PHẦN 1: PHƯƠNG PHÁP KINH DOANH CỦA NGƯỜI HOA KIỀU – CHƯƠNG 52 : Phân biệt rõ ràng giữa đạo đức kinh doanh và tình cảm

Mọi người cùng nhau đọc và suy ngẫm nhé!!!

____________________

Việc viết giấy giới thiệu cho và giới thiệu một ai đó là việc rất quan trọng. Giả sử chúng ta có viết vài chữ ở phía sau danh thiếp thì cũng nhanh chóng quên đi. Chúng ta nghĩ rằng vì sự nhờ vã nên viết giúp cho. Nhưng người Hoa Kiều họ tin rằng một khi đã giới thiệu thì phải chịu trách nhiệm đến cuối cùng.

Dù thế nào đi nữa ngay từ lần đầu tuyệt đối không giới thiệu người không thể tin tưởng và thực chất trong giấy giới thiệu cũng có tóm tắt sơ yếu lý lịch bao gồm nơi sinh của bản thân và được viết bằng bút lông. Và ngay sau khi gửi giấy giới thiệu thì chúng ta viết và gửi cho đối phương nội dung rất trịnh trọng “Tôi đã giới thiệu anh/chị nào đó với lý do như thế này, như thế kia, mong hãy giúp đỡ”. Trong nội dung đó ghi rõ hoặc cũng gợi ý rằng mình sẽ chịu trách nhiệm tất cả về sự thiệt hại kinh tế mà người đó gây ra. Việc hạn chế túi tiền chính là cách cư xử như người Hoa Kiều. Điều đó nó trở thành thước đo về sự tín nhiệm của người đó.

Thế nhưng cho dù có là người Hoa Kiều đi chăng nữa thì thỉnh thoảng cũng có trường hợp phải trở thành người bảo lãnh hay giới thiệu để không thể làm người mà bản thân mình không muốn. Việc đối nhân xử thế của họ những lúc như vậy thật sự rất thông minh. Nghĩa là ngay sau khi giới thiệu thì họ nhanh chóng liên lạc cho đối phương. Họ bày tỏ rõ ràng ý định của mình như thế này. “Do nhiều đạo lý nên đã viết thư giới thiệu nhưng đối với tôi thì tôi không thể chịu trách nhiệm đến tiền bạc.” Nếu vậy thì cho dù có lường trước được tất cả và có giấy giới thiệu thì phía đối phương cũng cương quyết từ chối rằng vì có giao dịch thương mại nên ngoài tiền mặt thì không có được.

Hơn thế nữa, trong trường hợp đối phương yêu cầu bảo lãnh ngân hàng thì họ nói bên phía ngân hàng như thế này.

“Tôi đã nhận được sự yêu cầu bảo lãnh nhưng không muốn. Chính vì thế xin quý ngân hàng hãy nói cho người đó rằng vì tôi đang được người khác bảo lãnh nên không thích hợp.”

Là lời nói lặp đi lặp lại nhiều lần nhưng đến mức độ nào đó tình cảm và đạo lý kinh doanh nó hoàn toàn khác nhau. Việc bị lôi kéo vào chuyện tình cảm rồi quên dần tình cảm và đạo lý kinh doanh là nỗi nhục của người Hoa Kiều. Như vậy cần phải học sự can đảm để từ chối.

____________________
WEB: https://kanata.edu.vn
Trụ sở chính: 384/19 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3. 028.3932 0868/ 3932 0869, 0931 145 823
Cơ sở 1: 72 Trương Công Định, P.14, Quận Tân Bình , 028.3949 1403 / 0931145 823