NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI ĐI DU LỊCH HÀN QUỐC

 1. Thủ tục xuất nhập cảnh:

– Với những người Việt Nam, khi sang Hàn Quốc đều cần phải có hộ chiếu mang visa nhập cảnh, những   người mang hộ chiếu công vụ sẽ được miễn trong thời hạn 3 tháng.

-Visa Hàn Quốc có thể xin tại Đại sứ quán Hàn Quốc ở Hà nội hay Lãnh sự quán Hàn Quốc tại thành  phố Hồ Chí Minh.

– Những người cư trú lâu dài tại Hàn Quốc, cần phải đến các cơ quan xuất nhập cảnh địa phương đó để làm the cư trú.

– Khi xuat cảnh tạm thời, cần xin dấu nhập cảnh trở lại trước khi xuất cảnh.

-Trong thời gian cư trú, có thể thay đổi các thể loại visa phù hợp với mục đích hoạt động của mình.  

– Ðối với các đồ vật quý giá trên 300 USD (camera, máy chụp ảnh loại lớn, máy chụp hình cơ, máy thông tin…), radio casette, băng đĩa có nội dung … nên cầm theo hoặc để ở túi xách tay tiện cho việc kiểm tra và phải khai báo trong tờ khai hải quan.

– Số tiền tối đa được phép mang theo không phải khai báo với hải quan: 5.000 USD.

– Không mang theo tài liệu mật, tài liệu Quốc gia, tài liệu lưu hành nội bộ các cơ quan nhà nước.

– Quý khách mang theo hộ chiếu gốc để làm thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu.

– Ðối với Quý khách là người nước ngoài thì khi đi phải mang theo tờ khai hải quan đã vào Việt Nam lần 1, mang theo thị thực rời, vì khách cần nhập cảnh khi quay về Việt Nam.

– Những mặt hàng mua tại nước ngoài từ 300 USD trở lên về tới cửa khẩu Việt Nam sẽ đánh thuế. Tivi từ 21 inch trở lên khi mua về Việt Nam bị đánh thuế 120% .

– Có mặt tại Ga quốc tế, Quầy làm thủ tục check in sân bay Nội Bài trước 02h khởi hành đối với chuyến bay quốc tế.

2. Hành lý – Thời tiết:

– Không mang theo các vật dụng nhọn bằng kim loại như dao, kéo, dĩa, thìa. Tránh mua về Việt Nam những mặt hàng tương tự hoặc đồ chơi bạo lực cho trẻ em.

– Các thành viên nên mang theo quần áo, phù hợp với khí hậu từng mùa.

+ Nhiệt độ trung bình mùa hè từ tháng 6 đến tháng 9: 20 – 30ºC cuối hè (22 – 28ºC). Mang theo mũ đội tránh nắng khi đi tham quan ngoài trời. Trời có thể mưa, Quý khách nên mang theo ô (loại xếp gọn) đề phòng trường hợp cần dùng.

+ Nhiệt độ trung bình thời điểm mùa Đông từ tháng 12 đến tháng 3 nhiệt độ ban ngày trung bình từ 5 – 10ºC, buổi tối nhiệt độ -2 – 3ºC. Cần chú ý mang theo áo ấm và ô che tuyết rơi. Khi đi trượt tuyết nên mạc quần áo thể thao mỏng vì khi vận động người sẽ ấm và được trang bị quần áo dành riêng cho người chơi trượt tuyết.

– Do giá tiền giặt là cao, các thành viên nên mang theo bàn là, xà phòng. Mang theo đồ dùng cá nhân: thuốc men, máy cạo râu, máy sấy tóc… (nếu cần).

– Trong hầu hết các khách sạn tại châu Á thường không trang bị bàn chải, kem đánh răng, lược…, để vệ sinh và chủ động Quý khách nên tự chuẩn bị từ Việt Nam.

– Điện 220V, phích cắm 2 chân và 3 chân.

– Các thành viên nên chọn loại giầy thấp, khi đi tham quan.

– Hành lý cá nhân, tiền bạc, đồ trang sức… khách tự bảo quản hoặc có thể nhờ hướng dẫn viên gửi tại két của khách sạn.

– Hành lý gửi máy bay nên có khoá và đề tên trên vali. Mọi hành lý cá nhân cần thiết nhất xin để trong hành lý xách tay. Trong hành lý xách tay qua cửa khẩu không để rượu (chai), các loại dao kéo hoặc đồ dùng sắc nhọn như dao ăn, cắt móng tay… (những vật dụng bằng kim loại cứng).

– Mỗi khách được mang miễn cước 5 kg hành lý xách tay + 20 kg hành lý ký gửi (gửi theo đường Hàng không).

– Quý khách tuyệt đối không nhận gửi hoặc giữ hành lý của người khác Đoàn.

3. Ăn uống:

– Đồ ăn ở Hàn Quốc cay và nhạt tương đối khó ăn đối với người Việt Nam. Quý khách nên mang theo một ít ruốc, gia vị hoặc nước mắm trong trường hợp không làm quen được với thức ăn địa phương. Đồ ăn để trong túi ni lông đóng gói cẩn thận cho vào hành lý gửi.

– Mỳ gói Hàn Quốc rất ngon nên Quý khách có thể không cần mang theo mỳ từ Việt Nam.

4. Tiền tệ, mua sắm:

– Quý khách có thể đổi tiền tại Việt Nam hoặc mang theo đô la Mỹ để đổi tại các quầy đổi tiền, sân bay hoặc ngân hàng tại Hàn Quốc.
 1050 – 1100 Won (tỉ giá tham khảo)»- Tỷ giá: 1 USD 18.000 – 19.000 VND (tỉ giá tham khảo)»1000 Won

– Đồng tiền Hàn Quốc là đồng Won. Tiền giấy có loại 1.000, 5.000 và 10.000 won. Tiền xu có loại 10, 50, 100 và 500 won. Các ngân hàng ở Hàn Quốc thường mở cửa từ 09h30 sáng – 16h30 chiều từ thứ hai đến thứ sáu. Các máy rút tiền hoạt động 24h trong ngày. Hầu hết các cửa hàng lớn, các khách sạn và nhà hàng ở Hàn Quốc đều chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng quốc tế.

– Đôla Mỹ mang dự phòng (seri từ 1995 trở lại đây). Tiền Việt không sử dụng được tại Hàn Quốc.

– Khi đi mua sắm nên mang theo một máy tính nhỏ.

– Mua hàng tại siêu thị niêm yết giá và trả tiền tại quầy thu ngân thông thường sẽ không mặc cả được. Khi mua hàng tại các gian hàng đơn lẻ, cửa hàng riêng có người đứng bán hoặc ngoài chợ, các thành viên nên trả giá và chọn lựa thật kỹ lưỡng vì khó trả lại được.

– Khi mua sắm khách hàng thuận mua vừa bán và kiểm tra kỹ lưỡng hàng trước khi mua. Đại diện những người của công ty du lịch cũng như HDV Việt Nam, HDV Nước ngoài không có quyền bắt hoặc ép buộc khách phải mua hàng ở đây. Việc quyết định mua là tuỳ thuộc vào khách hàng, công ty và hướng dẫn viên không chịu trách nhiệm về giá cả và lựa chọn chất lượng các mặt hàng trong việc mua sắm này.

– Một số các điểm shopping theo lịch trình Quý khách có thể vào tham quan, mua sắm hàng hoá nhưng Quý khách không được tự ý bỏ những điểm shopping theo chương trình của Công ty.

5. Khách sạn:

– Khách sạn đạt tiêu chuẩn 3 sao, thông thường 2 người/phòng, trường hợp lẻ khách sẽ ghép phòng 3 giường.

– Giờ nhận phòng thường là: 13h00 – 14h00 và giờ trả phòng là 11h00.

– Tại các khách sạn đều có những trang thiết bị khác nhau. Khi nhận phòng, Quý khách lưu ý kiểm tra, nếu thấy hỏng hoặc thiếu phải báo ngay cho HDV biết, nếu không khi trả phòng Quý khách phải bồi thường cho những đồ bị hỏng hoặc thiếu mà Quý khách không gây ra. Hỏi kỹ về cách xem Ti Vi trả tiền (Pay TV) để tránh sử dụng nhầm.

– Gửi lại chìa khoá phòng cho quầy tiếp tân khách sạn (Key Drop) mỗi khi rời khách sạn (vì nếu mất sẽ bị phạt).

– Nhiều khách sạn ở Hàn Quốc thường không phục vụ các vật dụng vệ sinh cá nhân trong phòng nghỉ. Một số còn tính tiền dịch vụ nếu Quý khách sử dụng bàn chải đánh răng, kem đánh răng, lược của khách sạn. Vì vậy, khi đi du lịch Hàn Quốc, Quý khách nhớ mang theo dầu gội đầu, sữa tắm, bàn chải đánh răng, kem đánh răng…

– Quần áo bẩn có thể tự giặt hoặc thuê khách sạn giặt. Nếu bỏ vào sọt quần áo bẩn khách sạn sẽ tự mang đi giặt và khách sẽ phải trả tiền. Sử dụng các dịch vụ khách sạn như: giặt ủi, gọi nhờ taxi … có thể phải trả thêm phí phục vụ từ 20-30%.

– Quý khách phải tự thanh toán cho khách sạn trong các trường hợp sau:

+ Sử dụng đồ ăn uống có sẵn trong tủ lạnh của khách sạn (mini bar) hoặc đặt trong các giỏ để trên kệ như các loại đóng gói bim bim, hạt điều khô, hoa quả sấy… Nước uống để bên ngoài tủ lạnh (có dòng chữ Complimentary hoặc Free) được phục vụ miễn phí.

+ Gọi điện thoại ra bên ngoài khách sạn.

+ Sử dụng các kênh truyền hình không có sẵn.

 1. Tham quan:

– Chương trình tham quan có thể thay đổi thứ tự lịch trình để phù hợp với chương trình, thời tiết và sức khoẻ cả Đoàn, điều này sẽ được thông báo đến các thành viên trong đoàn vào cuối buổi mỗi ngày.

– Trong thời gian tại nước ngoài hầu như đi từ sáng tới chiều tối. Không có thời gian ngủ trưa hoặc quay về khách sạn buổi trưa.

– Các thành viên thực hiện đúng yêu cầu của đoàn về thời gian tập trung theo như thông báo. Nếu ai đến muộn (chậm nhất là 10 phút) Ðoàn không chịu trách nhiệm về sự chậm trễ của khách.

– Khi các thành viên một mình muốn đi ra khỏi khách sạn nhớ cầm theo card của khách sạn để tránh trường hợp bị lạc còn có thể thông tin về khách sạn.

– Khi đến bất cứ một điểm tham quan nào phải đi theo sự hướng dẫn của người dẫn đoàn. Nếu cần tách đoàn vì việc riêng nên báo cho trưởng đoàn, người dẫn đoàn hoặc người đi trước biết.

– Trong hành trình tham quan, khi Quý khách mệt và không thể đi theo đoàn được thì nhất thiết phải thông báo cho hướng dẫn viên và trưởng đoàn. Tuyệt đối không được tự ý ngồi nghỉ lại để chờ đoàn quay ra, vì phần lớn các điểm tham quan đều vào một cửa và khi quay ra là cửa khác.

– Khi Quý khách nào bị lạc Đoàn, nên đứng tại chỗ để hướng dẫn và trưởng đoàn tìm. Không nên đi tìm Đoàn vì các điểm tham quan rất rộng nên càng dễ lạc.

– Khi đi tham quan tại nước ngoài mọi quy định phải được tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật và nhà nước sở tại, nếu ai có nhu cầu làm việc riêng phải thông báo trước với trưởng đoàn hoặc phiên dịch để thu xếp cho hợp lý thời gian và công việc.

– Khi đi tham quan chùa chiền và các nơi trang nghiêm nên lưu ý trang phục: không đi dép lê, quần cộc, váy quá ngắn, áo hở ngực, hở nách.

– Mọi thay đổi, góp ý về chương trình làm việc và tham quan đều được thông báo, trao đổi với trưởng đoàn để bàn bạc, đi đến thống nhất khi đã được sự đồng ý của cả đoàn. Mọi thay đổi không có trong chương trình khách phải tự thanh toán hay giải quyết

– Chấp hành nghiêm túc giờ giấc do trưởng đoàn đưa ra.

– Đi chơi ngoài chương trình cũng không nên đi một mình (có thể nhờ HDV tư vấn hoặc đưa đi).

– Các thành viên nên lưu ý không hút thuốc lá và xả rác nơi công cộng.

7. An ninh:

– Các khách sạn không chịu trách nhiệm về những vật dụng, đồ đạc quý giá, tiền bạc để trong phòng khách sạn mà không gửi tại lễ tân.

– Ðối với hộ chiếu, giấy tờ quan trọng, tiền mặt và các tài sản cá nhân có giá trị lớn đề nghị các thành viên luôn mang theo bên mình, không để trong phòng đề phòng trường hợp mất cắp.

– Thông báo cho hướng dẫn viên khi xảy ra việc.

– Trường hợp cần cấp cứu khẩn cấp hãy gọi đến tổng đài miễn phí 119 hoặc 112.

– Trường hợp khách bị thất lạc hộ chiếu, đề nghị liên lạc khẩn cấp với Đại sứ quán Việt Nam tại Seoul theo số điện thoại: +82-2-7205124.

8. Điện thoại:

– Quý khách nên mua thẻ điện thoại (phone card) để tiện liên lạc và chi phí cũng rất hợp lý. Tại Hàn Quốc điện thoại tiên tiến 3G thế hệ mới, roaming mới sử dụng được.

– Quý khách có thể gọi về Việt Nam bằng cách:

+ Gọi tại khách sạn (Quý khách sẽ phải chịu thêm chi phí phục vụ của khách sạn).

+ Gọi bằng thẻ điện thoại từ các cột điện thoại công cộng.

– Khi gọi về Việt Nam Quý khách quay số: 

o 0084 + Mã vùng + Số cần gọi – Số cố định

Ví dụ: Số 04 3747 2283 bấm thành: 0084 4 3747 2283

o 0084 + Số cần gọi – Số di động 
Ví dụ: Số 0913 551 890 bấm thành 0084 913 551 890

– Gọi điện thoại nội bộ trong các phòng khách sạn từ phòng này sang phòng kia không mất phí, vui lòng xem tờ giấy hướng dẫn cách gọi đặt trên bàn điện thoại gọi hoặc hỏi HDV.

9. Dịch vụ xe:

– Xe buýt: Mạng lưới xe liên thành phố nối liền các thành phố lớn và các tỉnh trong cả nước. Vì vậy đi du lịch bằng xe buýt là một trong những cách tiết kiệm chi phí nhất. Xe buýt có làn đường riêng nên tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Giá xe buýt đi các tỉnh thành xê dịch từ 500 – 1.400 won. Xe buýt trong thành phố được đánh số theo tuyến chạy nhưng vì các biển xe và lịch xe chạy thường được viết bằng tiếng Hàn Quốc (không có tiếng Anh) nên Quý khách cần tìm hiểu trước số xe.

– Xe buýt tốc hành đường dài: Dịch vụ xe buýt tốc hành thường xuyên và xe buýt tốc hành chất lượng cao cung cấp các dịch vụ xe đi tất cả các thành phố trong cả nước. Xe buýt chất lượng cao có chỗ ngồi rộng rãi, có nhiều tiện nghi: điện thoại di động, đầu máy video… Xe buýt chất lượng cao có một số tuyến chạy đêm. Bến xe buýt tốc hành Seoul và Busan nằm ở trung tâm là hai bến xe đông nhất trong thành phố.

– Xe điện ngầm: Là cách đi vòng quanh Seoul, Busan, Daegu thuận tiện và hiệu quả nhất. Hệ thống xe điện ngầm đã được phát triển thành hệ thống giao thông chính trong các thành phố và tiếp tục được nâng cao chất lượng để trở thành phương tiện giao thông nhanh, an toàn và thoải mái. Ở Seoul, xe điện ngầm nối liền tất cả các khu vược lân cận với các vùng xa trung tâm và các thành phố vệ tinh. Cứ 2,5 đến 3 phút có một chuyến xe điện ngầm liên thành phố (buổi sáng và giờ tan tầm buổi chiều). Giá vé thay đổi tuỳ bến dựa trên giá vé cơ bản là 900 won.

– Taxi: Có hai loại taxi: taxi thường và taxi sang trọng. Giá vé được tính dựa trên khoảng cách và thời gian. Giá vé taxi sang trọng cao hơn taxi thông thường. Trên các taxi hầu hết đều được trang bị hệ thống dịch thuật có thể sử dụng qua điện thoại di động.

– Thuê xe ô tô: Lái xe ở Hàn Quốc cũng là một cách đi chơi rất thú vị. Hệ thống đường rộng rãi nên Quý khách có thể tự mình lái xe đi đến bất cứ nơi nào trên đất nước Hàn Quốc. Số đường và các điểm dừng đều được ghi rõ trên các biển báo ở đường. Tốc độ giới hạn ở các đường trong thành phố là 60km/h, ở đường quốc lộ (bao gồm cả đường cao tốc Olympic) là 80 – 100km/h. Người lái xe phải tuân thủ các yêu cầu sau: có 01 năm kinh nghiệm lái xe, có bằng lái xe quốc tế còn giá trị hiệu lực trên 01 năm, hộ chiếu còn giá trị hiệu lực và phải trên 21 tuổi. Điều khiển xe khi đang say rượu sẽ bị phạt rất nặng.

– Thực hiện văn minh trong Du lịch sau khi kết thúc tour Quý khách vui lòng có khoản tiền thưởng (tip) cho HDV và lái xe. Theo thông lệ của Hàn Quốc là 05 USD/01 khách/01 ngày.

– Sau khi kết thúc chuyến đi, Quý khách chuyển giao toàn bộ cuống vé máy bay (nếu có) và hộ chiếu cho công ty du lịch để làm công tác trình diện với ĐSQ Hàn Quốc (Quy định bắt buộc). Nếu không trình diện, Quý khách có thể bị đưa vào danh sách đen trên hệ thống mạng quốc tế khiến không đươc cấp visa đi các nước khác.

– Trong tình hình có dịch bệnh, Quý khách nên tuân theo hướng dẫn của sân bay và có tinh thần hợp tác. Quý khách không nên nói chuyện, tụ tập cùng nhau ở sân bay (Nên đeo khẩu trang khi làm thủ tục tại sân bay). Đặc biệt, Quý khách cố gắng không để bị cảm cúm, hắt xì hơi, sốt nhẹ trước ngày lên đường. Trường hợp bị sốt, cảm cúm trong giai đoạn hiện nay đều có thể bị giữ lại kiểm tra. Quý khách nên mang thuốc hạ sốt để dùng nếu bị sốt nhẹ do cảm cúm thông thường.
Người Hàn Quốc thích đi du lịch nước ngoài nhiều nhất chính là Nhật Bản, Trung Quoc, Mỹ và Thái Lan. Đi du lịch ba lô đang là mốt của người Hàn Quốc.

CÁC DANH LAM THẮNG CẢNH CỦA HÀN QUỐC

 • Tất cả các thông tin du lịch có thể lấy từ số điện thoại 1330
 • SEOUL:là thủ đô của Hàn Quốc với 12 triệu dân, là thành phố lớn nhất và đông đúc nhất của Hàn Quốc. La thủ đô truyền thống, là trung tâm văn hóa, kinh tế xã hội lớn nhất của Hàn Quốc. Có dòng sông Hàn hiền hoa chảy qua và có rất nhiều danh lam thắng cảnh khác.
 • Cung Kyongbuk: Đây là cung vua cổ lớn nhất tại Hàn Quốc với ít nhất 500 năm lịch sử, là kinh thành của triều đại cuối cùng của Hàn Quốc Korea.
 • Cung Deouksu: Được xây dựng vào thời đại Triều Tiên.
 • Cung Changdeok:
 • Chợ Namdeamun:
 • Chợ Dongdeamun
 • Khu mua sam Myongdong.
 • Khu vui chơi mua sắm Iteawon.
 • Tòa nhà 63 tầng.
 • Tháp Namsan
 • Sân vận động tổ chức khai mạc World Cup 2002 Sangam.
 • Khu du lịch quần thể cung vua nổi tiếng ở Kyongbuk, lang văn hóa ở Yongin  vv.. 

Đến với Hàn Quốc bằng đường hàng không:

 • Hàn Quốc có khoảng 37 sân bay quốc tế thường xuyên thực hiện hơn 1500 chuyến bay đến và đi từ Hàn Quốc mỗi tuần. Hàn Quốc có 4 sân bay quốc tế: Incheon, Gimhae. Jeju-do và Cheongju.
 • Korean Air là một trong hai hãng hàng không quốc gia lớn nhất, đã mỏ đường bay mới giữa Seoul và các sân bay châu Âu, Mỹ và Trung Đông.
 • Đến Hàn Quốc bằng tàu thủy: Có nhiều chuyến tàu hơi nước có dịch vụ đưa du khách đến với Hàn Quốc. Trong số các chuyến tàu này xuất phát từ bờ biển miền Tây nước Mỹ có chuyến Waterman Steamship, American Pioneer, Pacific Far East…Một số công ty vận tải biển như BuGwan Ferry, Korea Ferry và Korea Marine Express cũng có dịch vụ tàu thường xuyên nối liền Busan và đảo Cheju-do với các cảng biển của Nhật Bản ỡ Shimonoseki, Kobe, và Hokada.

VUA SEJONG ĐẠI ĐẾ (1418-1450 ).

Chỉ có một ông vua trong lịch sử Hàn Quốc được cho là xứng đáng với danh hiệu “Đại đế”. Đó là vua thứ tư của triều Choson –vua Sejong- đựợc mọi người coi là trị vì khôn ngoan nhất và tài năng nhất trong lịch sử Hàn Quốc. Danh sách dài những thành tích trong thời gian vua Sejong trị vì thật đáng kinh ngạc, và có lẽ không có thời nào trong lịch sử Hàn Quốc lại có nhiều sức sáng tạo và để lại nhiều thnh tựu như vậy.

Khi còn nhỏ, Sejong là một cậu bé ít hiếu động, chăm chỉ và tỏ ra ham thích học hỏi. Sejong lên ngôi vua năm 21 tuổi. Dưới triều Sejong, nghệ thuật, văn học và khoa học bắt đầu phục hưng.

Là một người bảo trợ nghệ thuật và khoa học, vua Sejong đã thu hút quanh mình những đầu óc thông tuệ nhất thời by giờ. Vua đã thành lập Chiphyonjon (hay tơn kính đường) từ những năm đầu trị vì. Những học giả giỏi nhất nước tụ tập tại đây để nghiên cứu và học tập, và nhiều thành tựu nổi tiếng dưới triều Sejong có được là nhờ sự hợp tác chặt chẽ giữa nhà vua và các học giả này.

Sejong là một người thực tế, quan tâm sâu sắc đến việc cai trị hàng ngày và kiên trì tìm cách cải thiện đời sống của nhân dân. Vua đã cải tổ chế độ thuế khóa và luôn luôn có gắng hoàn thiện việc cai trị. Dưới triều Sejong, những tiến bộ lớn đã đạt được trong hầu hết mọi lĩnh vực : nông nghiệp, thiên văn, quốc phòng, ngoại giao, địa lý, văn học, y học, in ấn và khoa học.

Tuy nhiên thành tựu lớn nhất của vua Sejong là việc tạo ra Han-gul, bảng chữ cái tiếng Hàn Quốc. Ý thức được rằng công chúng cần một hệ thống chữ viết bên cạnh hệ thống chữ viết phức tạp của tiếng Trung Quốc, nhà vua và đáng kính đường đã đặt ra một hệ thông chữ cái đơn giản dễ học.

 Đầu tiên được gọi là Humin-chongum hay “âm đúng để dạy dân” Han-gul gồm 28 chữ cái (ngày nay còn 24 )được chế tc theo các cơ quan phát âm. Hệ thống này được nhiều người ca ngợi là một trong những hệ thống chữ cái khoa học nhất thế giới và vẫn là niềm tự ho của phần lớn người Hàn Quốc.

 Đó chưa phải là phát minh quan trọng nhất của triều Sejong mà còn nhiều thứ khác nữa : lịch mới, dụng cụ đo mưa, dụng cụ đo tốc độ và gió, đồng hồ mặt trời, đồng hồ nước, các mô hình và dụng cụ nghiên cứu các thiên thể, bản đồ thiên văn, bản đồ địa hình, các kiểu chữ in mới danh sách này còn dài.

Bằng cách này và nhiều cách khác, vua Sejong đã củng cố quốc gia, mang lại thanh bình và sức sống văn hóa, những điều này vượt quá yêu cầu đối với một nhà vua. Sejong đã góp phần hình thành xã hội và nền văn hóa như ngày nay và ảnh hưởng của nhà vua đối với chính trị, đạo đức học, lịch sử, âm nhạc, văn học, khoa hoc, và đặc biệt ngôn ngữ vẫn còn đến ngày nay. Vua Sejong băng hà ngày 17 tháng 2 âm lịch năm 1450 sau 32 năm rực rỡ trị vì quốc gia.

 ĐÔ ĐỐC YI-SUN- SHIN(1545-1598).

Người nào liều chết sẽ sống và kẻ nào tìm cách sống sẽ chết” -Yi Sun –Shin

 Trong sử biên niên của hải qun, Yi Sun Shin nổi lên như một nhà chỉ huy lớn của một thời đại. Đa số người cho rằng Yisun-Shin là vị anh hùng vĩ đại nhất Hàn Quốc.

 Yi Sun-Shin bước vào cuộc đời binh nghiệp ở tuổi 31 đã chứng tỏ được ngay những tính chất làm cho mình trở nên vĩ đại và có những sáng kiến trong binh pháp để thích ứng với tình thế.

Sau khi đã phục vụ một cách suất sắc ở các chức vụ nhỏ, Yi Sun-Shin được bổ nhiệm làm chỉ huy của trạm hải qun tại Chola-do ở Chwasuyong (ngày nay là Yosu). Yi Sun –Shin nỗ lực bắt tay ngay vào việc xây dựng việc phòng thủ hải quân của khu vực, sửa chữa vũ khí, đóng tàu chiến và đào tạo thủy quân. Yi Sun-Shin cho đóng những Kobukson, hay những con tàu rùa nổi tiếng được đóng theo kiểu tàu thế kỷ 15 với hỏa lực và tốc độ được tăng cường. Những con tàu này được cho là những con tàu bọc sắt đầu tiên của thế giới. Được bọc sắt, những con tàu này được phủ rất nhiều chuông, bên ngoài được giấu kín bằng chiếu khi ra trận có tác dụng đánh lừa quân thù khi chúng nhảy sang tàu. Mũi tàu được lắp một đầu rồng và miệng súng thần công. Ngồi ra, khói sunfua nhả ra từ miệng súng tạo ra một màn khói làm quân địch khó xác định vị trí chính xác của con tàu. Súng thần công được lắp khắp nơi, và có nhiều chỗ dành cho người bắn cung. Những con tàu rùa này bảo vệ thủy quân tránh được tên và hỏa lực từ súng hỏa mai và địch rất khó nhảy lên tàu. Tàu đi rất nhanh và dễ điều khiển.

Vào tháng tư âm lịch năm 1592, Nhật Bản xâm chiếm Hàn Quốc khi đất nước này chưa kịp chuẩn bị và nhanh chóng tiến đến Seoul. Triều đình phải chạy trốn. Vào thời điểm này, đô đốc Yi đánh liên tiếp một lọat trận thủy chiến lớn. Mặc dù kẻ địch có quân số đông hơn rất nhiều, đô đốc Yi vẫn chiến thắng và phá hủy hầu hết hạm đội Nhật.

 Vào ngày 18 tháng mười một âm lịch, 500 tàu Nhật tập hợp tại eo biển Noryang để chuẩn bị về nước. Được tăng cường bằng hạm đội của nhà Minh Trung Hoa, quân Hàn tấn công quân Nhật đang rút lui. Vào lúc chiến trận lên tới đỉnh cao, đô đốc Yi bị một viên đạn lạc của quân địch bắn gục. Gọi con cháu và những người phục vụ dưới quyền mình,đến đô đốc dặn ‘’Đừng khóc, đừng loan tin bố chết. Hãy đánh trống, thổi kèn và phất cờ tiến lên. Chúng ta đang chiến đấu ; hãy tiêu diệt kẻ thù đến tên cuối cùng”. Hơn 200 tàu Nhật bị đánh chìm trong vụ đó.

 Người Hàn Quốc tự hào về Yi Sun-Shin không chỉ vì ông là người chỉ huy hải quân và l nh binh lược vĩ đại, mà còn vì ông là người chính trực và trung thành vô hạn với quốc gia bất chấp những gian khổ cá nhân và sự bị thất sủng không có lý do xác đáng. Ơng nhấn mạnh rằng cách duy nhất để cứu mình là liều thân. Để tôn vinh ông, nhiều danh hiệu đã được ban sau khi ơng qua đời, một trong số danh hiệu đó là Chungmugong (chúa công dũng cảm trung thành) do vua Injo (1623-1649) ban năm 1643.

THƯ PHÁP:

Theo truyền thông, ngôn ngữ thư pháp ở Hàn Quốc cũng như Nhật Bản là tiếng Trung Quốc, ngôn ngữ viết duy nhất ở Đông Á từ hàng ngàn năm nay. Ngay cả sau khi phát minh ra bảng chữ cái tiếng Hàn han-gul năm 1446, chữ Hán vẫn tiếp tục được dùng làm ngôn ngữ viết trong lĩnh vực chính thức cho tới cuối thế kỷ 19. Vì chữ Hàn đựoc viết bằng hàng vạn chữ, mỗi chữ có cách sắp xếp khác nhau, có số nét và nghĩa khác nhau nên biết cách đọc và viết các chữ này không phải ai cũng cĩ thể làm được. Đó là dấu hiệu của sự quý phái sự học vấn thực sự. Để putgulshi (viết bút lơng) bạn cần “bốn người bạn của học giả ”: mực, nghiên mực, bút lông và giấy, tất cả phả cĩ chất lượng tốt nhất có thể được. Mực được làm bằng than trộn với keo và hương thơm thành những khối màu đen cứng và cô đặc. Nghiên mực làm bằng đá (thường là đá xanh) với độ mềm cứng thích hợp với mặt dốc hơi sâu xuống để giữ nước ở phía đầu thấp .

 Điều quan trong nhất trong putgulshi là giữ các khoảng cách cho đều và sự cn xứng giữa các chữ, viết một cách tự nhiên mà không được sửa (đây là loại mực không thể xóa bằng bất kỳ thứ gì). Người viết có thể chọn lối viết của một trường phái hoặc theo một truyền thống đặc biệt, mỗi kiểu đều có luật lệ riêng và sự thẩm mỹ dựa trên nghệ thuật của một nhà thư pháp có kỷ xảo trong lịch sử .

Bắt đầu từ triều đại Koryo, các vua Hàn Quốc áp dụng tập quán Trung Quốc chọn các quan chức qua một kỳ thi dân chính định kỳ. Thí sinh sẽ được kiểm tra kiến thức về văn học cổ điển Trung Hoa và chất lượng chữ viết của mình, không kể các môn khác. Như vậy, về mặt lịch sử, việc đạt được những vị trí cao nhất trong xã hội phụ thuộc vào sự thông thái và chữ viết hồn hảo của người đó.

Nhiều nhà thư pháp tài ba nhất cũng là họa sĩ, như Kim Chong-Hui. Dùng bút lông để tạo ra một cnh hoa lan nghiêng nghiêng hay một khĩm tre phất phơ trong gió, những nghệ sĩ này có thể viết luôn một bài thơ về nội dung mình vẽ.

 NGÀY LỄ.

Mặc dù người Hàn làm việc rất chăm chỉ, họ luôn xem trọng ngày lễ vì đó là thời gian cần thiết để nghỉ ngơi và sum họp. Trong cả hai thứ lịch được dùng ở Hàn Quốc, cả năm đầy ắp những ngày đặc biệt .

Thật đáng tiếc, nhịp sống của x hội Hàn Quốc hiện đại khó có thể cho phép các công dân ở thành phố duy trì những ngày hội cổ truyền mà cha ông làm nông nghiệp của họ đã được hưởng.

 KHU PHI QUÂN SỰ BẢN MÔN ĐIẾM.

 Khu phi quân sự vẫn còn là một cái sẹo trong ý thức người Hàn Quốc, nhưng nó hấp dẫn đến mức không phủ nhận được tính chất là di tích cuối cùng của thời kỳ chiến tranh lạnh, một điểm nóng căng thẳng có thể nổ ra chiến sự và một vũ đài đối địch tế nhị giữa nam và Bắc Triều Tiên. Địa điểm này chỉ cách Seoul 44 km.

Về địa lý khu phi quân sự là một dải rộng 4km, trải dài trên 250km (155 dặm) từ bờ biển phía đông sang bờ biển phía tây và bị chia kắt làm đôi bởi đường giới tuyến quân sự. Khu vực này có tình chất trung lập, nhưng từ 1974 , Liên hiệp quốc và nhà chức trách Hàn Quốc khám phá ra nhiều đường hầm thâm nhập vào nửa phía Nam, có thể là để vận chuyển quân đội Bắc Triều Tiên. Trong các hầm này, du khách có thể nhìn thấy được bao công sức lao động cật lực nhưng vô ích để khoan đá granit

Thu xếp một chuyến đi tới khu phi quân sự thật dễ dàng. Các xe buýt chạy đều đặn giữa Chayuro(quốc lộ tự do) và qua cầu tự do vào làng Bàn Môn Điếm, nơi diễn ra cuộc đàm phán đình chiến chấm dứt sự xung đột Triều Tiên 1953. (cả hai bên về mặt kĩ thuật vẫn đang ở tình trạng chiến tranh; nhưng họ chỉ thực hiện cuộc ngừng bắn kéo dài ). Bàn Môn Điếm cũng là nơi đối thoại không ngừng giữa CHDCND Triều Tiên (Bắc Triều Tiên) và Hàn Quốc (Nam Hàn)

 CÁC CƠ QUAN

 • Đại Sứ Quán Việt Nam tại Hàn Quốc: Seoul, Chongro-gu, Samchong-dong 28-58.

Bo phận lãnh sự: (02) 738-2318

Bộ phận lao động: (02) 515-1043

Văn phòng Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (02)775-7666.

 • Các trang web.

Phủ Tổng thống              http://www.cwd.co.kr

Bộ Ngoại giao                 http://www.mofat.go.kr

Bộ Tư pháp                     http://www.moj.go.kr

Bộ Tài chính                    http://www.mofe.go.kr

Ngân hàng Trung ương   http://www.bok.or.kr

 • Các mạng Internet

http://www.yahoo.co.kr

http://www.korea.net

http://www.daum.net.

Hướng dẫn nhập cảnh vào Hàn quốc

 •  Xin visa nhập cảnh, mọi thông tin chi tiết về visa nhập cảnh vào Hàn Quốc, các bạn tham khảo trang web;  http://vnm-hanoi.mofa.go.kr/worldlanguage/asia/vnm-hanoi/visa/application/index.jsp
 • Mua vé máy bay, bạn cần xác định nơi đến của mình trước khi đặt chân đến Hàn Quốc, hiện tại, bạn có thể mua vé máy bay của các hãng: Vietnamairlin,  Korean air,  Asianairline
 • Nhập cảnh và làm tờ khai vào Hàn Quốc
0 0 bình chọn
Xếp hạng bài viết
guest
Nhập họ tên (bắt buộc)
Email của bạn (bắt buộc)

1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều
Phản hồi trong dòng
Xem tất cả bình luận
Đỗ Trân
Đỗ Trân
1 năm cách đây

ôi hay ghê vậy, đang tính đi du lịch Hàn mà không biết bắt đầu từ đâu, tuyệt vời

1
0
Click vào đây để bình luận hoặc gửi yêu cầu bạn nhé!x
error: Rất tiếc, chức năng này không hoạt động.