PHẦN 2: PHƯƠNG PHÁP KINH DOANH CỦA NGƯỜI DO THÁI – CHƯƠNG 79: Thắng bại quyết định bởi thời điểm

Mọi người cùng nhau đọc và suy ngẫm nhé!!!

____________________

Năm 1951 tôi tốt nghiệp Đại học Tokyo và sau đó tôi trông thấy tấm biển có dòng chữ “Công ty thương mại Fujida”.

Điều khiến tôi quan tâm là những cái túi đựng đất được tìm thấy ở nhà kho. Các công ty kế tục sản xuất túi chứa đất nhưng vì họ phải tốn chi phí lưu kho nên tôi nghĩ rằng nếu người mua xuất hiện thì họ sẽ cho ngay. Sau đó tôi tìm đến một công ty sản xuất túi và bày tỏ muốn lấy hàng của họ.

Tôi đã nghĩ ra cách xử lí những cái túi này. Tôi dán chữ “miễn phí” lên những chiếc túi. Công ty đó không quan tâm là giá một chiếc túi là 5 hay 10 yên nhưng nếu miễn phí thì đó là điều không thể. Vì thế tôi đã nói với họ tôi sẽ trả 5 yên cho một cái túi, vậy là tôi đã mua 12 cái túi chỉ với 60 yên.

Ngay khi thương lượng thành công, tôi tìm đến Đại sứ quán của nước lúc bấy giờ đang rơi vào tình trạng bạo loạn thuộc địa. Vì tôi nghĩ rằng những nước này sẽ cần nhiều chiếc túi như thế để làm vũ khí.

Quả nhiên đúng như tôi nghĩ. Viên sứ quán bày tỏ sự quan tâm của mình về 12 chiếc túi của tôi. Ông ấy nói muốn xem trực tiếp hàng mẫu vì thế tôi đã chọn một chiếc túi có trong kho và mang đến cho ông ấy.

Cuộc giao dịch được thực hiện ngay tại đó, với 5 yên cho 1 chiếc túi đó không phải là một giá rẻ nhưng viên đại sứ chấp nhận chi tiền mua nó. Chưa đến một tuần kể từ lúc ấy cuộc nội loạn kết thúc và những chiếc túi vẫn vững vàng ở đó. Dẫu sao thì nhờ bán túi mà tôi kiếm được một món lời.

Nhờ nắm bắt nhanh chóng mà tôi đã thành công trong buôn bán. Thế mới nói chỉ cần chậm trễ một chút thôi thì những chiếc túi kia sẽ không thể kiếm ra tiền mà ngược lại chỉ là những là những phế phẩm mà thôi.

Có thể thấy rằng “thời cơ” chính là sinh mệnh của một doanh nghiệp. Tùy thuộc vào cách nắm bắt thời cơ như thế nào mà doanh nghiệp có thể thu được lợi nhuận hoặc rước lấy những tổn hại nặng nề.

____________________
WEB: https://kanata.edu.vn
Trụ sở chính: 384/19 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3. 028.3932 0868/ 3932 0869, 0931 145 823
Cơ sở 1: 72 Trương Công Định, P.14, Quận Tân Bình , 028.3949 1403 / 0931145 823