PHẦN 1: PHƯƠNG PHÁP KINH DOANH CỦA NGƯỜI HOA KIỀU – Chương 26: Chú trọng chữ tín hơn là cái lợi trước mắt

Mọi người cùng nhau đọc và suy ngẫm nhé!!!

______________________

Người Trung Quốc, nếu họ có được kinh nghiệm buôn bán ở một mức nào đó, thì cho dù là người bán dạo, hay người bán quán vỉa hè thì đều mang một phẩm chất của riêng mình. Trong trường hợp khách hàng muốn được giảm giá, nhưng trong lòng người bán không muốn vì ý thức được giá trị, họ chỉ đáp lại một cách nhẹ nhàng vui vẻ. Ví dụ như trong một giao dịch trị giá 1 triệu yên mà lợi nhuận chỉ có 30000 yên hoặc thậm chí bị lỗ nhưng vì thể diện thì họ vẫn thực hiện giao dịch đó. So với lợi nhuận bình thường thì họ lựa chọn uy tín.

Nói về thể diện của một người, thì đối với một người làm công đi chăng nữa, trước mặt người khác thì ông chủ của anh ta cũng không được trách mắng. Họ xem trọng thể diện và đề cao tinh thần tương trợ lẫn nhau, cũng vì điều này họ luôn tâm niệm rằng không được làm mất thể diện trước mặt bạn bè. Người Hoa nghĩ rằng, việc làm mất thể diện của bản thân chính là làm xấu đi hình ảnh của mình. Một người làm công cho rằng nếu đã bị chủ làm mất thể diện, thì anh ta sẽ độc lập đứng ra kinh doanh ngành nghề giống ông chủ của mình.

Đây là câu chuyện xảy ra ở một thành phố nọ, có một người chủ người Hoa tên là A đang sở hữu vài câu lạc bộ với quy mô lớn, ông ta có một anh nhân viên tên là B đột nhiên nghỉ việc mà không biết lý do. Sau đó không lâu thì người nhân viên B mở câu lạc bộ lớn cách đó không xa. Một thời gian sau đó nữa, anh B lại tiếp tục khai trương thêm một câu lạc bộ có quy mô tương tự như vậy ở gần đó chỗ ông A. Ông chủ A vốn là người lâu năm trong ngành này, ông ta mở tiếp một câu lạc bộ như vậy kế bên chỗ của anh B và bắt đầu lôi kéo tất cả nhân viên của anh B. Ông A lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, đi lên từ đáy xã hội nên ông ta rất am hiểu về công việc kinh doanh đó, nên không thể nào bị anh B làm tổn hại hơn được nữa. Và kết cục là anh B đã phải đóng cửa. Sau đó ông A đã thổ lộ như thế này: “Anh B bởi vì có khí phách, có phong độ và đủ hiểu biết nên có thể bắt đầu công việc nhưng anh ta lại không thảo luận với tôi. Đối với tôi đó là hành động phản bội. Dĩ nhiên anh ta cũng không đủ sức điều hành câu lạc bộ một mình”.

Dĩ nhiên người Hoa rất ghét việc thể hiện quyền lực trước mặt người khác nhưng đôi khi cũng có ngoại lệ. Đây là chuyện xảy ra ở một hòn đảo nọ, mọi người đang tập trung xung quanh hai người đang đánh nhau. Lúc đó, giả sử có một người bị chảy máu mũi thì đó là một việc lớn. Bởi vì nếu máu mũi chảy ra, thì vết máu không lau sạch được mà sẽ bị vấy ra nhiều chỗ nữa. Trong một mối quan hệ, nếu có bất hòa, thì người ta sẽ nhặt đá đập vào trán của mình, cố tình làm cho máu chảy, rồi xoa nhẹ chỗ máu bằng lòng bàn tay. Với việc xua đuổi đối phương như một người xấu đó là một phương pháp để lôi kéo dư luận đang đứng xem về phía có lợi cho mình và thu hút sự đồng tình.

Dù hoàn cảnh nào đi nữa, thì người ta cũng không được phép la mắng hay khiển trách người làm công hoặc thuộc hạ của mình trước mặt người khác. Vì như vậy sẽ biến những người làm công hoặc thuộc hạ của mình thành kẻ thù.

____________________
WEB: https://kanata.edu.vn
Trụ sở chính: 384/19 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3. 028.3932 0868/ 3932 0869, 0931 145 823
Cơ sở 1: 72 Trương Công Định, P.14, Quận Tân Bình , 028.3949 1403 / 0931145 823