CHẾ ĐỘ BẢO HIỂM CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Chế độ bảo hiểm y tế dành cho người nước ngoài

Chế độ bảo hiểm y tế là hình thức sử dụng các cơ quan y tế với chi phí thấp khi nộp tiền hàng tháng theo mức nhất định tùy theo thu nhập. Người nước ngoài nếu muốn tham gia bảo hiểm y tế cũng được hưởng các chế độ bảo hiểm như người bản địa. Khi đến khám ở bệnh viện, phòng khám hay phòng khám đông y đều được sự ưu đãi giảm phí. Và định kỳ 2 năm một lần được khám sức khỏe miễn phí

Đóng phí bảo hiểm

Company health insurance

Phí bảo hiểm trích từ tiền lương

National health insurance

Hàng tháng được nhận hóa đơn thanh toán, và mang hóa đơn đến ngân hàng hay bưu điện đều có thể nộp được. Người nước ngoài có visa cư trú dưới hình thức F-1, F-2 và F-5 nộp phí bảo hiểm mức giống với người Hàn Quốc. Người nước ngoài kết hôn với người Hàn Quốc cũng nộp bảo hiểm y tế theo mức của người Hàn Quốc

* trường hợp người nước ngoài kết hôn với người Hàn Quốc và nuôi con nhỏ mang quốc tịch Hàn Quốc, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, khó chi trả phí bảo hiểm thì khi đó nhà nước Hàn Quốc sẽ chi trả phí bảo hiểm

Cách thức và tư cách củ người nước ngoài tham gia bảo hiểm y tế

• Chỉ có người đăng ký người nước ngoài mới được tham gia bảo hiểm y tế
  • Người làm trong doanh nghiệp, công sở như công nhân, viên chức, giáo viên được tham gia bảo hiểm y tế doanh nghiệp tự động
  • Những người không tham gia làm việc tại các doang nghiệp có thể đến trung tâm bảo hiểm y tế khu vực nơi mình đang sinh sống nộp đơn và thẻ đăng ký người nước ngoài thì có thể tham gia bảo hiểm y tế khu vực. Chỉ những người nước ngoài đã cư trú ở Hàn Quốc trên 3 tháng mới có thể đăng ký tham gia bảo hiểm y tế.
  • Những trường hợp chua cư trú trên 3 tháng ở Hàn Quốc nhưng sang Hàn Quốc du học hay làm việc với thời gian chắc chắn sẽ cư trú ở Hàn Quốc trên 3 tháng cũng có thể tham gia bảo hiểm y tế.
  • Khi chồng( vợ) đã được tham gia bảo hiểm doanh nghiệp nếu vợ( chồng) đã đăng ký người bảo lãnh thì cũng tự động được tham gia bảo hiểm y tế.

건강보험제도

건강보험제도는 소득에 따라 매달 일정한 돈을 내면, 저렴하게 의료기관을 이용할 수 있는 제도입니다. 외국인도 건강보험에 가입하면 똑같은 혜택을 받을 수 있습니다. 병원과 의원, 한의원을 이용할 때 병원비 할인 혜택을 받습니다. 2년 마다 한 번 무료로 건강검진도 받을 수 있습니다.

보험료 납부 방법

직장가입자

매달 월급에서 미리 공제합니다.

지역가입자

매달 고지서가 발급되며, 고지서를 가지고 은행이나 우체국 등에서 납부하면 됩니다. F-1~ F-2와 F-5 체류자격을 갖춘 외국인에게는 한국 사람과 동일한 보험료를 부과합니다. 체류 자격에 상관없이 한국 사람과 결혼한 사람은 한국인의 부과기준으로 납부합니다.

외국인 건강보험 가입 자격과 방법

• 외국인등록을 한 사람만 가입할 수 있습니다.
  • 직장가입자 적용사업장에 근무하는 사람, 공무원, 교직원으로 근무하는 사람은 자동으로 직장건강보험에 가입됩니다.
  • 직장가입자에 해당하지 않는 사람은 살고 있는 곳의 국민건강보험공단에 가서 외국인등록 증과 신청서를 제출하면 지역건강보험에 가입할 수 있습니다. 단 한국에 3개월 이상 거주 한 외국인만 신청할 수 있습니다.
  • 한국에 3개월 이상 거주하지 않았더라도 유학을 오거나 취업을 해 3개월 이상 거주할 것이 분명한 사람은 건강보험에 가입할 수 있습니다.
  • 배우자가 직장건강보험에 가입되어 있을 때, 피부양자로 등록하면 자동 가입됩니다.