữu một tòa nhà nho nhỏ ở gần đó.

Đây là một câu chuyện của một Hoa Kiều tên là T, anh ta có một khối tài sản lên đến hàng chục tỷ Yên gồm những tòa nhà tại thành phố Tokyo chỉ sau khi đặt chân đến Nhật Bản 15 năm. Tất nhiên đây chỉ là một phần của bản lý lịch của anh ta mà thôi.

Chắc chắn anh ta không được một ưu đãi đặc biệt nào cả và đây chỉ là một ví dụ thành công của một Hoa Kiều đúng nghĩa tay không lập nghiệp. Người Hoa Kiều họ giống như một hạt giống trơ trọi có thể bay đi bất cứ nơi nào trên thế giới cùng một tài năng buôn bán thiên bẩm cũng như có một sức mạnh của một sức sống bền bỉ như thế thật sự không thể biết lấy từ đâu ra.

Hiện nay trên thế giới có khoảng 25 triệu Hoa Kiều đang sống ở khắp mọi nơi. Họ sống chủ yếu tại Malaysia, Indonesia, Singapore, Mianma, Philipin và hiện nay ở Nhật Bản cũng có khoảng 80.000 người sinh sống.

Trong từ ngữ Hoa Kiều mang ý nghĩa cư trú tạm thời. Ở trong sự thật cư trú tạm thời ấy nó đã phảng phất một mùi hương từ một đống tro tàn và cũng hàm chứa một nét gì đó có vẻ xót xa.

Có những thế hệ Hoa Kiều tại một đất nước nào đó đã sống 2,3 đời với một tấm lòng diết da nhớ về Tổ quốc. Tất cả là nhờ vào một tư tưởng luôn luôn mong muốn rằng: Họ muốn được chôn ở mảnh đất quê hương dưới chân núi để con cháu về sau luôn luôn nhớ về. Tuy nhiên ở 1 nơi lạnh lẫm, vì  họ là một người cư trú tạm thời họ chỉ biết dựa vào chính bản thân mình mà thôi. Chính vì thế họ vẫn tiếp tục làm việc với 1 tinh thần miệt mài cho đến khi cơ thể rã rời. Họ chỉ làm việc và làm việc trong lòng ẩn chứa 1 tình yêu quê hương khao khát.

Những phương thuốc Bắc được người Trung Quốc nghiên cứu từ xưa đến nay luôn là những điều thần bí đối với người phương Đông nói riêng và  với người phương Tây nói chung. Và phương pháp kinh doanh mua bán của người Hoa Kiều cũng giống như phương thuốc Bắc kì bí ấy. Trong y học phương Tây, nếu không tìm ra tên bệnh thì tuyệt đối người ta không cho uống thuốc. Tuy nhiên, đối với phương pháp điều trị thuốc Bắc thì vấn đề tìm ra bệnh là câu chuyện tiếp theo, chỉ cần căn cứ vào những triệu chứng xuất hiện họ sẽ kê thuốc cho uống. Phương pháp buôn bán của người Hoa Kiều cũng thế. Họ không cố định một ngành nghề kinh doanh chuyên môn và thường xuất phát theo khái niệm “ Cái gì cũng bán”. Và tất nhiên hiệu quả không nảy sinh ra tất thời, nó ngấm sâu, ngấm rộng và lâu dài trên mọi phương diện một cách bền bỉ và nó cũng không phản tác dụng mà còn duy trì được rất lâu. Vậy bí quyết của người Hoa Kiều là gì? Nói gì thì nói, tinh thần và thái độ của họ là thứ quan trọng nhất.

Họ không bao giờ ngưng nghỉ. Họ không bao giờ lười biếng. Họ làm việc từ sáng đến tối. Họ tuân theo phương pháp kinh doanh từ đời này sang đời khác, tuyệt đối không nghe theo bất kì lời khuyên nào từ bên ngoài. Khi mua hàng hóa họ cố gắng giảm giá thật nhiều thật tốt, còn khi bán hàng họ gần như không bao giờ giảm giá cho ai và cho dù lợi nhuận có ít đi chăng nữa họ vẫn luôn mong muốn bán thật nhiều hàng hóa theo phương thức ăn lời về số nhiều. Và một khi hàng hóa đã bán thì họ tuyệt đối không bao giờ trả lại bằng tiền mặt. Tuy nhiên,họ cũng không bao giờ làm việc nhiều đến nỗi phát sinh ra bệnh. Họ cũng rất chú ý đến vấn đề ăn uống vì họ cũng biết rất rõ sức khỏe là thứ quan trọng nhất.

Cũng sẽ có những người nói rằng: Đó là những thông tin thông thường mà có lẽ ai cũng biết. Tuy nhiên, sự khác biệt từ lời nói đến hành động là rất lớn. Chỉ có người thực hiện thì mới có thể tìm hiểu được bí quyết của người Hoa Kiều.

Người Nhật Bản chúng ta cũng thế chỉ cần làm ăn thịnh vượng lên một chút lại tuyển thêm người, chủ nhân thì lại suốt ngày chơi vui để sống cuộc sống xa hoa.

Tuy nhiên với người Hoa Kiều khi thực hiện được mục tiêu, họ luôn giữ tâm thế như lúc đầu. Vợ của họ vừa một mặt để ý đến đứa con đang lẫm chẫm bước đi, trên lưng thì đang cõng một đứa bé khác lại vừa phải quan sát và làm tất cả mọi việc ở trong cửa hàng hay trong nhà. Chồng cũng vậy, ngày nào cũng mặc một bộ quần áo giống nhau, ngày nào cũng ngủ chỉ từ 3 đến 5 tiếng. Bọn trẻ thì ngay từ nhỏ đã có thói quen phụ giúp bố mẹ sau khi chúng trở về từ trường học và kết thúc bài tập, chúng sẽ giúp bố mẹ buôn bán làm thêm và gần như không bao giờ nghỉ ngơi cả.

Và kể khi việc kinh doanh của cửa hàng đã tốt đẹp thì sự cần cù của họ cũng không bao giờ thay đổi. Chỉ cần những người lãng phí thời gian quên đi tư thế cần cù  và sống cuộc sống thoải mái, luôn luôn sẽ bị những người xung quanh ngoảnh mặt.

Sự gắn kết của người Hoa Kiều dựa trên huyết thống, tình đồng hương và tinh thần tương trợ lẫn nhau của họ là rất nổi bật. Những người bạn với nhau có khi còn thân thiết hơn cả anh em ruột trong gia đình. Và tuyệt đối họ không bao giờ lắng nghe người khác để phản bội bạn bè.

Khi họ bắt đầu công việc kinh doanh lớn, họ hợp sức cùng với nhau. Người có tiền thì bỏ vốn, người có tài năng thì bỏ kĩ thuật, người có năng lực buôn bán thì bỏ sức.

Do sự đoàn kết rất mạnh mẽ nên khi làm việc họ cố gắng không để xảy ra tranh chấp. Và nếu vì một sự hiểu lầm nào đó mà tranh chấp và phải chia tay nhau thì họ luôn luôn kín miệng và giữ phương châm quân tử dù không chơi với nhau đi nữa cũng không bao giờ phỉ báng người khác.

Và sau khi thành công họ sẽ giúp đỡ những người khác để kế thừa mình. Họ để ý những bạn bè, những người bạn cùng quê hoặc những hậu bối cho họ  mượn tiền không bảo lãnh, không thế chấp, không nhận lãi và giúp họ có một cửa hàng riêng. Họ luôn giữ một nguyên tắc là người kế thừa sẽ không can thiệp – mặc dù cho mượn tiền cho đến khi người đó hoàn toàn thành công và tất nhiên họ cũng không yêu cầu lợi nhuận.

Có thể họ cảm thấy kì lạ khi người Hoa Kiều luôn đặt mục tiêu lớn nhất là lợi nhuận. Tuy nhiên tuyệt đối không phải họ là những con người tốt bụng, nên họ làm như thế mà họ cho đó là sự đầu tư đương nhiên để hướng đến sự phát triển của những người cùng một dân tộc và tất nhiên cũng vì bản thân mình.

Không có tờ giấy vay mượn, không có tờ giấy bảo lãnh, vẫn có thể mượn được khoảng 100 triệu Yên, đó chính là phương pháp làm ăn của người Hoa Kiều.

Tuyệt đối không bao giờ cho người không có chữ tín vay tiền dù cho người đó có chữ ký, có con dấu hoặc có giấy tờ bảo lãnh. Hoa Kiều họ vẫn tự nói với nhau  như thế và cho rằng đó là một điều đương nhiên. Chính vì thế để trở thành một người bạn của một người Hoa Kiều là điều không dễ dàng. Người Hoa Kiều để tin ai cũng mất 10 năm thì mới tin tưởng sâu sắc. Và một khi họ đã tin tưởng ai thì dù có chiến tranh xảy ra thì người bạn dù đứng bên kia chiến tuyến hoặc là người của nước bại trận thì họ vẫn luôn luôn giữ sự tôn trọng và tin tưởng đó. Nếu họ bị người bạn phản bội thì họ cũng quan niệm rằng biết làm thế nào được và họ nghĩ việc bị bội bạc như thế là lỗi lầm của mình, có kể cho người khác nghe việc mình bị phản bội chỉ thêm xấu hổ mà thôi,  lại khiến cho những người xung quanh cho rằng mình là người hẹp hòi.

Tuy nhiên, không phải ở trong cộng đồng Hoa Kiều là dễ dàng bội tín. Quan hệ thân thiết của những người Hoa Kiều là vô cùng chặt chẽ. Hay nói một cách khác là những hành vi phản bội đều lập tức bị những người xung quanh phát hiện và kẻ bội tín đó không những không thể làm ăn mà thậm chí không thể sống ở nơi đó nữa. Điều đó có nghĩa là trong cộng đồng Hoa Kiều chữ tín là mang tính tuyệt đối. Nếu lấy một tính cách điển hình nào cho người Hoa Kiều thì điều đầu tiên đó là vô cùng chú trọng thể diện của mình hơn cả mạng sống. Và tất nhiên họ chú trọng thể diện của mình cũng như chú trọng thể diện của người khác. Thứ hai đó là sự cần cù. Sau khi thành công họ vẫn rất cần cù. Họ không chỉ khiêm tốn mà còn tuyệt đối không lãng phí. Người Hoa Kiều có thể có khái niệm về thời gian hơi yếu. Chúng ta có thể lấy ví dụ là để tin tưởng ai đó họ mất 10 năm, và làm ăn kinh doanh họ cũng lấy đơn vị đo là 10 năm.

Và 1 đặc điểm nữa của họ là họ rất thích được nói chuyện. Ở trong đó cũng hàm chứa một ý thức rằng họ cũng muốn cho người khác biết những điều mình biết. Họ dùng những câu danh ngôn để so sánh và tuy nhiên đó cũng là một phương cách để tránh những nguy cơ xấu.

Ví dụ như thế này: “ Ôi cái đó thì cũng chẳng là gì, như đàn gảy tai trâu”, “ Ôi tuyển dụng cô ta thì như cho ngựa khát nước mà uống nước vậy hoặc như cho con chó đang đói bụng một miếng thịt. Vì thế không tuyển dụng có khi lại hơn”…

Những kế hoạch vô cùng chặt chẽ của họ với những mục tiêu to lớn, những tiềm năng có thể đạt được mục tiêu đó, đó chính là những yếu tố mang lại sự thành công cho người Hoa Kiều.

___________________________ 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ TƯ VẤN
WEB: https://kanata.edu.vn
FACEBOOK: https://www.facebook.com/kanataviethan/
Cơ sở:
Trụ sở chính: 384/19 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3. 028.3932 0868/ 3932 0869, 0931 145 823
Cơ sở 1: 72 Trương Công Định, P.14, Quận Tân Bình , 028.3949 1403 / 0931145 823
Cơ sở 2: Số 18 Nội khu Mỹ Toàn 2, khu phố Mỹ Toàn 2, H4-1, Phường Tân Phong, Quận 7, 028.6685 5980
Cơ sở 3: 856/5 Quang Trung, F8, Gò Vấp (Ngay cổng sau Trường THPT Nguyễn Công Trứ, hẻm đối diện công ty Mercedes) 028.3895 9102

0 0 bình chọn
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo của
guest
Nhập họ tên (bắt buộc)
Email của bạn (bắt buộc)

0 Bình luận
Phản hồi trong dòng
Xem tất cả bình luận
0
Click vào đây để bình luận hoặc gửi yêu cầu bạn nhé!x