함께 먹으면 독이 되는 약의 3가지 – 3 LOẠI THUỐC SẼ GÂY HẠI NẾU UỐNG CÙNG NHAU

Bài này khá hữu ích, nên đọc và nên ghi nhớ. Có thể có người biết, nhưng có lẽ đa số không biết. Các cụ tham khảo.
*****
몸에 좋다고 여겨 한꺼번에 여러 종류의 영양제를 먹는 경우가 있다. 그러나 자칫하면 영양제의 효능이 떨어지고 부작용이 생길 수 있어 주의해야 한다. 영양제 성분이 서로의 활성을 방해하기 때문이다.
Có nhiều trường hợp một lúc uống nhiều loại thuốc dinh dưỡng vì nghĩ những thuốc ấy đều tốt cho cơ thể. Nhưng ngược lại, hiệu quả của các loại thuốc ấy bị giảm, thậm chí tạo tác dụng phụ. Bởi các thành phần dinh dưỡng ấy chúng kiềm chế lẫn nhau.
1. 골다공증약 vs 마그네슘·철분제 – Thuốc chống loãng xương + thuốc bổ sung ma-giê và sắt
– 골다공증약과 마그네슘·철분제를 함께 먹어선 안 된다. 마그네슘과 철분의 양이온 성분이 골다공증약과 흡착해 약의 흡수를 방해하기 때문이다. 만약 두 약을 모두 먹어야 한다면 1~2시간 간격을 두고 먹어야 약효가 떨어지지 않는다.
Không được uống cùng lúc thuốc chống loãng xương và thuốc bổ sung ma-giê và sắt. Thành phần i-on dương của ma-giê và sắt bám lấy thành phần trong thuốc loãng xương khiên thuốc khó bị hấp thu. Nếu phải uống 2 loại này thì hãy dùng chúng cách nhau từ 1~2 tiếng để không bị mất dược hiệu.
2. 항생제 vs 유산균 – Thuốc kháng sinh + Men vi sinh
– 항생제는 병을 일으키는 세균을 죽이는 약으로 그 종류만 200가지가 넘는다. 염증·폐렴 등 감염 증상이 심할 때 처방되는데, 이때 유산균을 먹으면 항생제가 유산균까지 사멸시킨다.
Kháng sinh là thuốc diệt các vi khuẩn gây bệnh và có đến cả hơn 200 loại. Chúng được dùng khi các các hiện tượng viêm như viêm sưng, viêm phổi trở nặng, và nếu lúc này ta dùng men vi sinh cấp lợi khuẩn thì kháng sinh cũng diệt luôn cả lợi khuẩn.
– 유산균은 장 속에서 설사·변비 등을 완화하고 장내 균총을 이롭게 하는데, 항생제와 함께 먹으면 유산균의 건강 효과가 줄어든다. 항생제가 완전히 흡수되는 2시간이 지난 후 유산균을 먹는 게 안전하고, 되도록 항생제 치료가 끝난 이후에 유산균을 먹는 게 좋다.
Lợi khuẩn trú trong ruột giúp xử lý tiêu chảy, táo bón, hình thành “lực lượng” lợi khuẩn trong ruột, bởi vậy men vi sinh sẽ giảm hiệu quả nếu dùng cùng kháng sinh. Dùng men vi sinh sau 2 tiếng sau khi thuốc kháng sinh sẽ an toàn hơn vì kháng sinh đã được hấp thụ hoàn toàn, hoặc tốt nhất là dùng men vi sinh sau khi hoàn toàn chấm dứt dùng kháng sinh.
3. 종합 비타민 vs 철분제·항산화제 – Vitamin tổng hợp + thuốc bổ sung sắt, thuốc chống ô-xi hóa.
– 종합 비타민제는 많은 사람이 즐겨 먹는 영양제이다. 그러나 철분제나 항산화제와 함께 먹으면 역효과가 날 수 있어 주의해야 한다. 종합 비타민에 든 칼슘과 마그네슘이 철분의 흡수를 방해하기 때문이다. 철분제는 식사 전에, 종합 비타민제는 식사 후에 섭취하는 게 좋다.
Vitamin tổng hợp là loại được nhiều người ưa dùng. Tuy nhiên, phải lưu ý rằng nếu dùng chung với thuốc sắt, thuốc chống ô-xy hóa thì sẽ bị giảm nhiều tác dụng. Chất can-xi và ma-giê trong vitamin tổng hợp cản trở sự hấp thụ của sắt. Nên uống thuốc sắt trước bữa ăn, và uống vitamin tổng hợp sau bữa ăn.
– 종합 비타민제와 항산화제를 함께 먹는 것도 좋지 않다. 이 두 약에는 모두 비타민A가 들어있는데, 비타민A는 지용성이라 과다복용 시 체내에 쌓여 독성을 유발한다. 이로 인해 구토·어지러움·복통 등의 부작용을 겪을 수 있다.
Cũng không nên uống vitamin tổng hợp với thuốc chống ô-xy hóa. Hai loại này đều chứa Vitamin A, mà Vitamin A lại là loại hòa tan trong chất béo nên uống quá nhiều Vitamin A sẽ tích tụ độc tính trong người và gây bệnh, có thể gây ra một số phản ứng phụ như nôn mửa, choáng váng, đau bụng…
#suckhoeOM
________________
WEB: https://kanata.edu.vn