PHẦN 2: PHƯƠNG PHÁP KINH DOANH CỦA NGƯỜI DO THÁI – CHƯƠNG 88: Không nói chuyện kinh doanh trên bàn ăn

Mọi người cùng nhau đọc và suy ngẫm nhé!!!

____________________

Người Do Thái nổi tiếng là những người thông thái. Họ luôn tận hưởng bữa ăn một cách vui vẻ và họ thường nói về tất cả mọi việc trên một nền tảng tri thức phong phú. Có rất nhiều đề tài xuất hiện trong câu chuyện của họ như là: gia đình, giải trí hay chuyện hoa lá. Nhưng dù nói rất nhiều chuyện như thế, họ cũng có một số chuyện cấm kỵ. Người do thái hầu như không nói về những chuyện tục tĩu. Không thể xác định rõ ràng có những điều cấm kỵ cụ thể nào, thế nhưng những chuyện liên quan về tôn giáo, chiến tranh, kinh doanh thì có sự tồn tại của quy tắc ngầm là tuyệt đối không được đề cập.

Tất cả xuất phát từ nguyên nhân người Do Thái đã từng đi khắp nơi trên thế giới và bị ngược đãi suốt một thời gian dài, nên những câu chuyện liên quan về chiến tranh chỉ làm cho bầu không khí bàn ăn trở nên u tối.

Những câu chuyện về tôn giáo cũng dễ dàng đối lập với tôn giáo khác. Trong cuộc chiến tranh Châu Á Thái Bình Dương thì đã có ba triệu người Nhật và năm trăm nghìn quân Mỹ đã tử trận. Thời gian trôi qua, và bây giờ cũng không còn ai nhắc về chuyện đó. Thế nhưng hiện tại, vẫn còn những nguời đạo Cơ Đốc nói những chuyện về việc một người Do Thái phải chịu cái chết cách đây hai nghìn năm. Rốt cuộc thì tại sao lại như thế? Bởi vì khi nói chuyện liên quan về tôn giáo thì người Do Thái chỉ muốn nói ra cho hết những chuyện bất mãn về những điều bất hợp lý trong suốt một thời gian dài.

Những câu chuyện liên quan về kinh doanh có thể đem đến sự hiểu lầm nên cũng là một trong những đề tài không thoải mái để trao đổi lắm. Vì vậy, người Do Thái tuyệt đối không đề cập đến những câu chuyện chứa đựng sự lo âu làm hỏng bữa ăn vui vẻ. Người Do Thái không thể nào hiểu được những người Nhật Bản tại sao lại có thể cùng các kỹ nữ ăn cơm và nói chuyện kinh doanh.

Giả sử, nếu tôi có 1 chút “quyền cơ bản” với người Nhật thì tôi nghĩ rằng không được phép nói chuyện kinh doanh trong bữa ăn. Bởi vì tôi nghĩ rằng, khi người Nhật nói chuyện hăng say trong bữa ăn thì họ đã làm mất đi cái quyền cơ bản của mình.

Tôi cũng thỉnh thoảng vì công việc mà bỏ bữa ăn của mình, vì vậy tôi dự trữ một ít thức ăn và dùng bữa ở văn phòng. Đúng lúc đó nếu một người Do Thái đến tìm tôi, thì họ luôn nói rằng thật lấy làm tiếc cho tôi:

“Hãy ăn từ từ thôi, tôi sẽ quay lại sau”

Nếu tôi bối rối và nhanh chóng kết thúc bữa ăn của mình, thì người do Thái sẽ nghiêm mặt và cảnh báo tôi:

“Mr Hujida, anh đừng làm như vậy, anh đang làm hỏng cách tận hưởng cuộc đời của mình, đó là một hành động sai ”

Tôi mỗi khi nhìn thấy những nhân viên văn phòng, người làm kinh doanh, nữ nhân viên đang ăn vội bữa ăn của mình trong nhà hàng, cũng có lúc tôi nhìn họ bằng ánh mắt giống như người Do Thái. Không biết họ đang làm vậy vì điều gì và họ đang ăn vì điều gì.

____________________
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ TƯ VẤN
WEB: https://kanata.edu.vn
FACEBOOK: https://www.facebook.com/kanataviethan/
Cơ sở:
Trụ sở chính: 384/19 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3. 028.3932 0868/ 3932 0869, 0931 145 823
Cơ sở 1: 72 Trương Công Định, P.14, Quận Tân Bình , 028.3949 1403 / 0931145 823
Cơ sở 2: Số 18 Nội khu Mỹ Toàn 2, khu phố Mỹ Toàn 2, H4-1, Phường Tân Phong, Quận 7, 028.6685 5980
Cơ sở 3: 856/5 Quang Trung, F8, Gò Vấp (Ngay cổng sau Trường THPT Nguyễn Công Trứ, hẻm đối diện công ty Mercedes) 028.3895 9102

0 0 bình chọn
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo của
guest
Nhập họ tên (bắt buộc)
Email của bạn (bắt buộc)

0 Bình luận
Phản hồi trong dòng
Xem tất cả bình luận
0
Click vào đây để bình luận hoặc gửi yêu cầu bạn nhé!x
error: Rất tiếc, chức năng này không hoạt động.