CÓ PHẢI NGƯỜI HÀN QUỐC NÓNG TÍNH?

Câu hỏi khi tôi hay nhận được nhất khi giảng dạy các lớp văn hóa Hàn Quốc là ‘Có phải người Hàn nóng tính không thầy”. Có rất nhiều lý do để phân tích, nhưng xin đưa ra môt số giả thiết, có phải thực sự là như vậy hay không?

  1. Về nguồn gốc, người Hàn Quốc là dân tộc du mục có nguồn gốc phương Bắc, kết hợp với một số dân tộc từ phương Nam đi lên, nhưng tính chất người phương Bắc điển hình hơn, vì vậy về hình thức, tính cách người Hàn Quốc gần với người phương Bắc. Mà người phương Bắc du mục sống chủ yếu dựa vào săn bắn, tính cách dương tính. Người dương tính thì bộc trực, thắng thắn, dễ dàng thể hiện tình cảm của mình, dễ nổi nóng (theo Gs Trần Ngọc Thêm).
  2. Về điều kiện sinh hoạt, với địa hình núi đá, thời tiết lạnh, người Hàn Quốc phải ứng xử rất nhanh với thay đổi khí hậu. Điều đó khiến cho hành động, tác phong của người Hàn Quốc rất nhanh. Người Hàn Quốc không sở hữu những kỷ lục to nhất, dài nhất, lâu nhất mà luôn sở hữu những cái nhanh nhất trên thế giới (tham khảo bài trước: Những kỷ lục thế giới của người Hàn Quốc). Điều đó tạo thành một thói quen rất nhanh chóng về hành động, về ra phán quyết, về ứng xử. Nếu những điều đó không thực hiện được theo suy tính, theo phán đoán, thì cộng với tính cách dương tính, họ sẵn sàng thể hiện ra ngoài.  
  3. Địa hình ¾ là núi, lại là bán đảo, nghề săn bắn, hái lượm, đánh cá khá phổ biến. Những người dân ở vùng núi, vùng biển thường “ăn to nói lớn”. Cũng có thể chúng ta hiểu lầm khi thấy người Hàn Quốc lớn tiếng.
  4. Văn hóa xã hội Hàn Quốc là nền tảng Nho giáo, văn hóa ứng xử trong xã hội là Nhà+ Nước, vì vậy tôn ti trật tự luôn được đặt lên hàng đầu. Cộng với thể chế quân sự, chiến tranh, nghĩa vụ quân sự bắt buộc với tất cả nam giới khiến cho người Hàn luôn thực hiện nét văn hóa “trên bảo dưới nghe, thượng mệnh hạ phục”. Ở Hàn Quốc thì “lệ” rất nhiều và nó trở thành một “luật không thành văn”, ai đi sai theo qui tắc này thì sẽ gặp phải những phản ứng rất mạnh. Điều này đúng với những ai hãy cãi lại, hay đôi co, thiếu tính kỷ luật.
  5. Người Hàn Quốc mang tính “hận” rất cao trong người, họ luôn cho rằng họ là người bị hại, luôn bị người khác áp bức, bị đè nén, thua thiệt. Khiến cho họ phản ứng lại rất mạnh với những điều xẩy ra xung quanh họ (tham khảo: Bản tính tâm lý người Hàn 한국인의 심리코드). Nhiều bạn sẽ rất ngạc nhiên tại sao một việc nhỏ thế này mà họ lại phản ứng thái quá đến thế?
  6. Người Hàn Quốc là dân tộc có nhiều cảm xúc, chú trọng chữ Tình trong ứng xử. Những người ứng xử bằng Tình hy vọng được người khác đối xử với mình cũng bằng Tình, nhưng khi không đạt được điều đó thì họ thể hiện ngay. Những đối tượng người Hàn Quốc thể hiện sự đa mặt cảm xúc của mình trước tiên đó chính là người thân, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Trong tiếng Hàn, từ ngữ khen hay dùng để chửi cũng rất nhiều và đa dạng.
  7. Có người nói người Hàn Quốc ăn nhiều thịt, ớt nhiều nên nóng tính, cũng đúng. Những người ăn cay, ăn nhiều chất gia vị, thường nóng tính hơn người khác.
  8. Đặc tính nổi bật nữa của người Hàn Quốc là tâm lý cạnh tranh, cạnh tranh quyết liệt, dùng sự cạnh tranh đó để đạt được mục đích của mình, nó khiến cho người Hàn Quốc mệt mỏi và luôn stress nặng, họ nổi nóng để giải tỏa một phần nào đó stress.
  9. Người Hàn Quốc thừa nhận họ 급하다,nhưng từ này có hai nghĩa 1. Nóng vội 2. Nóng tính. Mà người Việt thì hiểu nghĩa 2 nhiều hơn, khiến cho nóng vội thành.. nóng tính.
  10. Ở môi trường Việt Nam thì hoàn toàn đủ điều kiện để người Hàn “nổi nóng” vì tất cả các yếu tố trên đều đầy đủ.

Vậy mới thấy, người Hàn Quốc nóng vội là chính xác, nhưng nóng tính thì cũng chưa chắc đã phải hoàn toàn như vậy.

Người Hàn nóng tính, nhưng lại rất nhiều tình cảm, họ cho rằng nóng tính với nhau, cãi nhau, chửi nhau đều là “tình” hết. Vì vậy nên mới có từ tình ghét (미운정) trong tiếng Hàn.

Lê Huy Khoa Kanata

 

0 0 bình chọn
Xếp hạng bài viết
guest
Nhập họ tên (bắt buộc)
Email của bạn (bắt buộc)
0 Bình luận
Phản hồi trong dòng
Xem tất cả bình luận
0
Click vào đây để bình luận hoặc gửi yêu cầu bạn nhé!x
()
x
error: Rất tiếc, chức năng này không hoạt động.