CÁC BÍ QUYẾT ĐỂ HỌC TỪ VỰNG NHANH NHẤT

1. Nguyên tắc ấn tượng: Hãy tạo một ấn tượng, hoặc sự tương đồng dễ nhớ nào đó: tháng 10 nhiều ốc nên gọi là Octobor, tiếng Hàn cảm ơn là cảm tạ (camxa), ký túc xá (kisukxa), chứng khoán (chưng kuon), mỗi từ vựng gắn liền với một sự kiện sẽ giúp cho bạn ghi nhớ nhanh hơn.
  2. Nguyên tắc chủ đề: Cách tiếp cận theo chủ đề như thân thể, sức khỏe, trường học, phương pháp này giúp bạn có hệ thống tốt hơn khi nhớ, nên từ dễ đến khó
  3. Nguyên tắc đồng hành: Bạn nên học từ vựng gắn liền với câu, với phó từ, cần phải đặt các ví dụ khi học từ vựng, có thể học luôn cả cụm từ và câu đã chia thì càng tốt.
  4. Nguyên tắc quan tâm: Tập trung vào lĩnh vực mình quan tâm; tuổi trẻ quan tâm đến tình yêu, tình dục, đàn ông thì hay quan tâm đến thể thao, món nhậu, người trung niên hay quan tâm đến tiền bạc, công việc, chính trị, có tuổi hay quan tâm đến sức khỏe, ổn định vv..
  5. Nguyên tắc kết hợp đa chiều: bạn dùng động tác để ghi nhớ từ vựng: Cười (cười), đi (đi đi lại lại), tiền (lấy tiền trong ví ra) vv.. thậm chí nín thở khi học thuộc: Phương pháp này nghe kỳ quặc nhưng lại rất hiệu quả.
  6. Nguyên tắc sở hữu: không phải ccái nào đã học cũng là của mình, chỉ cái nào mình đã học thuộc mới là của mình, có thể sử dụng ngay, vì thế bạn đừng tra từ điển ngay mà haãy cố gắng tư duy, cố gắng gợi nhớ trước khi sử dụng từ điển nhằm tạo thói quen tư duy
  7. Nguyên tắc đọc thành tiếng: Học phải gắn liền với đọc thành tiếng, không học nhẩm bài
  8. Nguyên tắc lựa chọn sự tương đồng: Những từ ngữ, những thành ngữ tục ngữ tiếng Anh, tiếng Hàn hay bất cứ tiếng nào đó khả nang chuyển đổi sang tiếng Việt rõ nhất, chính xác nhất thì bạn sẽ ghi nhớ nó. Ví dụ: Cha nào con nấy, hoặc trong tiếng Hàn có các câu như cành vàng lá ngọc, nghiêng nước nghiêng thành
  9. Nguyên tắc tăng tuần suất tiếp xúc từ vựng; sổ tay ghi chép, viết và dán từ vựng ở không gian sinh hoạt, đọc sách báo thường xuyên, nghe thường xuyên chính là những phương pháp ôn tập rất tuyệt vời để bạn có thể ghi nhớ từ vựng không quên. đẹp trai không bằng chai mặt, nói, đọc, dịch, nói… càng nhiều càng tốt. Qui trình nhớ: Nhớ tạm thời- nhớ ngắn hạn- nhớ dài hạn. Nguyên tắc ghi nhớ: Sau 24h chỉ còn ghi nhớ bình quân 33.7%,   Sau 1 tháng là 21%.  Sau 3 tháng có thể sẽ quên hoàn toàn và tối thiểu  4 lần cho một từ vựng thì mới thuộc .
  10. Tăng tiếp xúc bằng giác quan: Cái gì nghe thì sẽ quên, cái gì nhìn thì ít quên hơn và cái gì đã trải nghiệm thì lâu quên hơn, giống như nụ hôn vậy thôi.
  11. Nguyên tắc đồng văn với trường hợp tiếng Hàn, tiếng Nhật và tiếng Hoa: Hãy nhớ theo gốc từ, trong tiếng Hàn, nhất là những từ phát âm khá giống nhau: 기숙사 ký túc xá, 공안 công an, 준비 chuẩn bị, 국가 quốc gia, 정치, 시장,
  12. Nguyên tắc 6-8 từ: Khi học thuộc, khối lượng phù hợp nhất để học là 6-8 từ , gần bằn số điện thoại hiện nay, nhiều hơn hay ít hơn đều rất khó nhớ
  13. Kết hơp đa chiều: Ghi nhớ bằng việc liên tưởng đến hình ảnh+ động tác: hãy dùng động tác khi học động từ (cười khi học từ cười, đi đi lại lại khi học từ đi), hãy nghĩ đến hình ảnh của sự vật (sách, tiền, máy tính), hãy nghĩ đến những hình ảnh liên tưởng với các tính từ (mùa đông = lạnh, vv..). Chẳng phải người ta vẫn đang sử dụng từ điển hình ảnh còn gì.
  14. Hãy nhớ theo gốc từ, trong tiếng Hàn thì điều này lại càng quan trọng, 행복, 행복하다, 행복하기, 행복함, 행복을
  15. Hãy nhớ theo âm Hán Việt: chỉ cần hiểu rằng 대 là đại (đãi, đài) thì từ nay trở đi tất cả những từ vựng có âm này đều sẽ có từ này.
  16. Kết hợp nhiều phương thức khác nhau: Mắt nhìn+ tai nghe + miệng đọc (thành tiếng): Phương pháp truyền thống này giúp cho bạn có thể tập trung tối đa khi học từ mới.
  17. Tạo căn cứ ghi nhớ: Hãy tạo một ấn tượng, hoặc sự tương đồng dễ nhớ nào đó: tháng 10 nhiều ốc nên gọi là Octobor, tiếng Hàn cảm ơn là cảm tạ (camxa), ký túc xá (kisukxa), chứng khoán (chưng kuon)
  18. Nên theo chủ đề: thân thể, sức khỏe, trường học, phương pháp này giúp bạn có hệ thống tốt hơn khi nhớ.
  19. Bạn nên học từ vựng gắn liền với câu, với phó từ, cần phải đặt các ví dụ khi học từ vựng.
  20. Nín thở khi học thuộc: Phương pháp này nghe kỳ quặc nhưng lại rất hiệu quả.
  21. Hãy học những từ mình quan tâm; tuổi trẻ quan tâm đến tình yêu, tình dục, đàn ông thì hay quan tâm đến thể thao, món nhậu, người trung niên hay quan tâm đến tiền bạc, công việc, chính trị, có tuổi hay quan tâm đến sức khỏe, ổn định vv..

Nói một cách đơn giản, nhớ một từ vựng cũng như nhớ tên một người bạn, bạn hãy thử thực hiện ngay xem sao nhé.

Tác giả: Lê Huy Khoa Kanata.

_Trích: Sách GIỎI TIẾNG HÀN NHÀN NHƯ ĂN GIMBAP – Tác giả Lê Huy Khoa_

Liên hệ mua sách:

________________
  • Trụ sở chính: 384/19 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3. 028.3932 0868/ 3932 0869, 0931 145 823
  • Cơ sở 1: 72 Trương Công Định, P.14, Quận Tân Bình , 028.3949 1403 / 0931145 823
  • Cơ sở 2: Số 18 Nội khu Mỹ Toàn 2, khu phố Mỹ Toàn 2, H4-1, Phường Tân Phong, Quận 7, 028.6685 5980
  • Cơ sở 3: 856/5 Quang Trung, F8, Gò Vấp (Ngay cổng sau Trường THPT Nguyễn Công Trứ, hẻm đối diện công ty Mercedes) 028.3895 9102
  • Cơ sở 4: 144 Đinh Tiên Hoàng, P.1, Quận Bình Thạnh, 028.6270 3497
  • Cơ sở 5: 193 Vĩnh Viễn, Phường 4, Quận 10, 028.6678 1913

Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều
Đỗ Trân