BÀN VỀ VIỆC LÀM MÙA COVID

Trưa nay gặp môt quan chức Hàn Quốc, anh ấy nói các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam chỉ trừ khoản thiếu hụt nhân lực người Hàn, còn lại có vẻ họ không ảnh hưởng gì, họ vẫn hoạt động tốt vì đa số doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động theo chuỗi, họ gia công và cung cấp cho các doanh nghiệp lớn. Vẫn tuyển dụng, vẫn đầu tư. Họ chỉ sợ là không cung cấp nguyên vật liệu kịp thôi, nhưng họ nói Việt Nam vẫn giao thương với nơi cung cấp là Trung Quốc, và TQ cũng đã bắt đầu khống chế dịch tốt rồi thì họ chẳng có gì phải ngại. Anh ấy nói, có lẽ doanh nghiệp Việt thì lo hơn

Trưa nay gặp một doanh nhân người Việt lớn ở Sài gòn, anh bảo với tình hình này thì anh mở mắt là mất vài tỷ đồng, tiền mặt bằng, tiền lãi vay chi phí cố định vv. Anh bảo doanh nghiệp như anh còn trụ được, nhưng cũng không biết bao lâu, còn doanh nghiệp nhỏ thì nếu tình hình này 2-3 tháng nữa thì sẽ chết như ngả rạ. Mình nói có người bảo xưa nay hoạt động kiếm được tiền, sao không lấy tiền đó ra mà xử lý, anh nói Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam chủ yếu là dịch vụ hoặc sản xuất nhỏ, không có kỹ thuật cốt lõi , sản phẩm thì giá rẻ, tỷ lệ lợi nhuận không nhiều, lại toàn mới thành lập, mà thằng nào chẳng đi vay để kinh doanh, đủ ăn là may chứ tích lũy đâu ra, đâu phải công ty nào cũng như Samsung Hàn quốc thành lập kiếm tiền được 50 năm nay, đã tích lũy tư bản tiền núi đâu mà nói vô cảm thế.

Trưa nay, gọi cho nhiều doanh nghiệp bạn, họ cũng than trời, nhiều công ty bắt đầu sa thải nhân viên, giảm ½ lương, trả mặt bằng. Cũng trưa nay, đọc một bài báo hay, cũng kể những thiệt hại khủng khiếp nhưng chủ yếu cũng là than chứ không có cách nào cả.

Trưa nay gặp một người Hàn Quốc, hỏi thiệt anh là Chính phủ tôi phong tỏa thế, anh thấy sao? Nhất là người Hàn Quốc, anh nói dù ai có nói gì thì nói, Chính phủ Việt Nam thực hiện cách ly, ngưng visa là điều sáng suốt, không ngưng, không tách thì chắc là toang nặng rồi chứ không phải như bây giờ. Nhưng anh ấy bảo Việt Nam bây giờ mới bắt đầu, vì số người nhiễm đang tăng liên tục. Có điều muốn nói là nếu người Việt cứ nghe tin giả rồi hoảng sợ, tự ngưng mọi hoạt động của mình như thế này thì sẽ thiệt hại còn nhiều hơn. Người Hàn Quốc bây giờ thì bị ảnh hưởng và thiệt hại lớn hơn Việt Nam, họ cũng sợ, nhưng họ vẫn hoạt động bình thường vì không hoạt động thì sẽ chết, và không có tình trạng ngưng trệ nhiều như thế.

Cũng trưa nay, người bạn ở Mỹ cho biết người Mỹ họ không đeo khẩu trang, vì ho nói đeo khẩu trang sẽ bị kỳ thị.

Nhức cái đầu tìm giải phát quá.

Nguồn: Face Thầy Hiệu Trưởng Lê Huy Khoa

0 0 bình chọn
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo của
guest
Nhập họ tên (bắt buộc)
Email của bạn (bắt buộc)

0 Bình luận
Phản hồi trong dòng
Xem tất cả bình luận
0
Click vào đây để bình luận hoặc gửi yêu cầu bạn nhé!x