CÓ GÌ TRÊN TIỀN HÀN QUỐC?

Bạn có từng thắc mắc về ý nghĩa và xuất xứ của các hình ảnh được in trên đấy chưa nhỉ?
Thường thì tiền của mỗi quốc gia sẽ được in những biểu tượng nổi bật, những danh lam thắng cảnh gắn liền với đất nước hoặc những vị anh hùng có công trong quá trình dựng và giữ nước.
Chỉ với 5 phút, bỏ túi những kiến thức thú vị này. Tại sao không?

1. Tiền xu

Tiền xu gồm các mệnh giá 1 won, 5 won, 10 won, 50 won, 100 won và 500 won. Nhưng đồng 1 won, 5 won giờ không còn được sử dụng phổ biến.

 

  • Đồng 1 won

Đồng 1 won có in hình Mugunghwa (무궁화) – quốc hoa của Hàn Quốc.

  • Đồng 5 won

Đồng 5 won có in hình thuyền rùa (거북선)
loại thuyền sử dụng trong trận thủy chiến với Nhật Bản trong thế ký 16.

Đây là con thuyền chiến bọc thép đầu tiên trên thế giới do tướng quân Yi Sun Shin chế tạo.

  • Đồng 10 won

Đồng 10 won có in hình Dabothap (Đa bảo tháp 다보탑).

Đây là bảo tháp ở chùa Bulguksa (Phật quốc tự 불국사) – nơi bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch Gyeongju (경주), cố đô của Hàn Quốc dưới triều đại Silla. Ngôi chùa này là một biểu tượng tôn giáo, văn hóa của Hàn Quốc và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Nơi đây đang lưu giữ 7 quốc bảo của Hàn Quốc trong đó có Dabothap, Seokgathap (Thích ca tháp석가탑), cầu Cheongun (Thanh Vân Kiều 청운교) và Tượng Phật bằng đồng dát vàng.

  • Đồng 50 won

Khác với những đồng xu khác, hình ảnh in trên đồng 50 won là hình ảnh một nhành lúa, tượng trưng cho nền nông nghiệp của Hàn Quốc. Mặc dù đã trở thành một đất nước công nghiệp nhưng người dân Hàn Quốc chưa bao giờ quên truyền thống nông nghiệp của đất nước mình và cho đến tận bây giờ, cây lúa vẫn đóng vai trò quan trọng với đời sống của người dân.

  • Đồng 100 won

Đồng 100 won in hình tướng quân Yi Sun Shin (이순신).

Ông sinh năm 1545 và mất năm 1598, ông được biết đến là một vị tướng thủy quân nổi tiếng của triều đại Joseon, lập nhiều chiến công trong các trận chiến chống lực lượng hải quân Nhật Bản thời chiến tranh Nhật-Triều. Nếu người Việt Nam luôn nhớ tới trận chiến vĩ đại của tướng quân Ngô Quyền đánh đuổi quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938 thì trong trái tim người dân Hàn luôn không quên hình ảnh tướng quân Yi Sun Shin với những chiến công lừng lẫy.

Đồng 500 won là đồng xu có mệnh giá lớn nhất, được in hình chim hạc. Hình ảnh chim hạc là một biểu tượng quen thuộc với người dân phương đông, còn đối với Hàn Quốc thì nó tượng trưng cho sự phát triển và trường tồn.

2.  Tiền giấy

  • Tờ 1.000 won

Tờ tiền phổ biến nhất tại Hàn Quốc có mệnh giá 1.000 won với màu xanh nhạt bắt mắt. Mặt trên của tờ tiền có những bông hoa, ngôi nhà hanok và chân dung một người đàn ông: học giả Toegye Yi Hwang (퇴계 이황) dưới triều Joseon. Ông là một trong những người có đóng góp quan trọng với học viện Khổng Tử Dosanseowon. Ngoài ra, Yi Hwang cũng là hiệu trưởng của Myeongnyundang, trung tâm giáo dục quan trọng dưới triều đại Joseon với hình ảnh được in sau chân dung ông. Sinh thời, Yi Hwang rất thích loài hoa maehwa và khi ông qua đời, Yi Hwang muốn con trai mình tiếp tục chăm sóc loài hoa này. Đó là lí do hình ảnh những bông hoa maehwa xuất hiện trên tờ 1.000 won. Đặc biệt hơn, mặt sau tờ tiền là bức tranh phong cảnh 계상정거도 (Khê thượng tĩnh ký đồ) với công trình trường Dosan tiền thân của Dosanseodang, nơi mà Yi Hwang lui về ở ẩn để chuyên tâm nghiên cứu và giảng dạy cho các học trò. Đây là công trình lâu đời nhất trong quần thể học viện Khổng Tử Dosanseowo

  • Tờ 5.000 won

 

Trên tờ tiền giấy mệnh giá 5.000 won cũng in hình một học gia Nho giáo lỗi lạc thời Joseon là Yi I (이이), hiệu Yulgok (율곡), là một trong những học trò của Yi Hwang. Ông nổi tiếng là người thông tuệ, 3 tuổi biết đọc, 7 tuổi đã học và hiểu toàn bộ thuyết Khổng Tử, 13 tuổi đỗ đầu cuộc thi văn chương của triều đình, nhưng tới năm 18 tuổi ông  bắt đầu nghiên cứu về Phật học và hiến dâng toàn bộ phần đời còn lại để phục vụ nhà Phật.

Trên tờ tiền 5.000 won, đằng sau chân dung của Yulgok Yi I là bức hình ngôi nhà Ojukheon, nơi sinh ra của bà Shin Saimdang và cũng là nơi bà đã hạ sinh Yulgok Yi I vào năm 1536 và hình ảnh bụi tre mọc xung quanh nhà. Giờ đây, ngôi nhà trên đã thành điểm tham quan du lịch nổi tiếng tại Hàn Quốc. Đặc biệt hơn cả, bức tranh phong cảnh trên cả hai tờ tiền này đều được vẽ bởi Shin Saimdang Mặt sau tờ tiền 5.000 won là hình ảnh trái bí và hoa mào gà (맨드라미), đây là hình ảnh được trích trong tác phẩm bình phong 8 bức, vẽ cây cỏ, côn trùng có tên Thảo Trùng Đồ (초충도)

  • Tờ 10.000 won

Tờ tiền 10.000 won của Hàn Quốc có màu xanh lá cây và khắc họa hình ảnh vị vua thứ 4 triều Joseon, vua Sejong. Ông là vị vua nổi tiếng nhất Hàn Quốc, là người sáng tạo ra hệ thống chữ viết thay thế cho Hán tự trước đó vốn chỉ dành cho những bậc cao sang quyền quý. Hệ thống chữ viết mới đơn giản và khoa học khiến cho những người nghèo khó thấp kém nhất trong xã hội lúc bấy giờ có thể học được. Trong khi các tờ tiền khác thể hiện hình ảnh những công trình quan trọng với cuộc đời nhân vật, tờ 10.000 won lại khắc họa một trong những đóng góp to lớn nhất của vua Sejong. Mặt trước tờ tiền với hình ảnh một đoạn trích từ tác phẩm hoàn chỉnh đầu tiên bằng tiếng Hàn Quốc, Yongbieoncheonga (용비어천가) với ý nghĩa “những bài ca của rồng bay tới thiên đường”. Tác phẩm này đã được viết bởi vua Sejong và đang được lưu trữ tại bảo tàng hoàng gia quốc gia Hàn Quốc. Mặt sau tờ tiền 10.000 won là Kính thiên văn quang học (광학천체망원경) và đồng hồ thiên văn Hỗn thiên thời kế (혼천시계) do Song Yi Yong (송이영) chế tạo vào năm 1669.

  • Tờ 50.000 won

 Có một điều thú vị trên hai tờ tiền 5.000 won và 50.000 won của Hàn Quốc mà khó có thể tìm thấy ở bất cứ tờ tiền nào trên thế giới. Đó chính là 2 nhân vật khắc họa trên tờ 5.000 won và 50.000 won là hai mẹ con: Shin Saimdang (신사임당) và Yulgok Yi I (율곡 이이). Shin Saimdang nổi tiếng trong lịch sử với nhiều tư cách, vừa là một nghệ sĩ đa tài, tinh thông cầm kỳ thi họa, tiêu biểu của giai đoạn trung kỳ thời Joseon, vừa là một người mẹ với nhân cách tuyệt vời đã đào tạo ra một học giả thiên tài. Phụ nữ thời bà chỉ có thể nghĩ tới việc trở thành một người vợ hiền, dâu thảo, mẹ tốt. Nhưng bà đã vượt lên khỏi những chuẩn mực đó, bà đã thể hiện tài năng thiên bẩm của mình mà phụ nữ thời đó không dám mơ đến. Người con Yi I được cho là đã kế thừa toàn bộ những tài năng đó của bà. Bà được coi là “bà mẹ thông thái” và là hình mẫu lý tưởng “mẹ hiền dâu thảo” của người phụ nữ Hàn Quốc. Việc đưa hình ảnh một người phụ nữ như vậy lên đồng tiền mệnh giá cao nhất đã truyền đi thông điệp của chính phủ Hàn Quốc cổ vũ bình đẳng giới và sự tham gia của phụ nữ vào các hoạt động xã hội.

Bức tranh dây nho trên tờ 50.000 won là tác phẩm nổi tiếng nhất của bà. Trên tờ 50.000 won ngoài bức tranh của Shin Saimdang còn có tác phẩm Nguyệt Mai đồ (월매도) của họa sỹ Omong-nyong (어몽룡) và Phong trúc đồ (풍죽도) của họa sỹ Lee Jeong (이정).

________________
Mời các bạn tham khảo ngay Khóa học cho người mới bắt đầu:
https://kanata.edu.vn/khoa-dao-tao-tieng-han-pho-thong/
https://kanata.edu.vn/he-dao-tao-bien-phien-dich-tieng-han-quoc-chinh-quy/
________________
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ TƯ VẤN
WEB: https://kanata.edu.vn
FACEBOOK: https://www.facebook.com/kanataviethan/
Cơ sở: 
Trụ sở chính: 384/19 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3. 028.3932 0868/ 3932 0869, 0931 145 823
Cơ sở 1: 72 Trương Công Định, P.14, Quận Tân Bình , 028.3949 1403 / 0931145 823
Cơ sở 2: Số 18 Nội khu Mỹ Toàn 2, khu phố Mỹ Toàn 2, H4-1, Phường Tân Phong, Quận 7, 028.6685 5980
Cơ sở 3: 856/5 Quang Trung, F8, Gò Vấp (Ngay cổng sau Trường THPT Nguyễn Công Trứ, hẻm đối diện công ty Mercedes) 028.3895 9102

 

0 0 bình chọn
Xếp hạng bài viết
guest
Nhập họ tên (bắt buộc)
Email của bạn (bắt buộc)

0 Bình luận
Phản hồi trong dòng
Xem tất cả bình luận
0
Click vào đây để bình luận hoặc gửi yêu cầu bạn nhé!x
error: Rất tiếc, chức năng này không hoạt động.