PHẦN 1: PHƯƠNG PHÁP KINH DOANH CỦA NGƯỜI HOA KIỀU – CHƯƠNG 31 : Hãy tôn trọng tối đa thể diện của người khác

Mọi người cùng nhau đọc và suy ngẫm nhé!!!

______________________ 

Nếu là vì kiếm tiền hoặc là vì kinh doanh thì một người gốc hoa dù cho người khác có nhổ nước bọt thì vẫn luôn có lòng kiên nhẫn đợi cho nó khô, vì đã có mối quan hệ đối nhân xử thế trong buôn bán nên rất mẫn cảm với những lời nhục mạ từ người khác. Nói cách khác đó chính là việc họ rất ghét việc bị tổn thương thể diện danh dự của mình. Đó là vì tư cách một con người và một tư cách người kinh doanh được phân biệt vô cùng rõ ràng. Với tư cách làm ăn buôn bán thì sẽ nhượng bộ rõ ràng nhưng trong những cuộc gặp gỡ riêng tư thì họ luôn để ý đến danh dự của mình đến độ nghiêm khắc. Đó chính là nét đặc trưng rõ ràng và cơ bản trong tính cách của người gốc Hoa.

Giả dụ như chỉ nhìn vào việc xếp thư thôi thì họ cũng cố gắng để không xếp vào phần có ghi tên của đối phương và chính vì cái việc gấp đó mang dáng vẻ của việc người khác phải quỳ gối qua đó cho ta thấy được ý nghĩa tôn trọng đối phương. Đó là do họ tôn trọng phẩm quý của đối phương. Việc ra ngoài đón những vị khách đến nhà mình chơi hay là đi ra tiễn cũng là nột lễ nghi rất nhỏ nhưng nếu bị lược bỏ đi thì được xem như là việc không chào đón tận tình.

Trong xã hội người Hoa thì những trường hợp nhiều người cùng nhau đi chơi thì trong số họ nếu có người dư dả về tiền bạc tự mình đứng ra hoàn tất hết việc thanh toán thì những người khác sẽ không thể nào chấp nhận được hành động đó. Do đó trong những trường hợp như vậy thì họ thường chơi cờ vây hoặc chơi đánh bài để phân ra người thua sẽ trả tiền nhiều hơn còn người thắng sẽ trả tiền ít hơn. Thực ra thì thể diện của người Hoa và thể diện theo cách nói của người Nhật thì ý nghĩa nó rất khác nhau. Đó chính là vì phong tục, tập quán và những giá trị được duy trì từ trước đến nay rất là khác nhau rồi.

Dẫu sao thì Người gốc Hoa trong những giao dịch buôn bán không liên quan gì đến những việc mang tính cá nhân. Về mặt giao thương thì tuy đó là một mối quan hệ không thoải mái nhưng trong mối quan hệ cá nhân thì việc có được những lễ nghĩa vô cùng cẩn trọng để giữ thể diện cho đối phương đó lại chính là tài năng khéo léo của người Hoa. Ngược lại khi làm cho danh dự cua đối phương bị tổn thương thì họ trở nên rất lạnh lùng.

____________________
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ TƯ VẤN
WEB: https://kanata.edu.vn
FACEBOOK: https://www.facebook.com/kanataviethan/
Cơ sở:
Trụ sở chính: 384/19 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3. 028.3932 0868/ 3932 0869, 0931 145 823
Cơ sở 1: 72 Trương Công Định, P.14, Quận Tân Bình , 028.3949 1403 / 0931145 823
Cơ sở 2: Số 18 Nội khu Mỹ Toàn 2, khu phố Mỹ Toàn 2, H4-1, Phường Tân Phong, Quận 7, 028.6685 5980
Cơ sở 3: 856/5 Quang Trung, F8, Gò Vấp (Ngay cổng sau Trường THPT Nguyễn Công Trứ, hẻm đối diện công ty Mercedes) 028.3895 9102

0 0 bình chọn
Xếp hạng bài viết
guest
Nhập họ tên (bắt buộc)
Email của bạn (bắt buộc)

0 Bình luận
Phản hồi trong dòng
Xem tất cả bình luận
0
Click vào đây để bình luận hoặc gửi yêu cầu bạn nhé!x
error: Rất tiếc, chức năng này không hoạt động.