LỄ NGHI TRONG ĂN UỐNG
Nhìn chung mọi phép tắc và lễ nghi trên bàn ăn của người Hàn Quốc đều đơn giản hơn văn hóa phương tây và tập trung hướng về đối tượng người lớn tuổi. Cũng giống như mọi quốc gia trên thế giới, phép lịch sự trong khi ăn phải đảm bảo không khiến cho người cùng ăn với mình cảm thấy không thoải mái. Phép lịch sự phổ thông trên bàn ăn của người Hàn Quốc bao gồm những nội dung như sau:
– Trong khi ăn, không cầm bát cơm, bát canh lên.
– Không dùng tay để nhúp ăn.
– Không cầm thìa và đũa trên 1 tay. Khi sử dụng đũa, đặt thìa xuống bàn ăn.
– Không gác hay đặt đũa hoặc thìa lên trên bát.
– Khi nhai không để phát ra tiếng.
– Chú ý không để đũa và thìa va vào bát gây nên tiếng động.
– Không dùng đũa và thìa để đảo cơm và thức ăn. Không lựa ra các thức ăn mình không ăn và chớ nên giũ các gia vị tẩm ướp vào món ăn để gắp thức ăn.
– Khi ăn, không nên để thức ăn còn thừa lại trên đũa, thìa.
– Sau khi ăn xong, để đũa và thìa ngay ngắn vào vị trí ban đầu.
Những lưu ý khi ăn uống
Khi dùng bữa với người lớn
– Khi dùng bữa với người lớn, để họ ngồi phía trong, cách xa cửa ra vào.
– Giữ tư thế ngồi ngay ngắn trước mặt người lớn.
– Đợi người lớn cầm đũa lên trước sau đó mới cầm đũa lên. Nên giữ tốc độ ăn bằng người lớn.
– Sau khi người lớn đã dùng bữa xong và đứng lên, nên đứng lên cùng.
Cách thức sắp xếp bàn ăn
– Cơm để bên trái, canh hoặc những món có nhiều nước và nóng để bên phải.
– Món ăn nguội và khô để bên trái.
– Để các loại Kimchi ở giữa bàn.
– Các món thịt để bên phải, rau để bên trái
– Để thìa và đũa bên tay phải, xếp đũa ngay cạnh thìa
식사예절
한국의 식사예절은 서양에 비하면 단순한 편이고, 나이가 많은 어른을 중심으로 합니다. 한국의 일반적인 식사예절은 다음과 같습니다.
- 밥그릇, 국그릇을 손에 들고 먹지 않습니다.
- 음식을 손으로 집어 먹지 않습니다.
- 숟가락과 젓가락을 한 손에 들지 않으며, 젓가락을 사용할 때 숟가락은 상 위에 놓습니다.
- 숟가락이나 젓가락을 그릇에 걸치거나 얹어 놓지 않습니다.
- 음식을 먹을 때 쩝쩝거리며 소리를 내지 않습니다.
- 수저가 그릇에 부딫혀서 시끄러운 소리가 나지 않도록 합니다.
- 수저로 반찬이나 밥을 뒤적거리지 않고 음식을 골라내거나 양념을 털어내고 먹지 않습니다.
- 먹는 도중에 수저에 음식이 묻어있지 않도록 합니다.
- 음식을 다 먹은 후에는 수저를 처음 위치에 가지런히 놓습니다.
식사시 유의할 점
어른을 모시고 식사할 때
-어른을 모시고 식사할 때는 출입문에서 떨어진 안쪽에 어른을 앉게 합니다.
– 어른 앞에서는 반듯한 자세로 앉습니다.
– 식사를 할 때는 어른이 먼저 수저를 든 다음 식사를 시작하는데 어른과 식사 속도를 맞추는 게 좋습니다.
– 어른이 식사를 다 마치고 일어서면 따라 일어서야 합니다.
상차림법
- 법은 왼편에, 탕이나 국 등 뜨겁고 물기가 많은 음식은 오른편에 놓습니다.
- 찬 음식, 마른 음식은 왼편에 놓습니다.
- 상의 뒷줄 중앙에는 김치 종류를 놓습니다.
- 육류는 오른편, 채소는 왼편에 놓습니다.
- 수저는 오른편에 놓으며, 젓가락은 숟가락 바로 옆에 놓습니다.