PHẦN 1: PHƯƠNG PHÁP KINH DOANH CỦA NGƯỜI HOA KIỀU – CHƯƠNG 58: Giữ gìn một cách đường hoàng truyền thống của dân tộc

Mọi người cùng nhau đọc và suy ngẫm nhé!!!

____________________

Số lượng người Hoa đang sống ở khắp Đông Nam Á là khoảng 18 triệu người, chủ yếu tập trung ở các thủ đô và các thành phố lớn. Và dù ở nơi nào, người Hoa cũng tạo được ảnh hưởng về tài chính.

Lấy ví dụ ở Bangkok của Thái Lan, đầy rẫy các tòa nhà cao tầng cao cấp đứng san sát nhau ở thủ đô này. Có một tòa nhà mà nhà thầu sử dụng một phần trong tòa nhà, còn đa phần là để thuê làm văn phòng hoặc cửa hàng kinh doanh.

Trên bảng quảng cáo cho thuê của tòa nhà này có ghi dòng chữ “CHO THUÊ CỬA HÀNG” bằng tiếng Hoa và không hề có tiếng Thái kèm theo. Đây gọi là trường hợp đặc biệt trong bối cảnh Thái Lan đang loại bỏ dần những bảng hiệu ghi tiếng nước ngoài hoặc tiếng ngoại lai. Hiện đất nước này đang đánh thuế gấp 10 lần so với mức chung đối với bảng hiệu có tiếng nước ngoài.

Giả sử khách du lịch muốn ăn món truyền thống nên vào các quán ăn thuần Thái thì không thể đi một mình. Vì trên thực đơn chỉ ghi tiếng Thái. Còn ở quán ăn Trung Quốc thì vừa có thực đơn tiếng Anh vừa có thực đơn tiếng Hoa. Ở những tòa nhà có bảng quảng cáo cho thuê ghi bằng tiếng Hoa thì đối tượng thuê chỉ có người Hoa. Hơn nữa, phần lớn chủ của những tòa nhà đó là người Hoa.

Cố gắng thích nghi thật nhanh ở đất nước mà họ cư trú và gìn giữ những gì thuộc về truyền thống, từ món ăn, phong tục, tập quán cho tới giáo dục gia đình, đây chính là những đặc tính của người Hoa. Tùy vào quốc gia mà họ cư trú thì cũng có những điểm khác nhau, nhưng có một điều chắc chắn đó là người cha luôn dạy tiếng mẹ đẻ cho con cái và người mẹ sẽ dạy đạo lý sống trước mỗi bữa ăn cho các con của họ từ khi chúng còn nhỏ.

Tức là con cái họ khi buộc phải chuyển vào học ở trường bản địa thì khi bọn trẻ lên lớp 3 hoặc lớp 4, họ sẽ mời giáo viên người Hoa về dạy hoặc cho con học ở những trường cấp 1, cấp 2 do người Hoa quản lý.

Hơn nữa, họ còn giữ nguyên truyền thống tháng giêng âm lịch và sử dụng tiếng mẹ đẻ khi nói chuyện với đồng nghiệp. Lớp thanh niên người Hoa ở Bangkok nói rằng họ luôn cảm thấy biết ơn ông bà tổ tiên, ba mẹ và cả những đồng nghiệp của mình vì đã tạo dựng nền tảng tài chính với nỗ lực hăng say trong lao động, để ngày nay họ có thể viết cả tiếng mẹ đẻ lên những bảng quảng cáo cho thuê trên những tòa nhà cao tầng ở một quốc gia xa lạ chứ không phải quê cha đất tổ của mình.

____________________
WEB: https://kanata.edu.vn
Trụ sở chính: 384/19 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3. 028.3932 0868/ 3932 0869, 0931 145 823
Cơ sở 1: 72 Trương Công Định, P.14, Quận Tân Bình , 028.3949 1403 / 0931145 823