VĂN HÓA Ở

VĂN HÓA Ở

Nhà truyền thống của người Hàn là Han-ok. Đây là loại nhà được xây với hình dáng và cấu tạo hài hòa với tự nhiên. Nguyên liệu để xây nhà chủ yếu cũng là từ thiên nhiên như đá, gỗ, bùn đen… cửa sổ thì dùng giấy Hàn để dán nên nó toát lên vẻ đẹp tự nhiên, gần gũi.

Khí hậu 4 mùa của Hàn Quốc rất rõ rệt nên để trải qua mùa đông lạnh giá, người Hàn Quốc phải dùng sưởi ấm “on-đol” cho nền nhà. Vào mùa hè để tránh nóng, họ dùng loại sàn nhà gỗ “Ma-ru” cho mát mẻ.

Nhà truyền thống Hàn Quốc thường chọn hướng đón ánh nắng mặt trời và thoáng gió để mùa đông thì ấm mà mùa hè thì mát, vì thế họ chọn “nhà hướng nam”. Cấu tạo nhà truyền thống ở từng địa phương có thể khác nhâ đôi chút nhưng chủ yếu họ dùng đá để sưởi để làm nền. Nhà có thể có cách gọi khác nhau theo nguyên liệu như nhà lá, nhà ngói, nhà tranh…

Người Hàn Quốc có văn hóa sinh hoạt chủ yếu ngồi trực tiếp lên sàn nhà. Sauk hi văn hóa phương Tây được du nhập vào , họ bắt đầu thói quen dùng ghế nhiều hơn và bỏ dép trước khi bước vào trong nhà.

Ngày nay người nhà ở Hàn Quốc chủ yếu là căn hộ, nhà riêng, khu văn phòng cư trú, khu phức hợp nhà, nhà một phòng…

Nhà ở Hàn Quốc thuộc diện đắt đỏ. Đặc biệt là vùng thủ đô (gồm thủ đô Seoul và các thành phố lân cận) có mức độ tập trung dân số rất cao nên giá nhà càng đắt đỏ hơn.

 

Jip-đư-ri là gì?

Là tiệc ăn mừng nhà mới, chủ nhân ngôi nhà mới dọn về và mời anh em người thân, bạn bè, đồng nghiệp tới thăm nhà. Những người nhận lời mời này thường mang bột giặt , giấy cuộn đến tặng chủ nhà. Bột giặt sẽ tượng trưng cho sự giàu có về tài sản  như khi bột giặt tan rồi tạo thành nhiều bọt. Giấy cuộn sẹ tượng trưng cho mọi vấn đề khó khăn trong cuộc sống được giải quyết dễ dàng như khi lăn cuộn giấy.

 

한국의 전통 집은 한옥입니다. 한옥은 집의 모양이나 구조가 자연과 조화를 이루도록 지었습니다. 집을 짓는 재료도 대부분 자연의 것을 그대로 이용하는데, 주로 돌이나 나무, 진흙 등을  사용하고, 창이나 문에는 한지를 발라 더욱 자연스러운 아름 다움을 살렸습니다.

한국은 사계절의 기후 차이가 뚜렷하기 때문에 추운 겨울을 지내기 위해서 방바닥을 따뜻하게 해주는 ‘온돌’이라는 난방시설을 사용하였고, 무더운 여름을 지내기 위해서 바닥이 시원한 ‘마루’를 사용했습니다.

한국 사람들은  예부터 방바닥에 앉는 좌식 생활을 했습니다. 서양 문화가 들어와 입식생활을 하게 된 다음에도 집 안에 들어갈 때는 반드시 신발을 벗습니다.

한국 사람들은 예나 지금이나 햇볕이 잘 들고 바람이 잘 통할 뿐 아니라, 여름에는 시원하고 겨울에는 따뜻한 ‘남향집’을 선호합니다.

지금은 아파트나 오피스텔, 연립주택, 발라, 원룸 등 공동주택들이 많이 생겨 났습니다. 한국은 집값이 비싼 편입니다. 특히 수도권 (서울과 그 주변 도시)은 인구가 밀집해 있어 집값이 더욱 비쌉니다.

 

집들이란 무엇인가요?

집들이는 새 집으로 이사를 가면 날을 잡아 음식을 차려 친구나 친척, 직장 동료들을 불러 대접하는 일을 말합니다. 집들이에 초대받은 사람은 세제(빨래할 때 ㅆ는 가루 비누)나 두루마리 휴지를 선물로 준비합니다. 세제에는 비누거품처럼 재물이 불어나라는 뜻이 담겨 있고 두루마리 휴지에는 어떤 문제가 생겨도 휴지처럼 잘 풀리라는 뜻이 담겨 있습니다.

0 0 bình chọn
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo của
guest
Nhập họ tên (bắt buộc)
Email của bạn (bắt buộc)

0 Bình luận
Phản hồi trong dòng
Xem tất cả bình luận
0
Click vào đây để bình luận hoặc gửi yêu cầu bạn nhé!x