Lời khuyên cho người học tiếng Hàn muốn khởi nghiệp.

Sáng nay, mình có nhận được lời tâm sự của một bạn tiếng Hàn, bạn này cũng đã có tuổi một chút, bạn này đã từng làm ở Hàn Quốc, đã từng làm phiên dịch, từng làm nhiều doanh nghiệp. Giờ chán đi làm phiên dịch muốn làm khởi nghiệp tiếng Hàn, hỏi mình có lời khuyên gì không?
Khởi nghiệp là câu chuyện khó, thành thì ít mà bại thì nhiều, vì thế không dễ để thành công. Nhất thiết khởi nghiệp hay tiếp làm thuê thì cần phải suy nghĩ kỹ. Nhưng phiên dịch tiếng Hàn có rất nhiều lợi thế.
Còn nếu khăng khăng khởi nghiệp , thì mình có vài lời khuyên cho các bạn như sau:

1. Nên khởi nghiệp bằng tiếng Hàn, liên quan đến tiếng Hàn, đến khách Hàn, đừng bỏ lợi thế của mình mà đi làm cái khác, bạn không giỏi hơn dân trong ngành nghề nào đó thì tham gia vào tiền như đốt giấy thôi. Khởi nghiệp bằng các dịch vụ cho khách Hàn quốc: cho thuê xe, dịch vụ khách sạn, dịch vụ du lịch, tư vấn, bds, thương mại, hướng dẫn viên du lịch vv.. đều được cả.
  2. Nên gắn liền với công ty Hàn Quốc/ hoặc người Hàn mà đã từng làm. Có thể là làm thầu phụ, gia công lại cho họ, vừa đảm bảo đầu vào, đầu ra luôn. Mình có ông chú, đi Hàn Quốc về, tiếng Hàn ẹ thôi, nhưng công ty này cần làm gia công ở VN, vì thế là ông này mở luôn cái xưởng, ban đầu máy móc nho nhỏ, giờ to rồi, nhiều tiền rồi.
  3. Có thể khởi nghiệp chung cùng với họ, nhưng phải rõ ràng, và phải là mối quan hệ tin tưởng với nhau được. Khởi nghiệp đừng chọn mấy ông khố rách áo ôm, chỉ có cái miệng, không có tiền mà chỉ vẽ ra tương lai tươi sáng. Phải chọn ông nào bỏ tiền ra,  phải là người rành về lĩnh vực đó, đang làm trong lĩnh vực đó, hoặc chủ doanh nghiệp đó. Không làm với dân tay mơ, tuyệt đối đừng tin kiểu mình bỏ tiền phía Hàn Quốc bỏ kỹ thuật ra, cái này thì ra đi sớm hoặc cãi nhau sớm thôi. Vì thế phân chia vai trò thật rõ ràng, ông phụ trách bán hàng, tôi sản xuất vv.
  4. Khởi nghiệp sản xuất mình vẫn cho rằng bền hơn cả, khởi nghiệp dịch vụ thì dễ làm nhưng chọn đối tác rõ ràng, có nền tảng, thương mại cũng khá tốt.
  5. Phiên dịch, người biết tiếng Hàn khởi nghiệp rất thuận lợi. Chỉ cần đi dịch, thấy doanh nghiệp Hàn Quốc nào cần người, cần đối tác, cần sản phẩm, cần phân phối vv.. thì cứ đề nghị họ mà làm thôi, nhưng phải nói họ bỏ tiền ra, mình không bỏ tiền cá nhân mình làm cho họ. Người thường lấy đâu ra cơ hội đó. Nhiều phiên dịch giờ ra khởi nghiệp cho khách Hàn Quốc, làm thành công.
  6. Trong quá trình làm việc cùng người Hàn, thấy cái nào có lợi thế, có thể làm được là làm ngay. Mình có anh bạn làm công ty Hàn Quốc được đâu 3 năm, thấy công ty có nhu cầu thuê xe, vậy là bạn ấy mua xe cho công ty thuê lại, có bạn thì thấy công ty cần mua nguyên vật liệu, bạn ấy thầu luôn v.v. Nhất là mấy cái đầu vào công ty, khởi nghiệp cung cấp mặt hàng đó cho họ thì còn gì bằng. Quá thích luôn.
  7. Khởi nghiệp không liên quan đến tiếng Hàn cũng là phạm trù cần nghĩ tới, không nhất thiết phải cứ là Hàn quốc nếu mình có đủ năng lực, thấy cơ hội thì cũng có thể làm, không sao cả. Đơn giản là khởi nghiệp bằng tiếng Hàn thì qui mô, phạm vi cũng nhỏ thôi. Khởi nghiệp được với người Việt vẫn dễ hơn, tiền bạc dễ hơn, qui mô lớn hơn. Rất nhiều doanh nghiệp lớn ở Việt Nam từng làm việc với người Hàn đấy chứ, giờ họ khởi nghiệp thành tập đoàn quá lớn mà mình không tiện nêu ra ở đây.
  8. Khởi nghiệp đầu tiên có thể là thương mại: MÌnh thích khởi nghiệp bán hàn sang Hàn quốc, không thích kiểu đưa hàng Hàn Quốc sang Việt Nam vì chỉ làm thâm hụt thương mại, khó nhưng cũng phải kiên trì thôi. Có thể chọn những mặt hàng nông sản tiêu biểu của Việt Nam để xuất sang Hàn quốc như khoai, cà fe, vv..
  9. Nên chọn những nơi công ty, người Hàn quốc sinh sống nhiều để khởi nghiệp, vì tối thiểu họ cũng là khách hàng tiềm năng. Dân Hàn Quốc thì thường tin người Hàn với nhau hơn nên ở chung với họ cũng là một lợi thế.
  10. Bạn có thể kế nghiệp người Hàn sau khi họ về nước, đó là cách hay. Nhiều người lập nghiệp nhưng có tuổi họ về Hàn Quốc, bạn có thể thừa kế tiếp công việc đó. Nhưng điều này cần phải có niềm tin, có chữ tín.
  11. Có thể khởi nghiệp bằng cách tách ra làm riêng sau khi đã rành mọi việc. Ví dụ quán ăn, công ty dịch vụ vv.. đều được. Biết khách hàng, biết nhu cầu, biết qui trình thì còn gì bằng. Làm công ty đó 5-7 năm thì quá rành rồi, có gì đâu mà lo lắng, học được nghề, học được việc rồi thì cứ thế làm, mạnh dạn lên chứ, đi làm thuê mãi đến bao giờ.
  12. Có thể khởi nghiệp bằng những gì mình học được ở Hàn quốc: từ món ăn, sản xuất hàng tiêu dùng, qui trình nào đó vv..20 năm trước, mình mới về Việt Nam, nói vợ là ta kinh doanh cái nhân sâm nhé vì không ai bán nhân sâm thời ấy cả, rồi cả hai vợ chồng cắm mỏ đi làm thuê, sau đó dân Hàn Quốc nó cũng làm, giờ thì thị trường nhân sâm quá lớn rồi.
  13. Nếu đang ở Hàn quốc, rủ ông chủ về Việt Nam kinh doanh đi, mình phụ trách Việt Nam cho. Doanh nghiệp Hàn Quốc nào chẳng muốn sang Việt Nam, giá rẻ, qui chế thoải mái, thị trường tiềm năng..
  14. Tuổi khởi nghiệp nên là sau 35 là phù hợp, sớm quá thì chưa có vốn và quan hệ, trẻ quá khách hàng họ không tin.
  15. Thời điểm khởi nghiệp nên là khi đã rành mọi dịch vụ, tối thiểu đảm bảo 10.000 làm trong lĩnh vực đó thì hạn chế được các rủi ro.
  16. Có thể kết hợp với các đồng nghiệp Việt Nam, mình lo bán hàng vì biết tiếng Hàn nếu bán/ phục vụ cho khách Hàn Quốc, bạn kia lo sản xuất vv..
  17. Hãy quan tâm vấn đề khởi nghiệp khi đi làm cùng người Hàn quốc. Những ông chủ của các bạn xưa cũng hai bàn tay trắng, học hỏi và khởi nghiệp thành công.

Qua gặp ông Hàn Quốc này, đến trường tìm người biết tiếng Hàn để giúp ông ông kinh doanh cái máy xát gạo, làm ra gạo lứt, nhưng cái này gọi là gạo vàng 황미, không phải gạo mình ăn là 백미 gạo trắng, cũng không phải gạo lứt hoàn toàn là 현미. Ông đang thử nghiệm kinh doanh tại Việt Nam, cũng là cơ hội vậy.
Qua có ông rủ làm Dịch vụ định cư việc làm tại Mỹ cho người Việt, mình không rành nên từ chối.
Nhiều nhiều lắm, chúc các bạn thành công.