PHẦN 1: PHƯƠNG PHÁP KINH DOANH CỦA NGƯỜI HOA KIỀU – CHƯƠNG 13: Vui mừng khi nghe người khác cho rằng mình keo kiệt.

Mọi người cùng nhau đọc và suy ngẫm nhé!!!

______________________

Đây là một câu chuyện ngày xưa khá lâu. Có một người Hoa Kiều xuất thân từ Đài Loan, buôn bán kinh doanh khá lớn ở Nhật Bản. Ông ta vui vẻ đóng góp một phần tiền rất lớn cho cộng đồng nhưng không bao giờ lãng phí bất cứ đồng nào.

Kể cả 60 tuổi khi đi ra ngoài ông ta vẫn luôn luôn đi bộ. Con trai ông thì luôn đi xe hơi chỗ này chỗ kia nhưng ông thì không bao giờ đi kể cả taxi mà chỉ luôn đi bộ.

“Này ông ơi có phải ông đi bộ vì sức khỏe không?”

Mọi người hỏi ông như thế thì ông trả lời rất vui vẻ:

“Là vì mất tiền”

Nếu như trường hợp của người khác thì chắc sẽ trả lời rất ta đây rằng là vì vấn đề huyết áp và sức khỏe nhưng ông ta trả lời rất thẳng thắn. Và kể cả có gấp thế nào đi chăng nữa thì ông ta vẫn đi bằng tàu điện.

Cũng có người thật đáng ghét hỏi như thế này: “Ông đi tàu điện thế tại sao lại không đi xe buýt, xe buýt thì nó không đắt mà”. “Ông có biết tiền phí đi xe là bao nhiêu không? Phí đi xe buýt là 30 yên còn tàu điện có 20 yên thôi.”

Ở đây bạn đừng nghĩ đó là vấn đề keo kiệt, nếu không gây thiệt hại cho người khác thì những người keo kiệt triệt để sẽ mang lại những kết quả rất tốt đẹp. Cũng có nhiều người ra vẻ ta đây xài tiền thoải mái, cao giọng lên tiếng nhưng về nhà thì chẳng có gì ăn và thậm chí vợ con cũng chẳng có gì ăn cả, những người đó thậm chí càng trở nên đáng thương hơn.

Nếu tính toán hơn, chúng ta cũng có thể cho rằng người Hoa Kiều là nhóm người rất keo kiệt nhưng đó cũng chỉ là phương pháp kinh doanh trong cách suy nghĩ của họ vì họ cho rằng  đó là phương pháp tích lũy vốn tốt nhất trong tương lai. Và nếu như bị người khác hiểu nhầm là keo kiệt thì họ cũng chẳng quan tâm gì cả.

Tiết kiệm tối đa trong cuộc sống, sống một cách đơn giản, không lãng phí tiền bạc và sức khỏe vào những việc vớ vẩn, đó chính là những phương châm sinh hoạt của người Hoa Kiều. Thậm chí họ cho rằng tiết kiệm  là con đường ngắn nhất dẫn đến sự giàu có.

“Ông kia keo kiệt quá”. Nếu ai nói thế với bạn thì bạn nên vui mừng vì bạn đã đứng vào hàng ngũ của những người giàu có.

Một bà cụ già người Hoa Kiều không nơi nương tựa ở Cobe sống cuộc sống vô cùng tằn tiện nhưng nhờ vào số tiền tiết kiệm từng xu từng xu mà bà đã đóng góp được 3 triệu yên để xây trường học cho cộng đồng Hoa Kiều.

Trong cộng đồng Hoa Kiều, chẳng thiếu gì những câu chuyện như thế, đằng sau sự keo kiệt của họ là những câu chuyện có ý nghĩa rất sâu xa.

____________________
WEB: https://kanata.edu.vn
Trụ sở chính: 384/19 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3. 028.3932 0868/ 3932 0869, 0931 145 823
Cơ sở 1: 72 Trương Công Định, P.14, Quận Tân Bình , 028.3949 1403 / 0931145 823