PHẦN 1: PHƯƠNG PHÁP KINH DOANH CỦA NGƯỜI HOA KIỀU – CHƯƠNG 53: Dù có thiệt hại, không bao giờ thổ lộ hết tâm tình

Mọi người cùng nhau đọc và suy ngẫm nhé!!!

____________________

Nếu là con người thì chắc ai cũng có một hai lần muốn hiểu được lòng dạ người khác. Giả sử không có ước muốn này, thì chắc đó là người có thần thông có thể nhìn thấu tâm can của đối phương hoặc nếu không thì là người lạnh lùng mà hoàn toàn không thể tìm thấy được tính con người trong họ nên họ mới không có mong muốn này.

Nhưng nếu thử suy nghĩ kỹ, tận thâm tâm mỗi người đều có quan điểm đại khái là tránh cho người khác thấy được điểm yếu của mình hoặc những khi mình trỗi dậy lòng tham. Lúc đó, họ sợ sẽ bị lôi những chuyện nhỏ ra rồi công kích nó.

Nếu một ai đó bị lừa đảo rồi chịu tổn hại về mặt tinh thần hoặc mặt kinh tế thì sẽ thốt ra một lời nào đó trong lúc giận. Nếu vậy thì sẽ làm tổn thương đến thể diện của người khác mất thôi. Và đương nhiên hầu hết mọi người đều tin rằng khi ấy nếu ai đó đến kiếm thì người đó cũng sẽ xấu hổ muốn độn thổ hoặc đánh lạc hướng người khác bằng cách cho dù có ở nhà cũng nói rằng mình không có nhà rồi yêu cầu người đó bồi thường thiệt hại. Nhưng những người Hoa Kiều thì hơi khác một chút.

Khi họ thử đàm phán nhiều lần nhưng vẫn không có kết quả được thì dứt khoát họ sẽ dừng ở đó. Và rồi sau đó họ sẽ không nói một lời nào về vấn đề đó nữa.

“Bây giờ việc đó đã kết thúc rồi” sau khi nói như vậy thì họ sẽ không đề cập đến câu chuyện đó trước người kia lần thứ hai.

Họ có lời nói rằng “Đừng coi tội của người khác như những chuyện phiếm với đồ nhắm”. Sự thật là nói cách khác nếu bạn nói lại một câu chuyện đã xảy ra mấy lần, nếu đó là người thận trọng thì bạn sẽ bị nghi ngờ về nhân cách.

Gần đây, có câu chuyện xảy ra ở một trường học tại Yokohama một người nào đó đã làm cho đồng nghiệp tổn hại về mặt tiền bạc và đã che đậy dấu vết. Dù cũng có khá nhiều người bị thiệt hại nhưng không có bất cứ người nào nói rằng: “Tôi đã bị lừa”.  Bởi vì giả sử nếu nói ra sự thật đó thì ngay đến cả người hoàn toàn không biết gì về chuyện đó cũng sẽ phê bình theo hướng tiêu cực rằng: “Người đó thiệt là một người dại dột đến mức bị lừa hết như vậy?”, “Quả nhiên bình thường vì quá tham vọng nên chịu kết cục như thế này đây.”

Và dù bạn là người lặn mất tăm thì mấy năm sau nếu bạn quay trở lại và nói rằng: “Thời gian qua đã gây phiền toái cho anh tôi thật lòng xin lỗi” Rồi thầm tạ tội với người bị thiệt hại và thêm vào đó là trả lại số tiền đã mượn hồi đó thì sự tín nhiệm của người này đối với bạn sẽ giống như trước đây.

“Người đó trước đây chắc cũng đã rất khổ sở. Nếu người đó nói dù chỉ một lời về tình hình khó khăn lúc đó thì tất cả mọi người đã có thể cảm thông và giúp đỡ rồi.”

Những lời như thế này chính là đạo lý của người Hoa Kiều.

____________________
WEB: https://kanata.edu.vn
Trụ sở chính: 384/19 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3. 028.3932 0868/ 3932 0869, 0931 145 823
Cơ sở 1: 72 Trương Công Định, P.14, Quận Tân Bình , 028.3949 1403 / 0931145 823