PHẦN 1: PHƯƠNG PHÁP KINH DOANH CỦA NGƯỜI HOA KIỀU – CHƯƠNG 30: Không đặt tình cảm vào cho đến khi có cơ nghiệp trong tay

Mọi người cùng nhau đọc và suy ngẫm nhé!!!

______________________ 

Người gốc Hoa định nghĩa “giao dịch” có nghĩa là từ lúc bắt đầu cho đến lúc hoàn thành việc cho và nhận bất cứ cái gì. Nền tảng của suy nghĩ như thế đã làm cho họ có thói quen vốn có là không tin tưởng hoàn toàn vào bất cứ cái gì. Tất cả những thứ liên quan đến chủ nghĩa hợp lí, chủ nghĩa hiện thực đều bắt nguồn từ những cách suy nghĩ thế này.

Tục ngữ Trung Quốc có câu “Đừng một mình đi vào mộ, đừng cùng nhau đi vào giếng”. Một mình đi vào mộ hay là miếu thì ta không biết được cái gì đang đợi mình cũng như không biết được cái chết hay cái gì ập đến chúng ta. Cũng như câu đừng đi 2 người đến giếng vì họ nghi ngờ khi ở hoàn cảnh là có một người mượn tiền người kia hoặc có người mang trong người vật quý giá có giá trị lớn thì dẫn đến người còn lại nảy lòng tham mà xô người kia xuống giếng. Vì những chuyện như thế mà ngay khi từ nhỏ, họ luôn được dặn dò “Không thể cẩu thả đi tin người khác”.

Có một câu chuyện trước chiến tranh như sau. Khi khách hàng muốn thanh toán ở các quán rượu hay hàng ăn thì nhân viên phục vụ trước khi nhận tiền sẽ đọc to nội dung cần thanh toán. Cách làm như vậy nhằm công khai cho những người phục vụ khác rằng họ không lén nhận tiền tip từ khách. Mặc dù giao dịch là việc không thể biết đến phút cuối cùng. Cũng giống như chơi bài, cho dù có quân bài tốt nhưng tuyệt đối không thể lơ đễnh một giây nào cho đến lúc ván bài kết thúc. Ngay cả bản thân chúng ta hiện tại thấy không có việc gì nhưng chỉ một lát sau sẽ không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Nào là bệnh tật, tai nạn giao thông, hỏa hoạn hay là những hiểm họa khác đang rình rập xung quanh chúng ta.

Đại đa số những người gốc Hoa không quan tâm nhiều vào cổ phiếu. Nếu được hỏi lí do tại sao thì họ sẽ nói trong tâm trạng nghi ngờ:

“Cổ phiếu đơn thuần chỉ là một tờ giấy lộn không hơn không kém”.

“Làm sao có thể giao những đồng tiền quý giá cho những người chưa từng gặp mặt một lần?”.

Dù cho cổ phiếu có lên giá thì người gốc Hoa vẫn suy nghĩ rằng đó không phải là cầm được tiền vào tay mình.

Khi chi tiền cũng có người hấp tấp mà phạm lỗi. Có người khi mua hàng rồi quên không hỏi giá rồi phải trả số tiền lớn cho món hàng đó, quên tiền thối hoặc là nhận tiền thối rồi lại để quên món hàng vừa mua tại tiệm. Đó là những việc không vui tí nào. Vì tính quan trọng của tiền bạc nên người gốc Hoa tuyệt đối không vướng vào những lỗi vụng về như thế. Những người mắc lỗi như vậy sẽ không dám nghĩ có tư cách làm “giao dịch”.

____________________
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ TƯ VẤN
WEB: https://kanata.edu.vn
FACEBOOK: https://www.facebook.com/kanataviethan/
Cơ sở:
Trụ sở chính: 384/19 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3. 028.3932 0868/ 3932 0869, 0931 145 823
Cơ sở 1: 72 Trương Công Định, P.14, Quận Tân Bình , 028.3949 1403 / 0931145 823
Cơ sở 2: Số 18 Nội khu Mỹ Toàn 2, khu phố Mỹ Toàn 2, H4-1, Phường Tân Phong, Quận 7, 028.6685 5980
Cơ sở 3: 856/5 Quang Trung, F8, Gò Vấp (Ngay cổng sau Trường THPT Nguyễn Công Trứ, hẻm đối diện công ty Mercedes) 028.3895 9102

0 0 bình chọn
Xếp hạng bài viết
guest
Nhập họ tên (bắt buộc)
Email của bạn (bắt buộc)

0 Bình luận
Phản hồi trong dòng
Xem tất cả bình luận
0
Click vào đây để bình luận hoặc gửi yêu cầu bạn nhé!x
error: Rất tiếc, chức năng này không hoạt động.