HƯỚNG DẪN CHO HỌC SINH ĐI DU HỌC HÀN 2020 BỚT KHÓ KHĂN HƠN

Năm 2020 đi du học Hàn Quốc chắc chắn sẽ khó khăm hơn hiện nay rất nhiều. Do nhiều chính sách thay đổi và ĐSQ Hàn Quốc tại Việt Nam cũng thắt chặt hơn trong quá trình nhận, xét duyệt hồ sơ và phỏng vấn cấp visa.

Hiện nay du học Hàn Quốc ngày càng được nhiều học sinh Quốc tế, trong đó có Việt Nam lựa chọn. Không phải ngẫu nhiên Hàn Quốc được ưu ái như vậy mà vì Hàn Quốc có nhiều ưu điểm riêng. Thứ nhất là vì Hàn Quốc có nhiều phong cảnh đẹp, món ăn ngon. Thứ hai là vì Hàn Quốc là một Quốc gia phát triển mạnh về kinh tế. Thứ ba là vì chất lượng giáo dục của Hàn Quốc. Hàn Quốc có rất nhiều trường đại học có uy tín, nằm trong top đầu những trường đại học có chất lượng đào tạo tốt ở châu Á cũng như trên toàn thế giới. Và còn nhiều nguyên nhân khác.

Tuy nhiên những năm gần đây do tỉ lệ du học sinh bỏ trốn ra ngoài bất hợp pháp nhiều. Đáng buồn khi tỉ lệ du học sinh Việt Nam lại cao nhất. Chính vì vậy Đại Sứ Quán Hàn Quốc ngày càng thắt chặt hơn trong vấn đề ra visa cho du học sinh Việt Nam. Đây là một nỗi lo lắng cho những bạn đang có dự định đi du học Hàn Quốc năm 2020. Điển hình là từ ngày 01/10/2019 Đại Sứ Quán Hàn Quốc đưa ra thông báo mới về vấn đề thay đổi chế độ visa dành cho du học sinh Việt Nam.

Đẩy mạnh visa điện tử và visa mã code

Hiện nay chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0, thời đại phát triển của công nghệ thông tin. Chính vì vậy việc chú trọng visa điện tử và visa mã code là điều cần thiết.

Visa điện tử là hình thức mới nhất của visa. Nếu như trước đây học sinh muốn đi du học Hàn Quốc thì sẽ phải lên phòng lãnh sự của Đại sứ quán để nộp hồ sơ. Sau khoảng thời gian 1 tháng thì bạn sẽ nhận được visa. Trong quá trình lên nộp hồ sơ cho đến khi nhận visa các bạn sẽ phải trải qua những khó khăn trong quá trình Đại sứ quán kiểm tra tính xác thực của hồ sơ. Sẽ mất rất nhiều thời gian trong quá trình đi lại. Đặc biệt những người ở xa Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán.

Chính vì vậy visa điện tử ra đời đã làm giảm rất nhiều áp lực cho người dân trong quá trình làm hồ sơ. Cũng như giảm gánh nặng về giấy tờ, hồ sơ cho nhân viên phòng Lãnh sự.

Chú trọng visa điện tử

Theo visa điện tử thì chỉ cần có mạng internet là chúng ta có thể xin visa. Đầu tiên là sẽ phải điền đơn xin visa online. Sau thời gian khoảng 1 tuần sẽ có kết quả. Lúc đó bạn sẽ được nhận visa ngay qua máy tính và in ra. Lúc đó bạn sẽ có thể xuất cảnh đến Quốc gia mà bạn xin visa.

Visa mã code vẫn được ưu tiên khi đi du học Hàn Quốc năm 2020

Một loại visa cũng đang được chú trọng đó chính là visa mã code dành cho du học sinh Hàn Quốc. Với visa mã code này Đại sứ quán cũng giảm thiểu được gánh nặng trong khâu nhận hồ sơ. Du học sinh cũng bớt được thời gian chờ đợi, sẽ không bị nhỡ kì bay. Tuy nhiên chỉ có những trường thuộc top 1% mới có được ra mã code.

Tuy nhiên hiện nay do số lượng du học sinh bỏ trốn ra ngoài bất hợp pháp nhiều. Trong đó du học sinh Việt Nam chiếm tỉ lệ lớn. Chính vì vậy du học sinh Việt Nam luôn bị nằm trong diện bị kiểm tra tài chính kĩ hơn khi xin visa.

Theo thông báo này từ ngày 01/10/2019 thì những du học sinh đăng kí học theo visa D-4-1 tại các trường của Hàn Quốc không được chứng nhận hoặc thấp hơn thì sẽ không được thu nộp visa theo thư mời. Thay vào đó sẽ phải thu nộp theo dạng visa mã code. Với những trường đã được chứng nhận thì sẽ ưu tiên thu nộp theo visa điện tử hoặc mã code.

Inline image

Kinh phí du học và chứng minh tài chính khi đi du học Hàn Quốc năm 2020

Kể từ ngày 01/10/2019 khi du học sinh đăng kí vào những trường không được chứng nhận hoặc những trường ở vị trí thấp hơn thì sẽ phải đăng kí bảo lưu kinh phí du học. Có nghĩa là bạn sẽ phải nộp 10.000 USD vào một tài khoản ngân hàng của Việt Nam tại Hàn Quốc hoặc của Hàn Quốc tại Việt Nam. Số tiền này bạn chỉ được phép rút khi sang Hàn Quốc. Sau 6 tháng kể từ khi gửi được rút 5.000 USD. Và 6 tháng sau thì sẽ được rút 5.000 USD còn lại.

Trước đó thì du học sinh hoặc bố mẹ du học sinh chỉ cần chứng minh có sổ tiết kiệm tối thiểu là 9.000 USD trở lên là có thể xin visa du học. Như vậy vấn đề về chứng minh tài chính đã được thắt chặt hơn trước rất là nhiều. Mục đích để kiểm tra số tiền của du học sinh không phải là tiền ảo. Đây vừa là lợi thế nhưng cũng có thể coi là khó khăn cho các đối tượng khác nhau có dự định đi du học Hàn Quốc năm 2020.

Nâng cao tiêu chuẩn năng lực ngoại ngữ của du học sinh

Kể từ ngày 01/10/2019 với những du học sinh đi du học Hàn Quốc theo visa D2 vào các trường có thứ hạng thấp thì yêu cầu phải có chứng chỉ tiếng Hàn Topik 3 trở lên hoặc chứng chỉ trung cấp 1 của trung tâm ngoại ngữ Sejong đối với học nghề.

Còn đối với học đại học, thạc sĩ thì yêu cầu phải có Topik 4 hoặc chứng chỉ trung cấp 2 của trung tâm ngoại ngữ Sejong.

Nếu không có chứng chỉ tiếng Hàn thì du học sinh có thể sử dụng chứng chỉ tiếng Anh như: TOEFL 530, CBT 197, IBT 71, IELTS 5.5,

CEFR B2, TEPS 600. Tuy nhiên với những sinh viên của các nước nói tiếng Anh thì không cần những chứng chỉ này.

Image result for bằng topik 2

 

Thay đổi phỏng vấn visa du học

Trước đây thì chỉ có du học sinh những trường thứ hạng thấp, không được chứng nhận mới bị Đại sứ quán gọi lên phỏng vấn. Tuy nhiên thời gian gần đây tỉ lệ du học sinh bỏ trốn nhiều nên những trường thuộc top 1% cũng xác suất bị gọi lên phỏng vấn.

Nếu như trước đây khi trượt visa thì du học sinh có thể nộp lại hồ sơ sau 3 tháng. Nhưng bắt đầu từ ngày 01/10/2019 thì phải sau 6 tháng du học sinh mới có thể nộp lại hồ sơ xin visa. Đây là một bất lợi cho những bạn có dự định đi du học Hàn Quốc năm 2020.

Hướng cho học sinh đi du học Hàn Quốc năm 2020

Du học Hàn Quốc ngày càng trở lên khó khăn hơn đối với du học sinh Việt Nam. Vậy làm sao để có thể dễ dàng thực hiện mơ ước được đặt chân sang Hàn Quốc học tập. Hãy thực hiện theo các mục sau thì quá trình đi du học Hàn của bạn sẽ dễ hơn nhiều:

-Đầu tiên là bạn phải có một nền tảng tiếng Hàn khá ổn. Bạn nên bắt đầu học tiếng ngay từ lúc có dự định đi du học. Mất khoảng 3-5 tháng tháng tập trung học là bạn đã có thể giao tiếp cơ bản. Có nhiều cơ hội hơn để thuyết phục trường, Đại sứ quán.

-Tiếp theo là chọn trường: Bạn nên lựa chọn những trường thuộc 1 trong các trường top 1% và 1 trong 84 được chứng nhận để giảm bớt nguy cơ bị phỏng vấn ở đại sứ quán Hàn. Cũng như là giảm bớt khó khăn trong khâu chuẩn bị hồ sơ.

-Nên đăng ký đi các trường có ít du học sinh Việt Nam và các trường không ở Seoul hoặc Busan thì tốt hơn.

-Bạn nên đăng kí đi du học càng sớm càng tốt. Vì rất nhiều trường Hàn Quốc không nhận du học sinh có năm trống quá hai năm. Hơn nữa chính sách Hàn Quốc thường xuyên thay đổi theo hướng bất lợi. Chính vì thế bạn đi du học càng sớm thì càng có lợi cho bạn. Nếu bạn thực hiên đúng và tốt ngay từ đầu thì du học Hàn Quốc năm 2020 thực sự dễ.

Chúc các bạn có một lộ trình đi du học thuận lợi!
Nguồn: korea.net.vn

 

 

 

 

 

0 0 bình chọn
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo của
guest
Nhập họ tên (bắt buộc)
Email của bạn (bắt buộc)

0 Bình luận
Phản hồi trong dòng
Xem tất cả bình luận
0
Click vào đây để bình luận hoặc gửi yêu cầu bạn nhé!x