PHẦN 2: PHƯƠNG PHÁP KINH DOANH CỦA NGƯỜI DO THÁI – CHƯƠNG 67: Cuộc cãi cọ hôm nay không liên quan đến công việc ngày mai

Mọi người cùng nhau đọc và suy ngẫm nhé!!!

____________________

Người Do Thái khi bắt đầu vào cuộc đàm phán họ thường rất vui vẻ. Họ thường luôn chào mọi người vào những buổi trời trong xanh “Good Morning” và kể cả những buổi sáng trời nhiều mưa họ cũng rất xởi lởi “Good Morning”. Tuy nhiên khi vào cuộc đàm phán thì họ lại trở nên rất nghiêm túc và khó tính. Đặc biệt các vấn đề giao dịch liên quan đến tiền bạc thì những người Do Thái rất hay càu nhàu và khó chịu. Họ vặn vẹo từng ly từng tí về mẫu công văn. Về cái lỗi nho nhỏ của một hợp đồng dù chỉ là một xu, một hào tiền lãi. Thậm chí nhiều khi họ còn tranh luận rất mạnh mẽ. Người Do Thái tuyệt đối không bao giờ theo chủ nghĩa vừa phải. Chỉ cần họ có một ý kiến khác biệt nho nhỏ thì họ sẽ tìm bằng được đâu là ý kiến đúng, không thiếu gì trường hợp họ thảo luận nhưng cuối cùng thành cuộc cãi vã. Các cuộc đàm phán của họ lần đầu tiên thường không bao giờ thành công và đại đa số đều kết thúc bằng những cuộc cãi vã. Bản thân tôi cũng từng cãi vã rất nhiều với người Do Thái thậm chí có nhiều lần cãi nhau rồi chia tay nhau.

Trong trường hợp như vậy thì đại đa số mọi người đều muốn ngưng cuộc đàm phán giữa chừng. Và nếu những người không muốn ngưng cuộc đàm phán giữa chừng thì tâm trạng của họ cũng rất khó chịu. Và nếu không có thời gian làm nguội tâm trạng của mình thì rất khó để nhìn mặt đối phương.

Tuy nhiên sau khi cãi nhau và chia tay nhau, ngày hôm sau họ lại gặp nhau, lại: “Good Morning” một cách xởi lởi và tìm đến nhau. Nhiều người không thể không cảm thấy hoảng hốt bởi vì họ vẫn chưa thể nguôi cơn giận của cuộc cãi vã ngày hôm qua. Và thường những người như thế sẽ gặp phải cú sốc.

“Good Morning cái gì chứ, chẳng lẽ ông ta lại quên việc ngày hôm qua, cái thằng khốn này.”

Rất nhiều người đều muốn thốt ra những lời như vậy nhưng ai cũng đều cố gắng im lặng và tìm sự lạnh lùng rồi từ đó bắt tay đối tác. Đối với cảm xúc chúng ta cũng rất khó quản lý cũng chính vì đó cơn giận dữ chưa bao giờ là dễ nguôi.

Nếu bạn ở trong tâm trạng như thế thì 70% bạn sẽ rơi vào kế của địch. Kẻ thù đã nhìn thấy sự dao động của bạn. Họ vừa cười vừa giữ quyền chủ đạo và bắt đầu tấn công. Khi bạn tỉnh dậy thì bạn đã đồng ý theo những điều kiện của phía bên kia mong muốn. Người Do Thái nói thế này: “Tế bào của con người thay đổi từng giờ, từng phút và mỗi ngày đều được làm mới. Vì thế tế bào của anh ngày hôm qua cãi nhau đã đổi thành một tế bào khác. Điều này cũng khác khi suy nghĩ lúc bụng đói và bụng no. Tôi luôn chờ đợi sự thay đổi tế bào của anh.”

Những bài học và sự nhẫn nại mà người Do Thái đã cảm nhận sau hơn 2000 năm của mình không bao giờ uổng phí. Người Do Thái luôn nhẫn nhịn. Họ luôn cố gắng xây dựng những chiến lược để đạt được cái mình mong muốn.

Con người luôn thay đổi. Con người thay đổi thì xã hội thay đổi. Xã hội thay đổi thì người Do Thái chắc chắn sẽ tồn tại.

Đây là những câu nói mang đầy chủ nghĩa lạc quan xuất phát từ những tính bền bỉ nhẫn nại trên 2000 năm của người Do Thái.

____________________
WEB: https://kanata.edu.vn
Trụ sở chính: 384/19 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3. 028.3932 0868/ 3932 0869, 0931 145 823
Cơ sở 1: 72 Trương Công Định, P.14, Quận Tân Bình , 028.3949 1403 / 0931145 823