Ẩm thực Hàn Quốc không còn xa lạ gì đối với người Việt Nam. Nhưng bạn đã hiểu hết về những điều thú vị trong ẩm thực Hàn Quốc chưa?
Ẩm thực Hàn Quốc
Ẩm thực Hàn Quốc luôn được chú trọng đến các yếu tố tinh thần, giản dị, không quá cầu kỳ và tốt cho sức khỏe. Các món ăn trong ẩm thực Hàn Quốc được chia làm hai loại chính được gọi là: “Eumyanggohaeng” và “Yasikdongwon”.
Eumyanggohaeng được chế biến dựa trên 5 nguyên lý cơ bản trong triết lý sống của người Châu Á, đó là sự kết hợp hài hòa giữa 5 loại nguyên liệu cùng với 5 màu sắc hay 5 loại gia vị khác nhau
Còn Yaksikdongwon có nghĩa là “thực phẩm cũng như thuốc quý”, vậy nên các nguyên liệu được sử dụng trong món ăn đều có sẵn trong tự nhiên phải đơn giản nhưng nhất định có lợi cho sức khỏe.
Điều đặc biệt nhất trong ẩm thực Hàn Quốc là việc kết hợp nhiều loại gia vị trong nấu ăn và trang trí, tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn. Với người Hàn Quốc thì những món hấp, chiên, om, nướng, đặc biệt là các món cơm, canh hay salad là những món được yêu thích nhất.
Người Hàn Quốc có một quy tắc khi ăn uống đó là các món ăn đều phải được phục vụ vào cùng một thời điểm. Hình ảnh bàn ăn với nhiều món ăn bắt mắt là những hình ảnh thường thấy trong cuộc sống hằng ngày của người Hàn.
Ẩm thực Hàn Quốc trong cuộc sống hằng này
Đối với người Hàn Quốc, cơm và các món ăn phụ là hai yếu tố chính cấu thành nên những bữa cơm hàng ngày. Đặc biệt, bữa ăn của người Hàn Quốc luôn có sự xuất hiện của món kim chi – món ăn quốc dân của người Hàn. Kim chi và nước sốt lên men là món ăn đại diện cho nền văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc. Ngoài kim chi, trong mỗi bữa ăn của người Hàn Quốc cũng luôn có cá khô và các loại thực phẩm muối biển.
Những món ăn hằng ngày của người Hàn cũng chú trọng phần gia vị, có thể kể đến là: nước tương, vừng, tỏi, dầu mè, hành lá và bột ớt đỏ. Những loại gia vị này tưởng chừng như nhỏ nhưng lại là những thứ không thể thiếu để món ăn ngon và đậm đà hơn.
Ẩm thực Hàn Quốc đặc trưng theo mùa
Hàn Quốc cũng khá nổi tiếng với các món ăn đặc trưng theo mùa. Những nguyên liệu được sử dụng là những thứ ngon nhất của mùa đó, tạo nên món ăn với mùi vị đặc trưng của mỗi mùa trong năm.
Mùa hè là mùa thời tiết trở nên nóng nực và người Hàn sử dụng món mì lạnh như NaengKongGuksu hay Naeng-myeon…để cảm thấy mát mẻ hơn. Mùa hè còn là mùa chúng ta thường hoạt động nhiều khiến cơ thể đổ nhiều mồ hôi, và người Hàn thường ăn món Sam-ge-tang (gà hầm sâm) để cung cấp năng lượng, xua tan mệt mỏi của cơ thể một cách nhanh chóng.
NaengKongGuksu hay Naeng-myeon
Sam-ge-tang (gà hầm sâm)
Còn khi tiết trời chuyển dần sang thu thì không khí đã trở nên dịu nhẹ, mát mẻ hơn. Lúc này thì ghẹ, tôm Jumbo hay món cá mòi chấm đều là những món được ưa thích không chỉ bởi người Hàn Quốc mà còn bởi những du khách nước ngoài.
Ngon quáaa <33