PHONG TỤC ĐÁM MA

 1. Giống nhau:

Phong tục đám tang ở Hàn Quốc và Việt Nam rất phức tạp. Trong sự phức tạp ấy, qua nghiên cứu và quan sát, ta có thể thấy những nét tương đồng sau:

 1. Quan niệm về cái chết:
 • Mọi người cho rằng người thân chết là hết, họ không còn gặp lại, nhìn thấy con người bằng xương bằng thịt mà thời gian đã qua chung sống và chia sẻ. Bởi thế, khi biết tin người thân sắp lâm chung, trong điều kiện cho phép dù xa mấy cũng muốn về gặp mặt lần cuối và được dự tang lễ.
 1. Bày tỏ sâu sắc niềm thương xót và chia buồn:
 • Người thân mất đi, nhất là cha mẹ là nỗi xót thương vô hạn đối với người sống, đối với con cháu. Việt Nam là thế, Hàn Quốc cũng vậy, niềm xót thương ấy thể hiện rõ nét là từ đáy lòng mình, tiếng gào khóc bật lên thành tiếng, nức nở xót xa. Tiếng khóc càng to, càng bi ai tức là niềm xót thương càng lớn. Để bày tỏ lòng xót thương, người có học còn viết hẳn bài điếu, làm bài thơ bài phú nói lên tình cảm sâu nặng của mình, ca ngợi công lao của người đã khuất…
 • Để chia buồn với thân nhân người mất, ngay từ khi biết tin có tang, bà con xóm giềng bao giờ cũng sang ngay lập tức, giúp đỡ nhiều việc. Sau khi phát tang, thân bằng cố hữu lần lượt đến phúng viếng chia buồn với gia đình. Ở thành thị ngày nay, người đến viếng thường có vòng hoa, mấy bó hương, có người đem theo cả phong bì đựng tiền phúng viếng
 1. Chôn cất và cúng giỗ:
 • Trong xã hội truyền thống việt nam và hàn quốc, tang chủ rất quan tâm đến việc chọn đất để chôn cất người thân, có khi, việc tìm huyệt tốt còn được chuẩn bị từ trước với niềm tin được đất tốt an táng người thân thì con cháu sẽ được hưởng phúc lộc. việc chọn đất thường là do thầy địa lý đi tìm và về cơ bản đều theo sách địa lý phong thuỷ của trung quốc.
 1. Khác nhau:
 2. Màu hoa cài lên ngực:
 • Hàn Quốc: Dùng hoa cài màu trắng lên ngực cho mọi đám tang.
 • Việt Nam: Dùng cho những ai ra đi khi chưa có gia đình. Mọi người thân, bạn bè, đồng nghiệp,… khi đến đám tang sẽ luôn mang theo vòng hoa để thể hiện tấm lòng và xem như là món quà nhỏ nhắn cuối cùng để tiễn người quen đến miền cực lạc.
 1. Vòng hoa:
  • Hàn Quốc: Qui định hoa phúng viếng chỉ một màu trắng.
 • Việt Nam: Qui định người chết đã có gia đình thì hoa phúng viếng nhiều màu, người chưa có gia đình thì hoa màu trắng.
 1. Trang phục của mọi người:
 • Người Hàn Quốc: Kể cả người nhà đều là màu đen tuyền. Màu sắc này sẽ thể hiện sự trầm lắng, tôn nghiêm và kính cẩn của người còn sống với người mất. Thông thường những người viếng thăm sau khi đặt hoa và làm lễ sẽ ra cúi chào gia đình, sau đó ngồi lại để chia buồn.
 • Người Việt Nam: Cũng vì xót thương mà người thân trong nhà phải mặc tang phục làm bằng các loại vải thô, xấu như xô gai màu trắng, (trang phục ngày nay còn có cả màu đen).
 1. Những điểm cụ thể trong tang lễ của người Hàn Quốc
 2. Nghi thức bắt buộc trong tang lễ của người Hàn Quốc

Tang lễ của người Hàn Quốc xưa mang đậm phong cách của Nho giáo còn ngày nay, do ảnh hưởng của thiên chúa giáo nên tang lễ cũng được tối giản rất nhiều phần. Trước kia trong nghi thức tang lễ của người Hàn Quốc bắt buộc phải có các nghi thức như:

 • Lễ lâm chu và nghi thức hú hồn.
 • Lễ tắm gội.
 • Lễ phạm hàm.
 • Nghi lễ khâm niệm và nhập quan
 • Nghi thức an táng

Ngày nay, nghi lễ đám tang của người Hàn Quốc đã được tối giản đi khá nhiều so với trước kia nhưng vẫn giữ được những truyền thống vốn có từ xưa.

 1. Loại hoa thích hợp cho tang lễ

Hoa tươi được sử dụng trong đời sống người Hàn Quốc rất nhiều, và nhiều hơn Việt Nam nhiều, hoa tươi được trang trí trong các dịp khác nhau, và với tang lễ cũng vậy không thể thiếu hoa tươi trong tang lễ, Người ta gửi những kệ hoa chia buồn Hàn Quốc thật trang trọng tới gia đình nguời quá cố, với mong muốn chia buồn với gia đình.  Mỗi kệ hoa là một tấm lòng của nguời tới viếng, vì vậy hoa thường sử dụng hoàn toàn là hoa tươi và được cắm theo những kệ cao to đẹp..

Các loại hoa thường được sử dụng làm hoa tang lễ Hàn Quốc đa phần là những loại hoa có màu trắng như : Cúc trắng , LiLy, Hồng trắng

Thông thường, hoa cúc có rất nhiều màu sắc tươi sáng rực rỡ khác nhau như: cúc trắng, cúc vàng, cúc vạn thọ, cúc họa mi,…. Và với mỗi một màu sắc hoa cúc như vậy lại có một ý nghĩa, một thông điệp riêng. Chẳng hạn như cúc vàng thường dùng để thể hiện lòng kính mến, bày tỏ niềm vui và sự hân hoan. Trong khi đó, cúc tím bày tỏ sự lưu luyến trong những lần phải chia tay, chia ly. Riêng đối với hoa cúc trắng sẽ bày tỏ cho sự tái sinh, cho một sự sống mới. Bởi khoác trên mình một sắc trắng tinh khiết cùng với ý nghĩa tượng trưng như thế nên từ lâu cúc trắng được sử dụng làm hoa
chia buồn.

Có lẽ vì hoa ly có mùi thơm được lưu giữ lâu khi cắm, nên nó được dùng để cắm trên những lọ lục bình trong tang lễ hãy trên những lẵng hoa đám tang, tương tự với vòng hoa tang lễ cũng vậy. Nó không chỉ đơn giản giúp cho không khí của buổi tang lễ bớt đi sự đau khổ, buồn thương mà mùi hương ấy còn giúp cho người còn sống gửi gắm những nuối tiếc nhớ thương theo làn hương thơm ấy đến với người đã khuất 1 cách thiêng liêng và đầy thành kính.

Không chỉ thế, hoa hồng trắng được sử dụng trong đám tang còn là biểu tượng của danh dự và sự tôn kính, chúng thường dùng để kính viếng cũng như tưởng nhớ những người đã khuất bằng một tấm lòng chân thành nhất.

Xuất phát từ những nét ý nghĩa trên mà hiện nay hoa hồng trắng đang được rất nhiều người dùng như một đặc trưng trong nghi thức tang lễ cũng như các vòng hoa chia buồn Hàn Quốc.

 1. Kiểu dáng kệ hoa tang lễ kiểu Hàn Quốc?

Cách cắm lẵng hoa chia buồn Hàn Quốc là cắm 3 tầng , đa phần sử dụng hoa cúc trắng , Lily đẹp và trang trọng. Tầng dưới lớn nhất, thu hẹp dần về những tầng trên

Người Hàn Quốc sử dụng đa số là hoa trắng trên các vòng hoa chia buồn để thể hiện sự yên bình và trang nghiêm trong một tang lễ

Ý nghĩa kệ hoa chia buồn 3 tầng Hàn Quốc

Tầng thứ nhất là địa: tức là địa phủ, bao la và rộng lớn.

Tầng thứ 2 thể hiện cho trần gian.

Tầng thứ 3 thể hiện cho trời.

(Lẵng hoa chia buồn Hàn Quốc thể hiện cho sự luân hồi của một kiếp người, 3 tầng hoa thể hiện cho 3 thế giới mà con người sẽ trải qua: sinh ra từ đất, sống ở trần gian, và rồi trở về trời, rồi lại sinh ra từ đất…)

  Băng treo phù hợp cho lẵng hoa tang kiểu Hàn Quốc 

Thường băng chữ của hoa tang lễ Hàn Quốc là hai dải băng trắng chữ đen hai bên, mềm mại gắn từ tầng trên cùng xuống dưới. Trên cùng lẵng hoa có một cái nơ rất to.Lời chia buồn được in trên dải băng treo trên lẵng hoa thể hiện sự thương tiếc của người tặng.

 

0 0 bình chọn
Xếp hạng bài viết
guest
Nhập họ tên (bắt buộc)
Email của bạn (bắt buộc)
0 Bình luận
Phản hồi trong dòng
Xem tất cả bình luận
0
Click vào đây để bình luận hoặc gửi yêu cầu bạn nhé!x
()
x
error: Rất tiếc, chức năng này không hoạt động.