Trung Thu ở Hàn Quốc

Trung thu ở xứ kim chi thực là một ngày lễ lớn lắm đấy!

Cũng giống như Việt Nam và Trung Quốc, người Hàn Quốc cũng tổ chức lễ Trung thu. Tuy nhiên, nếu Trung thu ở Việt Nam và Trung Quốc thường được coi là ngày lễ của trẻ em thì trung thu đối với người Hàn Quốc mang một ý nghĩa đặc biệt hơn. Cùng tìm hiểu xem tại sao nó lại là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của người Hàn Quốc nhá!

Lễ Trung thu ở Hàn Quốc được tổ chức vào ngày 15/8 theo lịch âm hàng năm, được gọi là Chuseok trong tiếng Hàn Quốc hay còn được biết đến với một tên khác là lễ hội ngày mùa (Harvest Festival). Có tên gọi này vì Trung thu thường được tổ chức sau một mùa gặt bội thu, người Hàn Quốc sử dụng các sản phẩm mới gặt hái được để chế biến các món ăn (thịt, cá, các loại rau, hoa quả, bánh gạo…) dâng lên tổ tiên.

Người phương Tây thường ví Trung thu của người Hàn Quốc giống như lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) của họ, nhưng có lẽ trung thu trong mắt người Hàn Quốc cũng quan trọng và thiêng liêng như Tết Nguyên Đán của Việt Nam vậy. Đây được xem là ngày lễ lớn nhất trong năm, mọi người cũng được nghỉ dài ngày (thông thường là 3 ngày). Những người làm ăn, sinh sống ở xa cũng nhân dịp này để trở về thăm quê hương.

Vào sáng ngày Trung thu, các gia đình bày Songpyeon, bánh gạo có hình trăng lưỡi liềm được phủ rong biển, đỗ, lạc… bên ngoài và các loại thức ăn khác lên ban thờ. Việc này gọi là Charye.

Mâm cỗ truyền thống.
Món Songpyeon.

Sau Charye, các gia đình đi thăm mộ tổ tiên và thực hiện nghi lễ Beolcho, tức là dọn dẹp cỏ dại xung quanh mộ. Theo truyền thống từ xưa, hành động này thể hiện sự tôn trọng và tưởng nhớ tới tổ tiên.

Beolcho: Cả gia đình cùng nhau quét dọn mộ.

Trong dịp này, mọi người cũng sắm sửa quần áo mới, và hanbok là sự lựa chọn hàng đầu. Một điều đặc biệt thú vị đấy là mọi người đều tặng nhau quà vào dịp này, cũng giống như việc lì xì ở Việt Nam chúng mình. Ngày xưa, mọi người chỉ tặng nhau quà, nhưng hiện nay, tiền và phiếu tặng quà lại là sự lựa chọn số một.

Trong dịp lễ Chuseok này, các hoạt động thể thao thường được tổ chức là vật, bắn cung… và tất nhiên, không thể thiếu các hoạt động ca hát nhảy múa, đặc biệt là Ganggangsullae – điệu nhảy vòng tròn truyền thống của người Hàn Quốc.

0 0 bình chọn
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo của
guest
Nhập họ tên (bắt buộc)
Email của bạn (bắt buộc)

0 Bình luận
Phản hồi trong dòng
Xem tất cả bình luận
0
Click vào đây để bình luận hoặc gửi yêu cầu bạn nhé!x