모든 것은 다 지나간다 – Mọi chuyện rồi cũng sẽ qua

Hãy cùng KANATA luyện dịch nhé!

개울가에 앉아 무심히 귀 기울이고 있으면 물만이 아니라 모든 것은 멈추어 있지 않고 지나간다는 사실을 새삼스럽게 깨닫는다.
Ngồi thinh lặng bên bờ suối, tôi bỗng nhận ra rằng không chỉ riêng dòng nước mà mọi vật cũng dần trôi qua theo thời gian

좋은 일이든 궂은 일이든 우리가 겪는 것은 모두가 한때일 뿐, 죽지 않고 살아 있는 것은 세월도 그렇고 인심도 그렇고 세상만사가 다 흘러가며 변한다.
Dù là việc tốt hay việc xấu, tất cả những gì chúng ta trải qua đều chỉ là một giai đoạn nào đó, mọi sự tồn tại trên đời, năm tháng cũng vậy, lòng người cũng thế, vạn vật rồi sẽ biến đổi theo dòng chảy.

인간사도 전 생애의 과정을 보면 기쁨과 노여움 슬픔과 즐거움이 지나가는 한때의 감정이다.
Nhìn vào vòng đời một người, các cảm xúc vui, nỗi buồn, tức giận cũng chỉ là thoáng qua

이 세상에서 고정불변한 채 영원히 지속되는 것은 아무것도 없기 때문이다.
Bởi vì trên thế giới này không có điều gì trường tồn mãi mãi.

세상일이란 내 자신이 지금 당장 겪고 있을 때는 견디기 어려울 만큼 고통스런 일도 지내 놓고 보면 그때 그곳에 그 나름의 이유와 의미가 있었음을 알아차린다.
Ngay lúc tôi phải trải qua những việc đau khổ đến mức không thể chịu đựng được, đó là thời điểm tôi nhận ra việc gì cũng có lý do và kết quả của riêng nó.

이 세상일에 원인 없는 결과가 없듯이 그 누구도 아닌 우리들 자신이 파놓은 함정에 우리 스스로 빠지게 되는 것이다.
Cũng như không có nhân thì sẽ không có quả, chính chúng ta sẽ rơi vào những cái bẫy do chính chúng ta đào chứ không phải ai khác.

오늘 우리가 겪는 온갖 고통과 그 고통을 이겨내기 위한 의지적인 노력은 다른 한편 이 다음에 새로운 열매가 될 것이다.
Tất cả những đau khổ mà chúng ta trải qua hôm nay và những nỗ lực không ngừng nghỉ của chúng ta để vượt qua chúng rồi sẽ đơm hoa kết trái vào một ngày nào đó.

이 어려움을 어떤 방법으로 극복하는가에 따라 미래의 우리 모습은 결정된다.
Tương lai của chúng ta sẽ được quyết định dựa trên cái cách chúng ta những vượt qua khó khăn hôm nay.

_출처 : 법정스님의 글 중에서_

==========
📍 Tự học thêm nhiều kiến thức tiếng Hàn hoàn toàn MIỄN PHÍ tại:
✅ Website – www.kanata.edu.vn
✅ Youtube – Học tiếng Hàn với Kanata
✅ Tiktok – kanata_hanngu
📍 Tư vấn MIỄN PHÍ tại:
✅ Facebook – Trường Hàn Ngữ Việt Hàn Kanata
✅ Website – www.kanata.edu.vn
Trụ sở chính: Cơ sở chính: 384/19 Nam Kỳ Khởi Nghĩa. P.Võ Thị Sáu, Quận 3 (Đối diện chùa Vĩnh Nghiêm) – 028.3932 .0868; 028.3932.0869
✅Cơ sở 1: 72 Trương Công Định, P.14, Quận Tân Bình, 028.3949 1403 / 3811 8496
✅Cơ sở 2: Số 18 Nội khu Mỹ Toàn 2, khu phố Mỹ Toàn 2, H4-1, Phường Tân Phong, Quận 7, 028.5412.5602