VĂN HÓA 잔치 CỦA HÀN QUỐC – 한국의 잔치 문화

Hàn Quốc nổi tiếng là đất nước có nền văn hóa cực kỳ phong phú với những phong tục, tập quán từ thời xưa vẫn còn được lưu truyền cho đến ngày nay. Vậy các bạn đã nghe đến văn hóa 잔치 của Hàn Quốc bao giờ chưa, nếu chưa thì hãy cùng KANATA tìm hiểu ngay thôi nào!

1. Kỷ niệm 100 ngày tuổi (백일잔치)

Những nghi lễ trong vòng đời người Hàn Quốc - Zila Education
Đây chính là dịp kỷ niệm 100 ngày kể từ khi một em bé được sinh ra. Từ xưa tại Hàn Quốc, các gia đình sẽ mở tiệc to khi một em bé được 100 ngày tuổi. Điều này xuất phát từ việc vào thời y học chưa phát triển, có nhiều trẻ em qua đời từ khi con rất nhỏ vì quá yếu và không có đủ sức đề kháng. Thế nên việc một em bé tròn 100 ngày tuổi là một điều hết sức có ý nghĩa đối với mỗi gia đình. Dấu mốc 100 ngày tuổi cũng có thể coi như là 1 năm tuổi nếu ta cộng với 9 tháng 10 ngày người mẹ mang thai em bé, thì khi đó ta sẽ được tròn 1 năm kể từ khi em bé xuất hiện.
Ngoài ra bàn tiệc mừng 100 ngày tuổi còn được lấp đầy bằng những loại Tteok () vô cùng đa dạng. Tteok làm từ bột trắng tượng trưng cho mong muốn em bé lớn lên một cách đơn thuần và lành mạnh, còn Tteok cao lương làm từ đậu đỏ mang ý nghĩa xua đuổi những điều bất hạnh để em bé có thể trưởng thành một cách khỏe mạnh. Ngoài ra còn có bánh Tteok cầu vồng mang ý nghĩa cầu mong cho mọi điều ước thành hiện thực, bánh Injeolmi là sự kiên trì hay bánh trung thu ngũ sắc tượng trưng cho 5 sự phúc lộc và cầu mong cho trong lòng mọi thứ đều suôn sẻ, mãn nguyện.

2. Tiệc thôi nôi (돌잔치)

Tiệc thôi nôi của Hàn Quốc - Du học Hàn Quốc Namu
Giống như kỷ niệm 100 ngày tuổi, các gia đình cũng sẽ mở tiệc vào ngày em bé tròn 1 tuổi cũng dựa vào việc nhiều em bé qua đời khi còn quá nhỏ do nền y học thời xưa chưa phát triển.
Văn hóa tiệc thôi nôi vẫn còn được lưu truyền đến ngày nay và thông thường trên bàn tiệc đầy năm, những vật dụng tượng trưng cho những ý nghĩa khác nhau sẽ được đặt ở trên bàn, như sợi chỉ tượng trưng cho sự sống thọ, bút chì tượng trưng học giả, tiền tượng trưng đại gia, ống nghe bác sĩ tượng trưng cho nghề y, búa thẩm phán tượng trưng cho luật sư và mic đồ chơi tượng trưng cho nghệ sĩ,… Nhiều người tin rằng đồ vật mà đứa trẻ lựa chọn sẽ quyết định con đường tương lai về sau của bé.

3. Tiệc hoàn giáp (환갑잔치)

60세의 생일, 회갑<한국인의 통과의례, 관혼상제<지역N문화 테마
Cũng giống như Việt Nam, Hàn Quốc cũng làm lễ mừng thọ vào độ tuổi 60. Nếu theo tính tuổi Hàn Quốc, lễ mừng thọ này sẽ là lễ kỷ niệm làm vào sinh nhật 61 tuổi, còn tính theo tuổi quốc tế thì đó vẫn là sinh nhật tuổi 60.
Ngày xưa do y học chưa phát triển, việc sống lâu hơn 60 tuổi là một điều không hề dễ dàng. Vì vậy để chúc mừng cho tuổi 60 và mong muốn tuổi thọ kéo dài hơn nữa, con cái sẽ chuẩn bị tiệc và tiền mừng thọ cho bố mẹ của mình.

4. Mừng thọ 70 tuổi (칠순잔치)


Không quá khác biệt so với tiệc mừng thọ 60 tuổi, tiệc mừng thọ 70 tuổi cũng có những ý nghĩa và hoạt động y hệt. Tính theo tuổi quốc tế là 70 và tuổi Hàn là 71, vào thời điểm này thường thì các gia đình sẽ tổ chức tiệc này tại nhà hàng và mời những họ hàng, bạn bè thân thích tới tham dự. Những người đến tham dự sẽ mang tiền hoặc quà mừng thọ tới biếu cho chủ nhân của bữa tiệc.

________________
Mời các bạn tham khảo ngay Khóa học cho người mới bắt đầu:
https://kanata.edu.vn/khoa-dao-tao-tieng-han-pho-thong/
https://kanata.edu.vn/he-dao-tao-bien-phien-dich-tieng-han-quoc-chinh-quy/
________________
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ TƯ VẤN
WEB: https://kanata.edu.vn
FACEBOOK: https://www.facebook.com/kanataviethan/
Cơ sở: 
Trụ sở chính: 384/19 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3. 028.3932 0868/ 3932 0869, 0931 145 823
Cơ sở 1: 72 Trương Công Định, P.14, Quận Tân Bình , 028.3949 1403 / 0931145 823
Cơ sở 2: Số 18 Nội khu Mỹ Toàn 2, khu phố Mỹ Toàn 2, H4-1, Phường Tân Phong, Quận 7, 028.6685 5980
Cơ sở 3: 856/5 Quang Trung, F8, Gò Vấp (Ngay cổng sau Trường THPT Nguyễn Công Trứ, hẻm đối diện công ty Mercedes) 028.3895 9102

 

0 0 bình chọn
Xếp hạng bài viết
guest
Nhập họ tên (bắt buộc)
Email của bạn (bắt buộc)

0 Bình luận
Phản hồi trong dòng
Xem tất cả bình luận
0
Click vào đây để bình luận hoặc gửi yêu cầu bạn nhé!x
error: Rất tiếc, chức năng này không hoạt động.