나라꽃으로 여겨온 무궁화의 매력 – Sức hấp dẫn của loài hoa được mệnh danh là “Quốc hoa của Hàn Quốc”

Quốc hoa được xem là loài hoa mang những đặc tính tượng trưng cho tính cách, đức tính chân quý của một quốc gia, một dân tộc, có mối quan hệ đặc thù, liên quan sâu sắc đến lịch sử hình thành và phát triển của quốc gia, dân tộc đó. Tại Hàn Quốc, mặc dù không có một điều luật hay chế độ chính thức nào quy định Mukunghwa là quốc hoa của xứ sở Kim Chi, nhưng sâu thẳm trong lòng của toàn thể nhân dân Hàn Quốc, Mukunghwa đã chiếm một vị trí vô cùng quan trọng, trở thành loài hoa biểu tượng cho toàn thể quốc gia, dân tộc.

 

1. 대한민국의 애국가와 나라문장에서 등장한 꽃? (Loài hoa xuất hiện trong quốc ca và quốc huy của Hàn Quốc?)

Emblem of South Korea.svg

Trong đoạn mở đầu của quốc ca chính thức ở Hàn Quốc, đã xuất hiện một loài hoa: 무궁화 삼천리 화려 강산 (Tạm dịch: Hoa Mukunghwa nở trên khắp ba nghìn dặm đất nước xinh đẹp của chúng ta) 삼천리: Tam thiên lý (ba nghìn dặm), chỉ toàn thể lãnh thổ bán đảo Triều Tiên, người Hàn còn dùng các từ như 삼천리 강토, 삼천리 금수강산, 삼천리 화려강산 để chỉ đất nước mình. 화려강산: Hoa lệ giang sơn (đất nước tươi đẹp). Người Hàn luôn tự hào gọi đất nước mình là 금수강산 (cẩm tú giang sơn), nghĩa là đất nước xinh đẹp như thêu trên gấm, trong tiếng Việt mình còn gọi là “non sông gấm vóc”. Mukunghwa còn xuất hiện trên quốc huy của Hàn Quốc, cho thấy tầm quan trọng cũng như ý nghĩa sâu sắc của loài hoa này đối với dân tộc Hàn Quốc.

2. 무궁화라는 명칭은? (Tên gọi “Mukunghwa”?)

Mukunghwa trong tiếng Hán có nghĩ là “vô cùng hoa” – 무궁화(無窮花), có nghĩa là loài hoa nở mãi không bao giờ tàn (영원히 피고 지지 않은 꽃). Theo những ghi chép xưa, từ trước thời 고조선, người dân Hàn Quốc đã yêu mến gọi Mukunghwa là loài hoa của thiên đường (하늘나라의 꽃), nhiều tài liệu cũng ghi chép thời 신라 cũng được gọi là “근화향 나라: đất nước xứ sở cận hoa) Các tên gọi khác của mukunghwa: 근화(槿花 – Cận hoa). 목근(木槿 – Mộc cận). 순화(舜華 – Thuấn hoa). 화노(花奴 – Hoa nô ), 목근(木槿 – Mộc cận). Tên khoa học của Mukunghwa là Hibiscus syriacus L, trong đó Hibis là tên nữ thần của Ai Cập, cus có nghĩa là giống, do đó tên Hibiscus có nghĩa là loài hoa đẹp giống như nữ thần Hibis của Ai Cập. Tên tiếng Anh của Mukunghwa là Rose of Sharon, tiếng Việt mình gọi là bụp hồng cận hoặc dâm bụt kép. Nhìn bề ngoài khá giống với hoa dâm bụt ở Việt Nam mình.

 

3. 무궁화 및 민족성 (Mukunghwa và tinh thần dân tộc Hàn Quốc)

Hàn Quốc xưa nay vẫn tự hào là “quốc gia của ẩn sĩ” – 은자(隱者)의 나라, “quốc gia của quân tử” – 군자(君子)의 나라, “dân tộc bạch y (áo trắng) – 백의민족(白衣民族). Đặc tính tự nhiên của Mukunghwa cũng có nhiều điểm tương đồng với phẩm cách tốt đẹp và tượng trưng cho tinh thần của dân tộc Hàn.

Thứ nhất, Mukunghwa không phải là loài hoa thu hút ánh nhìn của người khác bởi vẻ đẹp lộng lẫy – 현란(絢爛) hay bởi hương thơm ngào ngạt mà bởi vẻ đẹp thanh lịch, thuần khiết và hương hoa thoang thoảng. Do đó người ta còn gọi Mukunghwa là “loài hoa của ẩn sĩ – 은자의 꽃. Tổ tiên – 선인(先人) của quốc gia ẩn sĩ mang phong thái của bậc quân tử giản dị, không tham lam thế tục, không kiêu ngạo mà đạo mạo, hiền lành, lịch sự, khiêm tốn, rộng lượng. Do đó, Mukunghwa mang trong mình những những phẩm chất đạo đức tốt đẹp của bậc quân sử, ẩn sĩ như vậy.

Thứ hai, dân tộc Hàn Quốc luôn tự hào là một dân tộc chăm chỉ với sự ân cần và kiên trì, một dân tộc đoan nhã (단아 – 端雅) coi trọng ý chí (지조 – 志操) và nghĩa khí (절개 – 節槪) hơn cả sinh mạng. Mukunghwa nở vào khoảng 4 giờ sáng, thời điểm vừa mới bắt đầu một ngày mới, đến khi tàn, 5 cánh hoa trở thành một, nhẹ nhàng khép lại và rơi xuống gốc. Buổi sáng ngày hôm sau, vô số những bông hoa nở rộ đều không phải là hoa của hôm trước mà là hoa nở mới hoàn toàn. Hoa mới bung nở mỗi buổi sáng, kiên trì, bền bỉ nở trong suốt khoảng 100 ngày liên tục. Chính những đặc tính về mặt sinh học trên đã làm cho loài hoa này trở thành loài hoa tượng trưng cho tinh thần dân tộc kiên trì, ý chí, và chăm chỉ của người dân Hàn Quốc.

Thứ ba, Mukunghwa sinh trưởng tốt ở bất cứ nơi đâu, không phụ thuộc vào điều kiện của thổ nhưỡng, không khô héo hay lụi tàn cho sâu bọ hay dù không được chăm chút cẩn thận. Điều này tượng trưng cho vận mệnh của dân tộc Hàn Quốc, luôn bất khuất, kiên cường giữa lịch sử lâu đời dù trải qua nhiều cuộc ngoại xâm.

참고 출저: 한국콘텐츠진흥원

_______________

Mời các bạn tham khảo ngay Khóa học cho người mới bắt đầu:

________________
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ TƯ VẤN
FACEBOOK: https://www.facebook.com/kanataviethan/
Cơ sở: 
  • Trụ sở chính: 384/19 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3. 028.3932 0868/ 3932 0869, 0931 145 823
  • Cơ sở 1: 72 Trương Công Định, P.14, Quận Tân Bình , 028.3949 1403 / 0931145 823
  • Cơ sở 2: Số 18 Nội khu Mỹ Toàn 2, khu phố Mỹ Toàn 2, H4-1, Phường Tân Phong, Quận 7, 028.6685 5980
  • Cơ sở 3: 856/5 Quang Trung, F8, Gò Vấp (Ngay cổng sau Trường THPT Nguyễn Công Trứ, hẻm đối diện công ty Mercedes) 028.3895 9102

0 0 bình chọn
Xếp hạng bài viết
guest
Nhập họ tên (bắt buộc)
Email của bạn (bắt buộc)
0 Bình luận
Phản hồi trong dòng
Xem tất cả bình luận
0
Click vào đây để bình luận hoặc gửi yêu cầu bạn nhé!x
()
x
error: Rất tiếc, chức năng này không hoạt động.