Lời lăng mạ và sự động viên

Một cậu bé học tiểu học nọ có cuộc sống gia đình khó khăn, không có bút tô màu vào giờ mỹ thuật, giáo viên quát tháo rằng lần sau cho dù có ăn trộm cũng phải mang bằng được bút tô màu đến. Sau đó, cậu bé bắt đầu ăn trộm một cách không do dự, 17 năm trôi qua cậu bé trở thành kẻ giết người và bị đưa ra xét xử. Thẩm phán hỏi Kim Ki Hwan có lời cuối cùng nào muốn nói không. Hắn đã nói rằng vì một lời nói của giáo viên tiểu học lúc đó mà bản thân hắn đã trở thành như thế này.

Và, có một học sinh tiểu học khác cũng chuyên gây rắc rối. Đứa trẻ không nghe lời giáo viên và tất nhiên không một lần nào mang bài tập đến lớp. Cậu bé là một đứa trẻ cá biệt về cách ăn nói. Nhưng vào một ngày nọ, cậu bé quyết tâm mang bài tập đến lớp nhưng giáo viên không tin, ngược lại còn nói rằng cậu mang bài tập của người khác đến rồi phạt cậu. Đứa trẻ đó vô cùng uất ức và trên đường đi học cậu đã ném đá về hướng giáo viên. Cậu bé lớn lên và sau này đã giết 14 người bằng rìu, đó chính là kẻ giết người Kim Dae Du. Cả hai đã chấm dứt cuộc đời của mình bằng án tử hình.

Trường hợp khác, có một cậu bé tàn tật không thể đi được do bại liệt vào lúc 2 tuổi, cậu là người con thứ 5 trong số 7 người con của một gia đình bất hạnh, lớn lên với người bố say xỉn và bạo hành. Cậu bé được cõng trên lưng mẹ đến trường tiểu học, nhưng do khuyết tật quá nghiêm trọng nên trường học đã không thể nhận cậu và cả hai mẹ con đã khóc một cách uất ức hồi lâu trước cổng trường.

Cậu bé đã phải di chuyển bằng cách trải bao phân bón dưới mông rồi vừa ngồi vừa kéo. Nhưng, vào một ngày nọ ở viện phục hồi chức năng, cậu bé đã gặp một giáo viên và có thể tiếp tục học tập nhờ sự khích lệ liên tục. Cuối cùng, cậu có thể nhập học khoa Toán học Đại học Seoul – nơi mà người khuyết tật cũng có thể theo học. Sau đó, ông đến Đại học Berkeley để du học và trở thành người có vị thế toàn cầu về toán học. Ông trở thành giáo sư trường Đại học Seoul và KAIST, hiện tại ông đang là giáo sư Viện Khoa học Tiên tiến Hàn Quốc. Đây chính là giáo sư Kim In Kang, người đã giành giải thưởng Khoa học trẻ, giải thưởng danh giá trao tặng cho những người dưới 40 tuổi.

Những lời nói vô tình chứa đủ năng lượng để quyết định số phận tương lai của người nghe. Một lời nói xấu có thể tạo ra một kẻ giết người, hoặc một lời khích lệ có thể tạo ra hy vọng trong hoàn cảnh khó khăn.

📍 Tự học thêm nhiều kiến thức tiếng Hàn hoàn toàn MIỄN PHÍ tại:
✅ Youtube – Học tiếng Hàn với Kanata
✅ Tiktok – kanata_hanngu