LÀM GÌ TRONG MÙA DỊCH ???

Làm gì mùa dịch ta? 

Hãy chuẩn bị một vài gạch đầu dòng, xây dựng những qui định cụ thể về vệ sinh an toàn cho gia đình và tập thể của mình.

Xây dựng kế hoạch giả định rằng nếu trong gia đình có một người bị cách ly, hoặc bị nhiễm bệnh, bạn sẽ xử lý thế nào , giao tiếp ra sao? giao tiếp thế nào? đặc biệt là có con nhỏ, nhà neo người?

Đâu sẽ làm gì để duy trì sinh kế cho bản thân và gia đình nhất là cho 2-3 tháng tới? Khả năng thất nghiệp đang cận kề và nguồn thu đang ít dần? Sổ tiền tích lũy còn đủ để chống chọi đến khi nào, và khi không còn khả năng đó thì nên làm gì?

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, có lẽ phải liệt kê những việc cần phải làm ngay và những công việc trong 1-2 tháng tới, cụ thể như sẽ phải sa thải ai, giữ lại ai, nguồn tài chính giúp công ty trụ được đến khi nào, giảm chi phí gì? Đâu là nguồn thu mới? Hỗ trợ tài chính cho nhân viên thế nào? Cũng không cần quá bi quan, hãy dự tính khi nào ngành nghề sẽ bước vào phục hồi và mình sẽ làm gì khi đó ?

Liệt kê những việc có ích, có thể làm trong khoảng thời gian mênh mông thế này: Dạy con? đọc sách, viết sách, học thêm, làm việc nhà nào, một môn học nào đó, thay vì từ bỏ tất cả, ngồi thẫn thờ chờ tiếp nhận thông tin, bị động, mạng chém gió ?

Hãy luôn theo dõi các thông tin chính xác về hạn chế, tạm ngưng, đóng cửa ngành nghề, gói tài trợ, chính sách của Chính phủ vì bạn không thể hoạt động một mình trong lúc này, mọi chính sách vi mô đều tác động rất lớn đến sự sống còn của cá nhân và công ty của bạn.

Nhà và cổ phiếu, trái phiếu có thể sẽ là cơ hội đầu tư tốt nếu bạn có nguồn đủ lực.

Hãy tranh thủ có thời gian để suy nghĩ lại sứ mệnh, công việc của mình đang làm có đúng hay không, phù hợp hay không và có cần điều chỉnh , giá trị thực tế của nó là gì?

Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn học thêm một ngành nghề mới, ngoại ngữ hay chuyên môn mới với chi phí rẻ nhất, luyện thêm kỹ năng mình đang thiếu và muốn làm xưa nay mà chưa làm được.

Khó khăn lại là lúc bạn sẽ kiểm chứng đâu là năng lực xoay xở thực tế của mình, tài chính, lương thực, học tập vv..

Chẳng có cơ hội nào hơn lúc này để đánh giá ai tốt, ai xấu, ai lợi dụng, ai thực tâm, ai gắn bó, ai chia sẻ, nhưng đừng trách ai bởi mình còn lo không được bản thân mình thì ai đó xoay lưng cũng là điều dễ hiểu.

Và suy cho cùng thì mọi khó khăn nào, về cơ bản bạn sẽ phải tự giải quyết, chẳng ai giải quyết cho bạn đâu.

Hãy cẩn thận mùa nhộn nhạo, biết đâu một vài kẻ xấu lại đang làm gì lén lút sau bạn mà bạn không biết cũng nên. Nhớ nhắc mấy anh hàng xóm rằng.. tôi vẫn theo dõi anh đấy nhé.

Cố lên nhé mọi người

0 0 bình chọn
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo của
guest
Nhập họ tên (bắt buộc)
Email của bạn (bắt buộc)

0 Bình luận
Phản hồi trong dòng
Xem tất cả bình luận
0
Click vào đây để bình luận hoặc gửi yêu cầu bạn nhé!x