한국-베트남 FTA(Hiệp định Thương mại Tự do Hàn Quốc – Việt Nam), 양국(song phương) 교역(giao dịch) 및 투자에(đầu tư) 절대적 기여(đóng góp)

한국베트남 FTA(Hiệp định Thương mại Tự do Hàn Quốc – Việt Nam), 양국(song phương) 교역(giao dịch) 투자에(đầu tư) 절대적 기여(đóng góp)

2015년 12월 20일 발효된(có hiệu lực) 한국-베트남 자유무역협정은(Hiệp định thương mại tự do) 한국의 베트남 투자유치에(thu hút đầu tư) 중요한 역할을(vai trò) 하고 있다.

레안하이(ông Lê An HẢi) 베트남 상공부(MoIT)(Bộ Công thương) 아시아 아프리카(Á-Phi) 담당(phụ trách) 부국장은(Phó Vụ trưởng) 9일 하노이에서(Hà Nội) 열린(được mở) 세미나에서(hội thảo) “베트남은 현재(hiện tại) 한국의 외국인 직접 투자(đầu tư trực tiếp) 4대 수혜국이다(quốc gia hưởng lợi). 동 아시아(Đông Á) 국가의 총 투자액은(tổng vốn đầu tư) 580억 USD를(58 tỉ đô la) 넘어섰다”며 이 같이 말했다.

하노이 한국무역투자진흥공사(KOTRA)(Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc) 박철호(Ông Park Chul Ho) 센터장은(người đứng đầu) 베트남과의 자유무역협정이 한국의 시장 확대(mở rộng thị trường) 기회를(cơ hội) 열었다고 말했다.

이번 세미나는 두 나라의 기업들이(các doanh nghiệp) 경험을(kinh nghiệm) 공유하는(chia sẻ) 데 도움이 될(giúp) 것이며, 양국은 FTA가 제공하는(cung cấp) 정책적(chính sách) 특혜를(ưu đãi) 향유할(hưởng) 수 있을 것이라고 말했다.

이날 행사에는(sự kiện) 베트남 현지(bản địa) 기업의 사업 능력(năng lực kinh doanh của doanh nghiệp) 평가와(đánh giá) 원산지 인증제도분석(phân tích chế độ chứng nhận xuất xứ) 등 중요한 논의 내용이(nội dung thảo luận) 소개됐다.

베트남의 조세(thuế) 감면(cắt giảm) 로드맵과(lộ trình) 특혜 정책(chính sách ưu đãi) 덕분에(nhờ vào) 에너지(năng lượng), 고품질 농업(sản phẩm nông nhiệp chất lượng cao), 환경(môi trường), 제조업(công nghiệp chế tạo) 등 일부(một số) 부문이(ngành) 한국으로부터 더 많은 투자자를(nhà đầu tư) 유치할(thu hút) 것이라고 베트남 상공부 대표가(đại diện) 언급했다(đề cập). 또 한국의 대베트남 투자가 앞으로도 계속될(tiếp tục) 것이라고 덧붙였다(nói thêm).

양국(hai nước) 간(giữa) 교역(thương mại) 규모는(quy mô) 1992년 5억(500 triệu) USD에서 2017년 615억(61,5 tỉ) USD로 증가했다(tăng). 양국은 2020년까지 총 교역규모를 1,000억(100 tỉ) USD로 늘리기 위해(để) 노력하고 있다.

한국은 베트남 직접투자(đầu tư trực tiếp) 125개국 중 1위를(vị trí số 1) 차지했고(chiếm) 총 투자액은(tổng mức đầu tư) 2017년 12월말(cuối) 현재 577억(57,7) USD에 달했다(đạt).

Viethantimes- Phóng viên Im Kwang Hoon.

GVTH: Đỗ Thị Thắm