PHẦN 2: PHƯƠNG PHÁP KINH DOANH CỦA NGƯỜI DO THÁI – CHƯƠNG 92: Không tin tưởng bất cứ ai chỉ bằng phỏng đoán

Mọi người cùng nhau đọc và suy ngẫm nhé!!!

____________________

Nhờ giao dịch kinh doanh chủ yếu với doanh nhân Do Thái đến từ khắp thế giới nên tôi có cơ hội tiếp xúc với nhiều người Do Thái ở Nhật. Những người mà doanh nhân Do Thái giới thiệu tới thì không hẳn là dân kinh doanh. Tuy nhiên, họ đều nắm rõ nền tảng kinh doanh kiểu Do Thái. Càng tiếp xúc với người Do Thái, tôi càng nhận thức rõ điều này.

Một ngày nọ, một họa sỹ Do Thái tới tìm tôi qua sự giới thiệu của người bạn doanh nhân Do Thái thân thiết. Tôi dẫn người họa sỹ này tới một hộp đêm ở Ginza và người này lấy cuốn tập vẽ rồi bắt đầu vẽ một trong số nữ tiếp viên đang ngồi cười nói rôm rả trong quán. Bức vẽ hoàn thành, tôi thấy chúng thật xuất sắc nên khen: “Anh vẽ đẹp quá!” và người họa sỹ lại tiếp tục dùng cây viết chì của mình lướt tiếp trên tập sách vẽ. Thỉnh thoảng, anh ấy giơ ngón tay út của bàn tay trái lên hướng về phía tôi. Tôi thì lại ngồi ở chỗ không thể nhìn thấy bức tranh anh ấy đang vẽ, nhưng tôi thầm nghĩ rằng chắc người này đang vẽ mình đây.

“Nếu vậy thì mình phải tạo dáng sao cho anh ta dễ vẽ mới được.”, tôi nghĩ vậy nên cố ngồi yên suốt 10 phút với khuôn mặt hơi nghiêng sang một bên. 

“Rồi, vậy là xong!”, anh ấy đặt viết chì xuống và reo lên. Tôi thở phào nhẹ nhõm rồi nhìn vào bức tranh và tôi giật mình nhận ra, anh ta vẽ ngón trỏ bàn tay trái của mình chứ không phải vẽ tôi.

“Tôi đã cố tình tạo dáng để anh vẽ, vậy mà… Anh đùa hơi quá thật đó!”

Trong khi tôi tỏ ra bực bội thì người họa sỹ lại cất tiếng cười sảng khoái.

“Anh Hujida ơi, anh có biệt danh là “Người Do Thái ở Ginza”, tên tuổi anh lan tới cả Chicago. Vì vậy nên tôi chỉ muốn thử anh chút thôi. Anh không thèm coi lại xem tôi đang vẽ gì mà cứ vậy ngồi tạo dáng. Anh như vậy thì không thể gọi là “Người Do Thái của Ginza” được đâu. Haha!”

Sau khi tôi xem bức tranh người họa sỹ vẽ cô tiếp viên quán rượu thì tôi quả quyết tiếp theo anh ta sẽ vẽ mình. Qua chuyện này cho thấy rằng, theo kiểu người Do Thái, cho dù thương vụ đầu tiên có tốt đẹp cỡ nào thì sang thương vụ thứ hai, họ vẫn sẽ không tín nhiệm tuyệt đối. Đã là đối tác kinh doanh thì dù là ai, hợp tác bao nhiêu lần, thì họ cũng sẽ hành xử như là đối tác hợp tác lần đầu tiên. Bởi lần đầu suôn sẻ mà ảo tưởng lần hai cũng sẽ thuận buồm xuôi gió, đặt hết niềm tin vào đối phương, nếu vẫn mang tâm lý này thì nghĩa là chúng ta vẫn chưa thấm nhuần nghệ thuật kinh doanh của người Do Thái.

Và trong khoảnh khắc tôi chợt nhận ra, người ngồi trước mặt tôi đây không phải là một họa sỹ mà là một doanh nhân Do Thái.

____________________
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ TƯ VẤN
WEB: https://kanata.edu.vn
FACEBOOK: https://www.facebook.com/kanataviethan/
Cơ sở:
Trụ sở chính: 384/19 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3. 028.3932 0868/ 3932 0869, 0931 145 823
Cơ sở 1: 72 Trương Công Định, P.14, Quận Tân Bình , 028.3949 1403 / 0931145 823
Cơ sở 2: Số 18 Nội khu Mỹ Toàn 2, khu phố Mỹ Toàn 2, H4-1, Phường Tân Phong, Quận 7, 028.6685 5980
Cơ sở 3: 856/5 Quang Trung, F8, Gò Vấp (Ngay cổng sau Trường THPT Nguyễn Công Trứ, hẻm đối diện công ty Mercedes) 028.3895 9102

0 0 bình chọn
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo của
guest
Nhập họ tên (bắt buộc)
Email của bạn (bắt buộc)

0 Bình luận
Phản hồi trong dòng
Xem tất cả bình luận
0
Click vào đây để bình luận hoặc gửi yêu cầu bạn nhé!x